Đằng sau toan tính "lật đổ" VPF

Nhận xét về “công cuộc” kêu gọi cải tổ bộ máy nhân sự lãnh đạo VPF bằng cách yêu cầu tổ chức Đại hội cổ đông do lãnh đạo một số CLB kêu gọi trong thời gian vừa qua, ông Đoàn Phú Tấn, một chuyên gia bóng đá giàu kinh nghiệm và từng có nhiều năm làm công tác điều hành trọng tài, nhận xét trên mạng xã hội thế này: “Mình nghĩ, bàn việc tổ chức lại VPF lúc này, chưa phải là sáng suốt, cấp thiết. Gỡ rối ra thì dễ, tổ chức lại cho thực sự hiệu quả, không dễ”.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8

Ý kiến của ông Tấn rất đáng để suy ngẫm bởi ông Tấn là người gắn bó với bóng đá Việt Nam từ mấy chục năm qua, đã chứng kiến biết bao thay đổi của nền bóng đá. Vậy tại sao ông Tấn lại nêu quan điểm không nên bàn bạc việc tổ chức lại VPF vào thời điểm hiện tại?

Thay cho câu trả lời, hãy điểm lại hành trình của VPF trong 10 năm qua để cùng xem liệu có phải bây giờ là lúc cần phải tiến hành cải tổ mạnh mẽ ở VPF.

Hình ảnh: Đằng sau toan tính lật đổ VPF số 1

VPF ra đời ngày 5/12/2011 dưới sự khởi xướng của bầu Kiên cùng những cộng sự thân thiết như bầu Thắng, bầu Đức. Ngay sau khi VPF ra đời, bầu Kiên đã cho mời lại những quan chức bóng đá kỳ cựu của VFF như cựu TTK Phạm Ngọc Viễn hay cựu Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Duy Ly để ngồi vào ghế lãnh đạo bộ máy điều hành VPF.

Cùng với đó, bầu Kiên cũng vận động ráo riết để VFF phải hủy bỏ hợp đồng bản quyền truyền hình có giá trị 6 tỷ đồng ở năm đầu tiên, lũy tiến 10% mỗi năm, thời hạn 20 năm, do VFF ký với AVG trước khi VPF ra đời. Sau đó, bầu Kiên cũng tuyên bố sẽ sớm dẹp bỏ tình trạng “1 ông chủ 2 đội bóng” đã kéo dài từ năm 2009.

Tuy nhiên, gần 1 năm sau khi VPF được thành lập, bầu Kiên phải nhận án tù với thời hạn 30 năm vì một loạt tội danh như kinh doanh trái phép, cố ý làm trái, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và VPF được đặt hoàn toàn dưới sự chỉ đạo của bầu Thắng và bầu Đức trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 2011 tới năm 2017.

Kết cục thì sao? Trong thời gian bầu Thắng và bầu Đức làm lãnh đạo VPF thì bóng đá Việt Nam gần như chìm xuống đáy với 2 vụ bán độ tai tiếng của V.Ninh Bình và Đồng Nai, các nhà tài trợ lần lượt rút lui, kể cả những nhà tài trợ đã ký hợp đồng cả năm cũng lặng lẽ chia tay, và nhiều khoản tài trợ đã buộc phải hủy mà không thu được đồng nào (cả hợp đồng đã ký hoặc mới trao đổi thống nhất nhưng chưa kịp ký hợp đồng).

Tình trạng “1 ông chủ 2 đội bóng” không những không bị dẹp bỏ mà từ “1 ông chủ 2 đội bóng” biến thành “1 ông chủ vô số đội bóng”, khiến có thời điểm V-League bị một số CĐV gọi giễu là H-League, do có tới 5, 6 đội bóng được cho là có cùng một sự liên quan tới một ông bầu có tên là H. Thậm chí nghe nói lãnh đạo của một CLB thuộc liên minh này cũng đang nhắm nhe ghế lãnh đạo VPF nếu như diễn ra một cuộc bỏ phiếu bất thường nhiệm kỳ.

Có ít nhất 2 ông bầu là bầu Thụy của Sài Gòn Xuân Thành và bầu Quyết của FLC đã tuyên bố chia tay V-League do VPF dưới thời bầu Thắng bầu Đức không thể giải quyết triệt để tình trạng “1 ông chủ nhiều đội bóng”, khiến CLB của họ dù được đầu tư rất nhiều tiền của nhưng vẫn không thể vô địch V-League vì rơi vào hoàn cảnh đơn đả độc đấu với liên minh kể trên. Thậm chí bầu Đức cũng công khai thừa nhận tình trạng này khi tuyên bố CLB TP.HCM không thể vô địch V-League hồi năm 2019 vì “một thằng mập không đánh nổi 5 thằng gầy”, và tất nhiên là bầu Đức chỉ nói điều này khi ông không còn ngồi ghế lãnh đạo VPF.

Còn bản quyền truyền hình? Một trong những lý do khiến bầu Kiên phản đối VFF dữ dội và dẫn tới sự ra đời của VPF là việc VFF đã ký với AVG bản hợp đồng bản quyền truyền hình có thời hạn 20 năm, nhưng thật trớ trêu là vào năm 2017, tức là trong những ngày tháng cuối cùng của nhiệm kỳ bầu Thắng bầu Đức, VPF đã ký với một đơn vị tư nhân một hợp đồng bản quyền truyền hình có thời hạn tới tận hết năm 2022, và thậm chí còn chẳng đáng xách dép cho bản hợp đồng mà VFF ký với AVG, nếu xét về giá trị kinh tế.

Dẫn lại như thế để thấy VPF nhiệm kỳ 2011-2017 đã làm việc như thế nào, và dụng ý của những người đang kêu gào đòi cải tổ VPF hiện tại là gì, khi họ một lần nữa bày tỏ ý đồ để những người cũ như ông Phạm Ngọc Viễn hay ông Trần Duy Ly trở lại ghế lãnh đạo VPF.

Ông Đoàn Phú Tấn quả thật đã rất có lý khi nói rằng: “Bàn việc tổ chức lại VPF lúc này, chưa phải là sáng suốt, cấp thiết” và có lẽ không chỉ riêng ông Tấn là có suy nghĩ như vậy.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN