Điều kiện nào giúp ĐT Việt Nam thua UAE nhưng vẫn đi tiếp?

Chiến thắng của Hàn Quốc trước Lebanon giúp ĐT Việt Nam rộng cửa vào vòng loại thứ 3 ngay cả khi thất bại trước UAE.

>> HLV Park Hang Seo nhắc khéo VFF chuyện gia hạn hợp đồng
>> Kiến nghị điều chỉnh suất lên - xuống hạng V.League 2021
>> Xuân Trường thách thức ngoại binh HAGL
8
ĐT Việt Nam có quyền tự quyết ở bảng G khi chúng ta chỉ cần 1 điểm là nghiễm nhiên dẫn đầu và có vé vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Tuy nhiên, UAE là đội bóng rất mạnh và khả năng thầy trò HLV Park Hang Seo thất bại không phải là không có. Trong trường hợp như vậy, những gì diễn ra tại bảng F và bảng H bước đầu mang đến hy vọng lớn về một vị trí nhì bảng có thành tích tốt nhất cho ĐT Việt Nam.
 
>>> Vòng loại World Cup 2022: Son Heung Min mở toang cánh cửa đi tiếp cho ĐT Việt Nam

>>> Bầu Đức: 'HAGL không cần Hà Đức Chinh'

 
Hình ảnh: Điều kiện nào giúp ĐT Việt Nam thua UAE nhưng vẫn đi tiếp? số 1

ĐT Việt Nam sáng cửa đi tiếp

Do chủ nhà World Cup 2022 là Qatar đã nhất bảng nên sẽ có tổng cộng 5 suất nhì bảng có thành tích tốt nhất ở 8 bảng được vào vòng trong. Thua UAE, ĐT Việt Nam sẽ xếp nhì bảng và trừ đi kết quả với đội bét bảng Indonesia để tính thành tích so với các đội nhì bảng khác. Chúng ta có 11 điểm kèm hiệu số dưới +2.
 
Hiện nay, với trận thua của Lebanon trước Hàn Quốc, Lebanon chỉ có được vị trí nhì bảng với 10 điểm, chắc chắn xếp dưới Việt Nam. Ở bảng F, đây là bảng đấu có nhiều "biến số" những dễ toan tính. Hai đọi có khả năng nhì bảng là Tajikistan và Kyrgyzstan với 10 điểm, 2 đội có thể bét bảng là Myanmar và Mông Cổ.
 
Nói một cách dễ hiểu, dù ai nhì bảng thì cũng chỉ có tối đa 13 điểm và sẽ bị trừ từ 4-6 điểm do thành tích với đội cuối bảng. Con số cuối cùng chắc ở mức dưới 11 điểm của ĐT Việt Nam. Đội nhì bảng đấu này coi như cũng được loại trừ.
 
Tại bảng E, Oman đang xếp thứ 2 với 15 điểm và chỉ phải gặp Bangladesh bét bảng ở lượt cuối. Nếu thua Bangladesh, họ có 15 điểm nhưng bị trừ đi 6 điểm do thắng 2 đội chắc chắn bét bảng trước đó, Oman chỉ còn 9 điểm nhưng khả năng này khó xảy ra. Còn nếu không thua, họ có 12 điểm sau khi trừ các chỉ số liên quan, chắc chắn có 1 suất vào vòng trong.
 
Ở các bảng đấu còn lại, các đội nhì bảng hầu như đều chạm trán đội nhất bảng. Tại bảng A, Trung Quốc nhì bảng (16 điểm, thắng 2 trận với đội cuối bảng) đối đầu với Syria nhất bảng. Nếu trung Quốc thắng hoặc hoà thì họ sẽ có 11-12 điểm cùng hiệu số vượt trội, khi đó Việt Nam sẽ kém hơn. Như vậy, Trung Quốc thua Syria thì Việt Nam sẽ xếp trên Trung Quốc.
 
Tại bảng B, sức mạnh của Australia quá khác biệt với phần còn lại khi hơn Jordan 7 điểm. Jordan có 14 điểm và gặp chính Australia ở lượt cuối. Như vậy, chỉ có một cửa duy nhất để Jordan vượt lên trên Việt Nam là đánh bại Australia, mục tiêu khó vào thời điểm này.
 
Ở các bảng đấu còn lại, vẫn còn rất nhiều biến số khi Iraq chạm trán Iran ở bảng C và Uzbekistan gặp Saudi Arabia ở bảng D. Nếu 2 đội nhì bảng Iran và Uzbekistan (đều 15 điểm) không thắng, Việt Nam cũng nghiễm nhiên vào vòng trong.
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN