Gần 100 học viên hoàn thành Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước năm 2020

Sáng 2/7, tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể thao(215C Lý Thường Kiệt, Q.11) đã diễn ra Lễ bế mạc và phát chứng chỉ cho gần 100 học viên tham gia Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn khóa I/2020.

>> LS V.League: Viettel, Hà Nôi, Sài Gòn, Than Quảng Ninh sảy chân đều phải trả giá đắt
>> HAGL: Khi hạnh phúc cũng chính là bi kịch!
>> VPF đề nghị phạt nặng hậu vệ Sài Gòn FC ném bóng vào mặt cầu thủ HAGL
8

Đây là khóa bồi dưỡng chuyên biệt, do Liên đoàn thể thao dưới nước TP.HCM phối hợp với CLB Bơi lặn Phú Thọ và Trung  tâm Dịch vụ Thể dục thể thao đứng ra tổ chức, nhằm giúp đào tạo và tái đào tạo cho các nhân viên trực hồ cứu hộ, cứu đuối, cũng như hướng dẫn viên dạy bơi ban đầu dành cho các cơ sở kinh doanh hồ bơi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh: Gần 100 học viên hoàn thành Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước năm 2020 số 1

Trong thời gian 10 ngày diễn ra khóa học, học viên sẽ được truyền đạt các nội dung như kỹ thuật bơi ếch, bơi trườn sấp; kỹ thuật lặn và bơi lặn tiếp cận nạn nhân; các biện pháp đề phòng đuối nước; các kỹ thuật cứu hộ dưới nước, hô hấp nhân tạo; một số kỹ thuật cơ bản về bơi lội và cứu đuối; thực hành các phương pháp tiếp cận nạn nhân và giải thoát trong nước khi nạn nhân ôm chặt người cứu…

Hình ảnh: Gần 100 học viên hoàn thành Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước năm 2020 số 2

Học viên Hồ Hữu Dương – CLB Bơi lội Tây Thạnh chia sẻ với Báo Thể Thao sau khi nhận chứng chỉ tốt nghiệp khóa học rằng: “Đây là chứng chỉ rất quan trọng cho công việc của tôi, với chứng chỉ này tôi hoàn toàn tự tin hành nghề với rất nhiều kỹ năng được các thầy cô trang bị kỹ lưỡng trong suốt quá trình học”.

Hình ảnh: Gần 100 học viên hoàn thành Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước năm 2020 số 3

Ngoài việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kỹ năng dạy bơi, phương pháp cứu đuối cho các học viên. Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước năm 2020 còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi người kỹ năng bơi, cách phòng chống tai nạn đuối nước, các phương pháp cứu đuối và sơ cứu người bị nạn.

Hình ảnh: Gần 100 học viên hoàn thành Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước năm 2020 số 4

Ông Phạm Hữu Tâm – Tổng thư ký Liên đoàn thể thao dưới nước TP.HCM nói: “Đây là khóa học có chất lượng đào tạo khá tốt. Mặc dù diễn ra trong 10 ngày song với sự nghiêm túc tới từ giáo viên và học viên nên giáo trình giảng dạy vẫn được đảm bảo đúng tiến độ. Tôi tin rằng với những gì được trang bị, những nhân viên cứu hộ này sẽ hoàn toàn đầy đủ kỹ năng cho việc bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người bị nạn khi tham gia tập luyện thể thao dưới nước”.

Ngoài ra ông cũng cho biết, học viên sau khi nhận chứng chỉ tốt nghiệp đã đầy đủ tiêu chuẩn để tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn tại các cơ sở kinh doanh hồ bơi. Với gần 270 bể bơi trực thuộc liên đoàn, các học viên sau khi nhận được chứng chỉ sẽ được liên đoàn hỗ trợ tìm việc làm phù hợp. “Hầu như các học viên sau khi tốt nghiệp đều đã có việc làm”. Ông Phạm Hữu Tâm nhấn mạnh.

Hình ảnh: Gần 100 học viên hoàn thành Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước năm 2020 số 5

Được biết trong tháng 10, liên đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn khóa II/2020, cũng như lớp đào tạo cho lực lượng HLV đang giảng dạy bơi lội tại các trường phổ thông để hoàn thiện thêm cho chương trình giáo dục bơi lội học đường.

Nam Trung


Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 6400 người bị đuối nước, trong đó hơn 50% là trẻ em và trẻ vị thành niên. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ ở lứa tuổi 5-14.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhận định, nước ta có tỷ lệ trẻ tử vong vì đuối nước cao gấp 8-10 lần các nước phát triển. Vào mùa hè, mùa mưa lũ, tai nạn đuối nước có chiều hướng tăng mạnh. Hàng năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… không có sự bảo vệ của người lớn.


 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN