Filip Nguyễn từ chối ĐT Việt Nam: Sự lựa chọn của số phận!

Khuya ngày 6/9, thủ môn Filip Nguyễn chính thức thông báo trên trang Facebook cá nhân về quyết định sẽ lựa chọn khoác áo ĐT CH Czech, qua đó gián tiếp từ chối cơ hội phục vụ ĐT Việt Nam, điều mà Filip Nguyễn đã ấp ủ trong mấy năm qua và tưởng như đã đến rất gần.

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8

Phản ứng của phần đông người hâm mộ Việt Nam trước thông tin này là tiếc nuối nhưng không bất ngờ. Sở dĩ nói thế là bởi nếu khoác áo ĐT CH Czech thì Filip Nguyễn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn hẳn, vì anh đã quá quen với môi trường tại đây, còn trong trường hợp phục vụ cho ĐT Việt Nam, Filip Nguyễn sẽ phải làm lại từ đầu ở rất nhiều khía cạnh.

Hình ảnh: Filip Nguyễn từ chối ĐT Việt Nam: Sự lựa chọn của số phận! số 1

Tất nhiên, Filip Nguyễn cũng sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro với quyết định lựa chọn ĐT CH Czech, bởi đây thật ra chỉ là đội B, do đội A đang bị cách ly vì Covid-19, và không có gì bảo đảm sau này Filip Nguyễn sẽ tiếp tục được triệu tập lên ĐT CH Czech, bởi thực tế là anh đã tỏa sáng ở giải VĐQG CH Czech từ khá lâu nhưng đến tận bây giờ mới được gọi.

Thế nhưng, bóng đá là như vậy, cơ hội và rủi ro luôn song hành cùng nhau, cũng có không ít trường hợp cầu thủ từ vai trò đóng thế đã vươn lên vị trí chính thức nhờ biết nắm bắt cơ hội để tỏa sáng và Filip Nguyễn cũng có quyền hy vọng vào điều đó.

Đấy có lẽ cũng chính là lý do mà Filip Nguyễn đã quyết định lựa chọn ĐT CH Czech sau khi tham khảo và bàn bạc ý kiến với gia đình, vì thật khó để nói không với quyết định triệu tập của một ĐTQG là nơi mà bạn đang sinh sống, làm việc một cách ổn định như trường hợp của Filip Nguyễn với CH Czech.

Vậy từ phía ĐT Việt Nam thì sao? Việc không còn cơ hội sử dụng một thủ môn được đào tạo bài bản và đang thi đấu ở châu Âu như Filip Nguyễn có phải là một tổn thất nghiêm trọng với ĐT Việt Nam?

Câu trả lời ở đây là tiếc nuối nhưng không phải tổn thất, bởi chúng ta không thể đánh mất cái mà chúng ta chưa có. Cho đến lúc đưa ra quyết định khoác áo ĐT CH Czech, Filip Nguyễn vẫn chưa hội tụ đầy đủ điều kiện pháp lý để được gọi vào ĐT Việt Nam, mà đây lại là vấn đề nằm ngoài khả năng của VFF cũng như HLV Park Hang Seo.

Thực tế là VFF đã làm hết sức để trợ giúp quá trình xin nhập quốc tịch Việt Nam của Filip Nguyễn suốt mấy năm qua, nhưng khi mà thủ môn Việt kiều này vẫn chưa thể trở về Việt Nam để tự mình nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch thì VFF không thể làm thay phần việc của anh.

Đúng là nếu có thêm Filip Nguyễn thì ĐT Việt Nam sẽ mạnh hơn bội phần, song đấy chỉ là lý thuyết, bởi một cầu thủ chưa chắc đã làm thay đổi chất lượng của cả một đội bóng, vì còn nhiều vấn đề khác kèm theo như khả năng hòa nhập, khả năng thích ứng, rồi mức độ tiếp thu chỉ đạo của HLV trưởng…

Bên cạnh đó, thủ môn cũng là vị trí mà bóng đá Việt Nam xưa nay chưa từng thiếu thốn, nên nếu có Filip Nguyễn thì rất tốt, mà không có thì cũng không phải thảm họa.

Nói chung, trong câu chuyện của Filip Nguyễn, rất khó để chỉ ra rằng ai có lỗi hay ai sẽ là người tiếc nuối hơn, chỉ biết rằng bóng đá cũng như cuộc sống, đôi khi ý chí chủ quan của con người lại chẳng bằng một cú xoay chuyển của định mệnh, và ở trường hợp này thì nó rất đúng với hoàn cảnh của Filip Nguyễn.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN