Đi nước cờ ngược, Thanh Hoá liệu có cô độc giữa V.League?

Không phải chỉ một mình Thanh Hoá muốn dừng cuộc chơi, nhưng cách đội bóng này chọn lại đi ngược với số đông tại V.League.

>> HLV Kiatisak nói gì về thất bại đầu tiên cùng HAGL?
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Kiatisak gạch tên, HAGL cho CAND mượn Văn Toàn mới
8
Từ lời nói ẩn ý của SLNA
 
Hình ảnh: Đi nước cờ ngược, Thanh Hoá liệu có cô độc giữa V.League? số 1
Trong cuộc trao đổi trước đây với phóng viên Thể thao TP.HCM, chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh thẳng thắn cho biết rằng đội bóng của ông vẫn sẵn sàng ra sân nếu dịch Covid-19 được kiểm soát. Ông không phải người đưa ra ý tưởng hoãn giải mà là một vị lãnh đạo đội bóng phía Bắc khác có lời rằng "đã thăm dò và nhận được nhiều sự đồng thuận".
 
>>> CLB Thanh Hoá xin dừng thi đấu V.League vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

>>> Truyền thông thế giới ca tụng siêu phẩm của LS V.League 2020

 
Ông Thanh còn không ngần ngại nói rằng có nhiều CLB "chỉ nói miệng chứ không có đơn từ, kiến nghị". Như vậy, có thể hiểu rằng những nỗ lực duy trì giải đấu của VFF và VPF có thể vấp phải một liên minh các đội bóng muốn kết thúc V.League ngay ở thời điểm này. 
 
Lý do được đưa ra là bởi dịch Covid-19 đi kèm những khó khăn và tác động đánh thẳng vào kinh tế của các đội bóng. Đồng thời, câu chuyện an toàn chống dịch và sức khoẻ của các cầu thủ cũng được nhắc đến. Điều này không sai nhưng cách mà các CLB đang lấy đó làm cái lẽ để tự xô đổ nồi cơm của mình.
 
Có lập luận rằng giải đấu đang được hưởng lợi từ sự đầu tư của các đội bóng. Nhưng đừng quên rằng, nếu không có một đơn vị độc lập như VPF tổ chức giải đấu, có người điều hành, có luật chơi, các CLB lấy đâu ra chỗ để thi đấu, hay nói cách khác là làm công việc của mình là đá bóng, là vận hành và...tiêu số tiền tài trợ mình có được. Đó là một sự cộng sinh hai chiều mà tất cả đều có quyền lợi và nghĩa vụ riêng.
 
Nước cờ ngược mạo hiểm của Thanh Hoá
 
Hình ảnh: Đi nước cờ ngược, Thanh Hoá liệu có cô độc giữa V.League? số 2
Thanh Hoá là đội bóng "chơi lớn" nhất trong số những đội từng có kiến nghị kết thúc V.League. Chiều qua, Thanh Hoá có công văn xin dừng thi đấu V.League. Lý do là chưa thể xác định thời điểm giải đấu quay lại khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn kinh phí duy trì sự vận hành của đội bóng trong nhiều tháng tiếp theo.
 
Trường hợp của Thanh Hoá rất khác với những pha "cố tình" của Sài Gòn Xuân Thành hay Vissai Ninh Bình trước đây. Họ vĩnh viễn bị loại khỏi cuộc chơi đi kèm những điều tiếng. Thanh Hoá tự để cho mình lối thoát ngay ở tờ công văn xin dừng thi đấu. Đội bóng xứ Thanh sẽ tiếp tục cuộc chơi nếu có được sự hỗ trợ tài chính từ VFF hay VPF.
 
Nhưng đó là một nước cờ ngược mạo hiểm của những người làm bóng đá xứ Thanh. Bóng đá chuyên nghiệp không nên xuất hiện câu chuyện một đội rời cuộc chơi sớm. Ai cũng hiểu rằng chẳng dễ gì một địa phương như Thanh Hoá muốn từ bỏ cuộc chơi mà có thể họ đã tiêu tốn cả ngàn tỷ đồng. Nhưng, bất luận thế nào, cụm từ "dừng thi đấu V.League" đủ khiến Thanh Hoá bị chỉ trích nặng nề, sân chơi cấp độ quốc gia, không thể dễ dàng nói dừng là dừng, dù lý do đó có thể là chính đáng.
 
Trong điều lệ của VFF ban hành cũng quy định rõ nếu tài chính không đủ, CLB V.League sẽ phải xuống chơi ở giải hạng 3, còn nếu lý do không phải tài chính mà vẫn tự rời cuộc chơi, đội bóng vẫn phải xuống đá hạng 3 còn người lãnh đạo thì bị cấm tham gia điều hành bóng đá 5 năm. Như vậy, V.League 2020 coi như "xong việc" nếu Thanh Hoá bị loại ra ngoài.
 
Ai dám chắc rằng các đội bóng từng "vai kề vai" trên truyền thông với Thanh Hoá sẽ tiếp tục ở bên đội bóng này. Sâu xa cho cùng, dừng giải mà không phải xuống hạng, đó là lợi ích lớn nhất, hoặc chí ít là đá không có đội xuống hạng cũng được. Có thể chính những lá phiếu kín trong một họp sẽ đẩy đội bóng xứ Thanh vào thế khó, ai dám chắc rằng lá phiếu ấy không đến từ nhóm các đội muốn dừng cuộc chơi?
 
Lẽ dĩ nhiên, chắc chắn khi đưa ra một quyết định nhạy cảm như vậy, nhà cựu Á quân V.League đã có những toan tính riêng. Bằng cách này hay cách khác, với vai trò của mình trong dòng chảy lịch sử, Thanh Hoá có thể tìm ra một lối thoát. Nhưng đi theo con đường ấy, họ cũng sẽ mất rất nhiều...
 
PV
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN