ĐT Việt Nam: Không cần phải tiếc nuối Filip Nguyễn

Việc Filip Nguyễn quyết định chọn khoác áo ĐT Séc là một tin không vui cho người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên cần phải thông cảm cho thủ thành mang họ Việt Nam này.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8

"Hôm qua tôi vừa nhận tin là tôi có khả năng đại diện chơi cho đội tuyển quốc gia cộng hoà Séc.

Sau khi họp gia đình tôi đã quyết định tôi sẽ tận dụng cơ hội này. Rất tiếc tôi không thể đợi VFF và Chính phủ Việt Nam cấp quốc tịch mà tôi đã cố đệ đơn trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên sự bắt đầu ở đội tuyển quốc gia Séc sẽ dập tắt cơ hội của tôi chơi cho đội tuyển Việt Nam.

Tôi tin rằng với quyết định này người hâm mộ sẽ hiểu và cám ơn tất cả mọi người vì đã ủng hộ tôi".

>>> Thầy Park có tước băng đội trưởng của Quế Ngọc Hải sau sự cố quảng cáo?

>>> Từ Đình Trọng đến Quế Ngọc Hải: Hãy biết từ chối...

Đó là những dòng chia sẻ lên trang cá nhân của Filip Nguyễn sau khi anh hay tin mình có tên trong danh sách tập trung của ĐT Séc chuẩn bị cho các trận đấu thuộc UEFA Nations League.

Hình ảnh: ĐT Việt Nam: Không cần phải tiếc nuối Filip Nguyễn số 1

Khoác áo ĐT Séc mới là giấc mơ lớn nhất của Filip Nguyễn

Filip Nguyễn đã 28 tuổi, không còn trẻ nhưng cũng chưa già. Có thể nói, đây đang là giai đoạn đạt độ chín sự nghiệp của thủ thành có bố là người Việt Nam này. Chính vì thế việc Filip Nguyễn được khoác áo ĐT Séc chính là giấc mơ thành hiện thực. Filip Nguyễn sinh ra và lớn lên tại Séc thì cũng như bất cứ cầu thủ nào khác, họ luôn xem việc được chơi cho ĐTQG là giấc mơ, là mục tiêu lớn của sự nghiệp. 

Filip Nguyễn từng thổ lộ là anh muốn cống hiến cho ĐT Việt Nam. Nhưng những vướng mắc về thủ tục nhập tịch đã khiến cho ý nguyện này của anh không thành hiện thực. Tuy nhiên, nếu để được lựa chọn thì có lẽ Filip Nguyễn vẫn sẽ chọn ĐT Việt Nam xếp sau ĐT Séc. 

Chơi cho ĐT Séc sẽ giúp cho sự nghiệp của Fiiip Nguyễn sang một trang mới. Từ bệ phóng này, thủ môn của CLB Slovan Liberec nhận nhiều quan tâm từ phía các đội bóng tên tuổi ở châu Âu. Thậm chí, nếu thể hiện tốt khi được trao cơ hội, Filip Nguyễn hoàn toàn có thể nghĩ tới viễn cảnh sang Ngoại hạng Anh thi đấu giống như huyền thoại Petr Čech.  

Còn nếu trong bản danh sách của ĐT Séc không có tên Filip Nguyễn thì có lẽ thủ thành mang dòng máu Việt tự  thấy cơ hội thi đấu ĐTQG Séc đã đóng sập với mình bởi hiện tại anh đã 28 tuổi. Có lẽ vì thế mà chính Filip Nguyễn tỏ ra sốt sắng lo làm thủ tục nhập tịch Việt Nam như là một phương án B vậy. Trình độ bóng đá Việt Nam và khu vực Đông Nam Á kém xa môi trường châu Âu nhưng với tình yêu đặc biệt của người hâm mộ, sự nghiệp của Filip Nguyễn sẽ đi lên giống như cái cách mà Văn Lâm từng trải qua. 

Hình ảnh: ĐT Việt Nam: Không cần phải tiếc nuối Filip Nguyễn số 2

Thực tế chọn ĐT Việt Nam chỉ là phương án B của Filip Nguyễn?

Thủ thành Văn Lâm từng chia sẻ rằng bản thân anh từng có ý định bỏ đá bóng chuyên nghiệp vì không thể tạo được dấu ấn ở Nga. Khi quyết định trở lại, Văn Lâm hướng về Việt Nam và khẳng định được tài năng sau những lần “bầm dập” tưởng chừng phải bỏ cuộc. 

Và sau thành công cùng ĐT Việt Nam, Văn Lâm không ngại tiết lộ, anh chọn về Việt Nam để phát triển tài năng, từ đó hy vọng cơ hội được chơi ở những môi trường cao hơn như Thai League làm bệ phóng quay về châu Âu theo đuổi giấc mơ ban đầu. 

Nói thế để thấy, lựa chọn trở về Việt Nam thi đấu suy cho cùng cũng chỉ là lựa chọn sau cùng của những cầu thủ Việt kiều như Văn Lâm hay Filip Nguyễn. Văn Lâm phải đi vòng và vẫn đang hy vọng nhưng với Filip Nguyễn, cơ hội đi thẳng đang hiện hữu nên đã gác lại dự định trở về Việt Nam. 

Mừng cho Filip Nguyễn và chúng ta cũng không cần phải đặt nặng vấn đề này bởi trong tay thầy Park vẫn còn nhiều lựa chọn đáp ứng được vấn đề chuyên môn. Và cũng không thể chỉ trích phía VFF đã chậm trễ làm thủ tục nhập tịch cho Filip Nguyễn. Bất cứ một quốc gia nào cũng có luật về thủ tục nhập tịch và phải chấp nhận những quy định từng bước trong đó. Không có Quốc hội thông qua sửa đổi thì những quy định vẫn phải áp dụng mà không thể có ngoại lệ cho bất cứ ai. 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN