Đặng Văn Lâm: Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khi sang Nhật Bản

Thủ môn Đặng Văn Lâm đã chia sẻ về khó khăn của mình trong khoảng thời gian đầu ở Nhật Bản trên đài NHK.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8
Đặng Văn Lâm đã ra mắt CLB Cerezo Osaka hôm 8/4. Thủ môn số 1 của ĐT Việt Nam vẫn chưa được trao cơ hội ra sân ở J.League nhưng anh được kỳ vọng sẽ sớm nhận được sự tin tưởng từ HLV Levir Culpi. Sau thời gian tập luyện và sinh hoạt, mới đây Đặng Văn Lâm đã chia sẻ về thuận lợi và khó khăn của mình khi ở Nhật Bản với đài NKH.
 
>>> ĐT Thái Lan lên phương án 2 cho vòng loại World Cup 2022?
>>> ĐT Việt Nam phơi nắng tập luyện giữa trưa
 
Anh chia sẻ: "Như mọi người cũng biết, tôi ký hợp đồng khi đang ở Thái Lan. Do dịch bệnh, tôi bị kẹt ở Thái Lan khoảng 2 tháng và chưa thể sớm bay sang đây. Sau đó, tôi quyết định về Việt Nam, rồi từ Việt Nam mới bay qua Nhật Bản. Lúc này, tôi cảm thấy rất vui sướng và vinh dự khi trở thành cầu thủ của Cerezo Osaka. 
 
Tôi phải mất một khoảng thời gian để hòa nhập với môi trường mới. Các cầu thủ ở đây rất chuyên nghiệp. Tôi thích không khí chuyên nghiệp ngay từ trong phòng thay đồ. Các cầu thủ tập luyện chăm chỉ và hòa đồng với nhau. Khó khăn có lẽ là tôi không biết tiếng Nhật, còn các đồng đội cũng ít người nói tiếng Anh. Song, mọi người vẫn cố gắng giúp đỡ mình".
 
Hình ảnh: Đặng Văn Lâm: Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khi sang Nhật Bản số 1
Văn Lâm chia sẻ về những khó khăn trong thời gian đầu ở Nhật Bản
 
Chính vì ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khi đặt chân đến xứ phù tang, thủ môn 27 tuổi đã chủ động học tiếng Nhật ngay từ khi còn đang cách ly y tế: "Mọi người vẫn hiểu được những câu tiếng Anh chuyên môn. Tuy nhiên, ở ngoài sân cỏ, chúng tôi gặp khó khăn đôi chút khi tôi muốn nói điều gì đó cho đồng đội, hoặc anh ấy cũng muốn chia sẻ với tôi điều gì đó. Cũng may là ở đây tôi có người phiên dịch đi cùng, nên khi muốn giao tiếp hay nói chuyện, bạn phiên dịch sẽ giúp tôi.
 
Tôi đã bắt đầu học tiếng Nhật từ khi cách ly. Tiếng Nga là ngôn ngữ tốt nhất của tôi, nên tôi đã tìm một cô giáo người Nga nói tiếng Nhật để dạy mình. Tôi đã học được những câu đầu tiên, đơn giản trong tiếng Nhật rồi. Mọi người có thể để ý ở buổi ra mắt CLB, khi giới thiệu bản thân, ở phần cuối tôi cũng có nói một câu tiếng Nhật. Tôi đã phải học 2 tuần trong khu cách ly mới dám nói một câu tiếng Nhật trên sân vận động, trước mặt các cổ động viên".
 
Văn Lâm nói thêm: "Tôi luôn muốn đi từng bước trên con đường của mình. Tôi đã thi đấu ở Việt Nam và có cơ hội chơi ở Thái Lan. Sau khi thành công ở Thái Lan, tôi muốn phát triển sự nghiệp ở Nhật Bản, một đất nước có chuyên môn cao và nền bóng đá chuyên nghiệp. Khi nhận lời mời từ Cerezo Osaka, tôi không phải suy nghĩ quá nhiều. Tôi rất muốn gia nhập đội bóng này. Tôi muốn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, cả trong chuyên môn lẫn khía cạnh ngoài bóng đá. Nhật Bản là môi trường bóng đá chuyên nghiệp, với các cầu thủ đẳng cấp. Ban huấn luyện cũng giúp đỡ tôi rất nhiều để nhanh chóng hòa nhập với toàn đội và môi trường bóng đá Nhật Bản. Tuy nhiên, để thành công thì còn phải mất thời gian".
 
Văn Lâm không có tên trong danh sách tập trung lần này của ĐT Việt Nam để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 vì lịch thi đấu của Osaka Cerezo. Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo vẫn theo dõi quá trình luyện tập của anh. Nhiều khả năng, thủ thành sinh năm 1993 sẽ bay sang UAE hội quân cùng ĐT Việt Nam theo lịch FIFA Day's.
 
HN
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN