Diego Costa chính thức bị buộc tội trốn thuế nhưng sẽ không phải ngồi tù

Cầu thủ Diego Costa vừa bị tuyên án 6 tháng tù giam vì tội gian lận thuế. Nhưng cựu tiền đạo Chelsea sẽ không phải ngồi tù vì một điều luật đặc biệt của Tây Ban Nha.

>> LS V.League: Viettel, Hà Nôi, Sài Gòn, Than Quảng Ninh sảy chân đều phải trả giá đắt
>> HAGL: Khi hạnh phúc cũng chính là bi kịch!
>> VPF đề nghị phạt nặng hậu vệ Sài Gòn FC ném bóng vào mặt cầu thủ HAGL
8
Theo tờ El Mundo của Tây Ban Nha, trong phiên tòa 4/6 Diego Costa đã bị tuyên án sáu tháng tù giam đối với tội danh trốn thuế. Theo thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, lợi dụng kẽ hở trong khoảng thời gian chuyển từ Atletico Madrid sang Chelsea năm 2014, Diego Costa đã tìm cách che dấu đi một phần thu nhập mà anh nhận được từ các công ty nước ngoài nhằm không phải đóng thuế.
 
>>> Son Heung-min tiết lộ về cuộc sống trong quân ngũ
>>> Mối tình Icardi và PSG: Kẻ nổi loạn và gã nhà giàu
 
Trong số đó có 800.000 euro tiền quảng cáo mà Diego Costa nhận được của Adidas. Cùng nhiều khoản tiền tới từ thu nhập bản quyền hình ảnh của Costa ký với các công ty khác. Tính tổng cộng khoản thu nhập đã bị Diego Costa che dấu với chính phủ là 5,6 triệu euro. Hành vi đó đã giúp cựu tiền đạo Chelsea gian lận được 1,1 triệu euro tiền thuế. 
 
Mặc dù bị kết án sáu tháng tù giam, nhưng theo luật pháp Tây Ban Nha cầu thủ 31 tuổi sẽ không  phải ngồi tù nếu nộp đủ một số tiền phạt. Theo đó hệ thống pháp luật của Tây Ban Nha cho phép những người phạm tội không mang tính chất bạo lực có án tù dưới 2 năm, có thể được thay thế khoảng thời gian ngồi tù bằng khoản tiền phạt theo quy định.
 
Hình ảnh: Diego Costa chính thức bị buộc tội trốn thuế nhưng sẽ không phải ngồi tù số 1

Hình ảnh Diego Costa và luật sư đến phiên tòa 

Cụ thể ngoài việc phải hoàn trả số tiền đã gian lận được, Diego Costa đã đồng ý  nộp phạt số tiền 507.208 euro (tương đương với 453.000 bảng Anh) cho hành động trốn thuế. Đồng thời anh chấp nhận thay thế mức án 6 tháng tù giam bằng 12 tháng tù treo. Nhận hình phạt đó, Costa sẽ có thể nộp phạt cho số ngày ngồi tù của mình là 100 euro/ngày. Tổng cộng Diego Coste sẽ phải nộp 36.500 euro (32.600 bảng Anh) tiền bảo lãnh nhằm tránh phải ngồi tù.  
 
Trước Diego Costa đã có khá nhiều siêu sao hàng đầu của bóng đá thế giới cũng từng bị kết tội trốn thuế, nhưng đều đã nộp những khoản tiền phạt để tránh việc phải ngồi tù. Năm 2017 Lionel Messi bị tòa tuyên án 21 tháng tù sau khi bị kết tội gian lận 4,7 triệu euro tiền thuế. Messi đã nộp 252.000 euro tiền phạt để được tại ngoại. Còn 21,3 triệu dollar là số tiền nộp phạt của Cristiano Ronaldo cho mức án 23 tháng tù, sau khi anh bị kết án gian lận tới 15 triệu euro tiền thuế.

Quân Phùng

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN