Đối thoại văn hóa: Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP.HCM – Thành phố Văn hóa

Chiều 27-6, tại Hội trường Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chương trình “Đối thoại văn hóa” với chủ đề “Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố Văn hóa”.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh chọn chủ đề năm 2020 là năm “đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, hội nghị đã được nghe một số đại biểu trình bày một số ý kiến về những nét văn hóa mang yếu tố đặc trưng, bản sắc văn hóa của TP.HCM, những giá trị tốt đẹp trong phẩm chất của con người Nam Bộ, nhân tố quan trọng hình thành nên cốt cách, ứng xử của người Sài Gòn - TP.HCM. Những khó khăn trong xây dựng nền tảng văn hóa ứng xử, về giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa thông qua lĩnh vực văn học – nghệ thuật trên địa bàn thành phố ….

Hình ảnh: Đối thoại văn hóa: Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP.HCM – Thành phố Văn hóa số 1

Về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là hoạt động thực hiện các chương trình, dự án, góp phần đưa vào Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ tới; trong đó, Sở chú trọng đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh: Đối thoại văn hóa: Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP.HCM – Thành phố Văn hóa số 2

Trong các giải pháp đẩy mạnh hoạt động văn hóa năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tập trung xây dựng theo 6 chương trình đề án gồm: Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; Xây dựng đề án phát triển văn hóa; Đề án xây dựng gia đình hạnh phúc; Đề án tổ chức lễ hội và sự kiện; Triển khai bộ tiêu chí ứng xử trong cộng đồng; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình...

Cùng với chuỗi các hoạt động văn hóa, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố cho rằng cần tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh đô thị; thực hiện vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, vận động người dân không xả rác ra đường; nâng cao văn hóa, văn minh, trong ứng xử cộng đồng; ứng xử văn minh tại cơ quan công sở; văn minh, văn hóa trong an toàn, giao thông; thực hiện đảm bảo an ninh, trật tự trong địa bàn Thành phố.

Hình ảnh: Đối thoại văn hóa: Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP.HCM – Thành phố Văn hóa số 3

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều đại biểu cho rằng bên cạnh những thành tựu đạt được về kinh tế, Thành phố đang phải đối diện với những thách thức từ mặt trái nền kinh tế thị trường, của quá trình toàn cầu hóa. Một bộ phận công chức, thanh thiếu niên đề cao chủ nghĩa cá nhân, coi trọng vật chất, tiền tài, sính ngoại; chạy theo danh vọng tầm thường; làm cho đạo đức, văn hóa xã hội có biểu hiện xuống cấp, trong khi tệ nạn xã hội chưa được kiểm soát chặt chẽ… Đây là một trong những yếu tố cơ bản tác động, kìm hãm sự phát triển bền vững của Thành phố.

Ngoài ra, cần nghiên cứu thực trạng về đời sống văn hoá trên địa bàn TP dưới góc độ hình thành hệ sinh thái về nghệ thuật; hoàn thiện các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Việt Nam, tạo môi trường và điều kiện để phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật; đề cao tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân mình, với gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước.

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN