Đồng đội cũ Quang Hải: Bóng đá Việt Nam cần có nhiều Công Phượng

Đồng đội cũ Quang Hải ở Hà Nội FC tiền đạo Papa Ibou Kebe cho rằng bóng đá Việt Nam cần có thêm nhiều Công Phượng hơn nữa để phát triển trong tương lai.

>> HAGL: Văn Toàn sẵn sàng chia sẻ áp lực với Công Phượng
>> Bầu Đức bận kinh doanh, Kiatisuk giúp quản lý HAGL
>> Covid-19: Cơn ác mộng của thầy Park!
8
Papa Ibou Kebe gia nhập Hà Nội FC từ lượt về V.League 2019, anh góp công vào thành tích đoạt cú đúp vô địch quốc nội là V.League và Cúp Quốc gia. Chưa hết, cầu thủ này còn cùng đội bóng thủ đô giành quyền tham dự chung kết liên khu vực AFC Cup. Dù vậy, đến mùa giải 2020 với sự xuất hiện của Rimario nên Kebe không thể cạnh tranh được vị trí, buộc phải chuyển tới Quảng Nam FC theo dạng cho mượn nhưng chẳng giúp nổi họ thoát khỏi chiếc vé xuống hạng.
 
Hình ảnh: Đồng đội cũ Quang Hải: Bóng đá Việt Nam cần có nhiều Công Phượng số 1

Kebe từng là đồng đội Quang Hải ở Hà Nội FC

Trải qua quãng thời gian thi đấu tại đất nước hình chữ S, tiền đạo người Pháp đã chỉ ra những vấn đề của bóng đá Việt Nam. Mới đây, trong cuộc trao đổi với truyền thông anh cho biết: "Gần đây, tôi có dịp ngồi nói chuyện với Diakite và Công Phượng. Tôi biết Phượng là ngôi sao của bóng đá Việt Nam, từng đi thi đấu ở Bỉ. Cậu ấy bảo bóng đá Việt Nam cần nhiều năm để phát triển. Các đội bóng chuyên nghiệp và cả các cầu thủ đều cần thay đổi tư duy, phải cởi mở, tiếp thu mới có thể đi ra thế giới.
 
Tôi và Diakite thừa nhận Công Phượng là cầu thủ nói tiếng Anh tốt nhất ở Việt Nam. Một số cầu thủ khác như Tuấn Anh, Xuân Trường cũng giỏi ngoại ngữ và có đi thi đấu nước ngoài. Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam không còn ai khác ngoài họ. Nhìn rộng ra, V.League cũng không có đội nào khác ngoài CLB Hà Nội gây tiếng vang khi đi ra châu Á. Đó là vấn đề".

>>> 2 phương án đưa V.League trở lại sau dịch Covid-19
>>> Bóng đá Việt Nam mất cơ hội gây tiếng vang trên thế giới vì Cabaye

Bên cạnh đó, Kebe cho rằng bóng đá Việt Nam cần có thêm nhiều Công Phượng hơn nữa để phát triển trong tương lai. Chân sút này nói: "Tôi là cầu thủ đến từ châu Âu. Một số người nói tôi phải chơi theo luật của V.League. Tôi muốn đặt câu hỏi ngược lại, tại sao các cầu thủ và HLV ở V.League không học hỏi và tiếp thu phong cách chơi từ các cầu thủ châu Âu? Nếu muốn vươn ra thế giới, các bạn nên học hỏi. Công Phượng bảo tôi rằng cậu ấy đã học hỏi nhiều trong thời gian thi đấu ở Bỉ. Phượng thấu hiểu ngoại binh ở V.League, bởi vì khi ra nước ngoài, cậu ấy chính là ngoại binh. Bóng đá Việt Nam cần có nhiều “Công Phượng” hơn để phát triển.
 
Điều cuối cùng, những người làm bóng đá Việt Nam cần kiểm tra xem mình đang làm gì ở châu Âu. Nếu muốn phát triển, bóng đá Việt Nam không chỉ cần học hỏi lối chơi mà còn phải khôi phục chất lượng sân tập, nâng cao chất lượng đội ngũ y tế, xây dựng đội ngũ phân tích băng hình trong huấn luyện. Những chi tiết nhỏ khó có thể thay đổi mọi thứ, nhưng tôi tin Việt Nam sẽ trở thành một trong những đội bóng lớn của châu Á. Họ có đủ điều kiện để học hỏi và học hỏi từ các nền bóng đá khác".
 
Sau khi Quảng Nam FC phải xuống chơi tại giải hạng Nhất Quốc gia - LS Cup 2021, theo quy định họ không còn được phép sử dụng ngoại binh, Kebe đã trở về nước thăm gia đình và vừa qua quay lại Việt Nam để tìm kiếm bến đỗ mới. Tuy nhiên, đến lúc này tiền đạo sinh năm 1989 vẫn đang trong tình cảnh thất nghiệp.

VIDEO: THÀNH CÔNG CỦA THẦY PARK VÀ LÀN SÓNG HÀN TRÊN SÂN CỎ V-LEAGUE

 
Huy Hoàng
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN