Đô cử Thạch Kim Tuấn: Lên hạng cân mới, tôi phải làm lại từ đầu

Nhắc đến Thạch Kim Tuấn, người hâm mộ sẽ nói ngay về hạng 56kg vốn đã trở thành thương hiệu của đô cử này. Trong sự nghiệp huy hoàng của mình, Kim Tuấn đã có vô số thành tích ở hạng 56kg, nhưng giờ đây người hâm mộ sẽ thấy đô cử gốc Bình Thuận này thi đấu ở hạng cân khác.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8

HLV Park Hang-seo được nhận quà mỏi tay sau khi chia tay Việt Nam

Nhìn từ U22 Việt Nam: Hãy kế thừa cách chơi của ông Park Hang-seo

 

Thủ môn Bùi tiến Dũng gửi tâm thư đầy cảm xúc đến CĐV Thanh Hoá

Nhìn lại năm 2018, Tuấn đã làm được những gì và chưa hài lòng về điều gì?

Năm 2018 đánh dấu bước ngoặt mới trong sự nghiệp của tôi, đó là chuyển từ hạng 56 lên 61kg. Lần đầu tiên tôi thi đấu ở hạng cân mới là tại giải VĐTG ở Turkmenistan hồi tháng 11 nhưng chỉ xếp hạng 5. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, tôi giành 2 HCV, 1 HCB. Tiếc nuối nhất trong năm qua là Asiad 18, dù giành HCB nhưng nhìn chung tôi vẫn chưa hài lòng.

Hình ảnh: Đô cử Thạch Kim Tuấn: Lên hạng cân mới, tôi phải làm lại từ đầu số 1

Tại sao Tuấn chưa hài lòng với HCB?

Ở Asiad 2018, tôi đạt tổng cử khá thấp, chỉ 280kg - thấp hơn rất nhiều thành tích giành HCB đại hội 2014 đến 14kg. Thật sự tôi khá thất vọng, vì trước đó trong tập luyện chuẩn bị tôi đạt thông số cao hơn rất nhiều. Đây là kỳ đại hội tôi đặt rất nhiều kỳ vọng sẽ tranh chấp HCV. Tôi chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn, tâm lý và cố gắng thể hiện hết khả năng, nhưng tôi đã gặp một chút vấn đề về tâm lý khi thi đấu, khởi động chưa tốt dẫn đến bản thân chưa đủ hưng phấn cũng là nguyên nhân khiến tôi không thể đạt thành tích như mong muốn.

Có phải vì thế khiến Tuấn chuyển lên hạng cân khác?

Không phải vậy mà do Liên đoàn Cử tạ thế giới thay đổi hạng cân thi đấu ở các giải quốc tế. Bắt đầu từ tháng 10/2018 không còn hạng 56kg nữa, thay vào đó là 55kg. Nếu thi đấu hạng 55kg, tôi phải ép ký sâu hơn và lúc đó chắc chắn thành tích sẽ không tốt nên tôi quyết định chuyển lên hạng 61kg.

Hình ảnh: Đô cử Thạch Kim Tuấn: Lên hạng cân mới, tôi phải làm lại từ đầu số 2

Rất thành công ở hạng 56kg nhưng bây giờ lại chuyển lên hạng cân cao hơn, chắc chắn Tuấn sẽ gặp nhiều khó khăn?

Tôi đã tạo dựng tên tuổi ở hạng 56kg nhưng khi lên hạng 61kg tôi như bắt đầu từ con số không. Nếu muốn tham dự các giải đấu lớn như Olympic tôi phải thi đấu nhiều hơn các giải quốc tế để tích lũy điểm và quen dần với môi trường thi đấu.

Ở hạng cân 56kg, Tuấn gần như không có đối thủ trong nước và khu vực nhưng lên hạng 61kg, có lẽ Tuấn sẽ không còn là số 1?

Trong nước, người thành công nhất ở hạng cân này trong những năm qua là Trịnh Văn Vinh. Anh ấy từng giành HCV SEA Games 29 và HCB Asiad 2018. Ở Đông Nam Á, có một đối thủ rất mạnh là Eko của Indonesia, anh là nhà vô địch thế giới, Olympic và Asiad. Chưa kể ở đấu trường châu Á và thế giới còn có các VĐV rất mạnh của Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên. Ở các giải cấp thế giới, trong nhiều năm qua tôi chỉ cạnh tranh với Long Quingquan của Trung Quốc và Om Yun Chol của CHDCND Triều Tiên ở hạng 56kg nhưng khi lên hạng 61kg, tôi phải gặp 4 - 5 đối thủ mạnh. Thế nhưng với tôi, đối thủ lớn nhất vẫn là bản thân, nếu có thể chiến thắng chính mình, tôi không ngại bất kỳ đối thủ nào.

Tuấn có thể “bật mí” về những thông số trong tập luyện cũng như thành tích thi đấu ở các giải vừa qua tại hạng 61kg?

Thực sự tôi cảm thấy thoải mái hơn khi thi đấu ở hạng 61kg. Lúc trước, khi thi đấu hạng 56kg, bình thường, trọng lượng cơ thể tôi gần 60kg rồi, mỗi lần đến giải tôi đều phải ép cân khá khổ sở, và cũng vì điều này mà thành tích gần đây của tôi không tốt. Nhưng khi lên hạng 61kg, tôi không cần phải ép cân, thậm chí gần đến giải tôi phải ăn để đủ cân thi đấu, trong cử tạ điều này tốt hơn so với ép cân.

Hình ảnh: Đô cử Thạch Kim Tuấn: Lên hạng cân mới, tôi phải làm lại từ đầu số 3

Lúc trước khi còn thi đấu ở hạng 56kg, thành tích trung bình của tôi cũng chỉ kém các VĐV tốp đầu hạng 61 kg vài kg. Giờ đây khi đã tập luyện và thi đấu ở hạng 61kg một thời gian, khoảng cách đã được tôi rút ngắn đáng kể. Ở giải VĐTG 2018 tại Turkmenistan, giải đầu tiên thi đấu ở hạng 61kg, tôi đạt tổng cử 298kg. Một tháng sau tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, tôi đạt tổng cử 300kg, trong đó cử giật là 136kg, cử đẩy là 164kg. Thành tích này giúp tôi vượt qua nhà vô địch SEA Games Trịnh Văn Vinh ở cử giật và tổng cử, bằng đối thủ ở cử đẩy. Tôi hy vọng thành tích trong thời gian tới sẽ tiếp tục cải thiện. Trong những buổi tập gần đây, tôi từng đạt thông số cao nhất 143kg cử giật và 172 kg cử đẩy. Tôi hy vọng mình sẽ đạt những thông số này khi thi đấu chính thức.

Hình ảnh: Đô cử Thạch Kim Tuấn: Lên hạng cân mới, tôi phải làm lại từ đầu số 4

Mục tiêu của Tuấn trong năm 2019?

Tháng 2 tôi sẽ thi đấu tại Cúp Thế giới ở Trung Quốc, đây là 1 trong 4 giải đấu trong năm 2019 có tính điểm vòng loại Oylmpic Tokyo 2020 nên tôi phải tham dự và thi đấu có thành tích để lũy điểm đủ chuẩn đến Nhật Bản. Ngoài ra còn SEA Games 30 vào cuối năm, đây là kỳ đại hội đầu tiên tôi thi đấu ở hạng 61kg nên cũng rất quyết tâm để khẳng định mình. Nhìn chung, năm 2019 rất quan trọng với tôi, nó đánh dấu bước khởi đầu mới trong sự nghiệp. Nếu có thể thi đấu thành công trong năm nay. Đó sẽ là động lực lớn giúp tôi hướng đến phần còn lại của sự nghiệp.

Hoàng Lê

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN