Độc đáo bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar

Những phụ nữ thuộc bộ lạc Kayan ở Myanmar có thể đeo tới 25 chiếc vòng trên cổ với niềm tin rằng cổ càng dài nghĩa là họ càng đẹp.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Hình ảnh: Độc đáo bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar số 1

Người Kayan thực chất là một nhóm của dân tộc Karenni, một dân tộc thiểu số Tạng-Miến của Myanma. Họ cũng được biết đến là dân tộc Padaung. Trong thập niên 90, do xung đột với chính phủ quân sự ở Myanma, nhiều người dân thuộc sắc tộc Kayan đã chạy qua nước láng giềng Thái Lan.


>>Miễn vé tham quan di tích cố đô Huế với phụ nữ mặc áo dài ngày 20/10
>>Nữ hành khách mặc 2.5kg quần áo lên người vì quá cân hành lý ở sân bay

Hình ảnh: Độc đáo bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar số 2

Phụ nữ Kayan mang trang sức là những cuộn vòng cổ bằng đồng đeo vào cổ. Khi các cô gái lên 5, họ được đeo cuộn vòng lần đầu tiên và các cuộn vòng được chồng lê bằng cuộn dài hơn do trọng lượng của đồng đẩy xương cổ xuống và kết quả là cổ sẽ dài ra.

Hình ảnh: Độc đáo bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar số 3

Do đó việc đeo nhiều vòng lớn suốt một thời gian dài thường khiến các phụ nữ Kayan gặp vấn đề về sức khỏe ở cổ. Khu vực quanh cổ họ sẽ bị đau vĩnh viễn và có lớp da mỏng hơn những nơi khác trên cơ thể. Tổng trọng lượng mỗi bộ vòng cổ có thể lên tới 10 kg.

Hình ảnh: Độc đáo bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar số 4

Tuy nhiên, nếu tháo những vòng ra, họ cũng cảm thấy không thoải mái. Họ thậm chí có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì cổ quá yếu. Trong bộ lạc Kayan, không phải tất cả mọi người đều có quyền đeo một bộ “nhẫn cổ” đầy đủ.

Hình ảnh: Độc đáo bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar số 5

Theo quan niệm truyền thống thì phụ nữ Kayan đeo càng nhiều vòng cổ thì càng thể hiện nét sự cao quý và giàu có của gia đình. Đồng thời điều này cũng tượng trưng cho nét văn hóa truyền thống lâu đời của bộ tộc.

Hình ảnh: Độc đáo bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar số 6

Nhưng cũng có lý do phủ định cho lý giải trên: Theo những lời truyền tai nhau của phụ nữ bộ lạc Kayan, họ đeo nhiều vòng cổ với mục đích làm giảm nét đẹp để tránh nạn buôn phụ nữ và sự nhòm ngó của các bộ lạc khác.

Hình ảnh: Độc đáo bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar số 7

Mỗi khi cần làm vệ sinh vùng cổ, người phụ nữ Kayan sẽ kêu gọi vài chị em gái của mình tới cùng ngâm mình trong một số loại thảo dược truyền thống hoặc trong các dòng sông để lau chùi chiếc vòng trên cổ.


 

 

 

 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN