Gặp gỡ nữ VĐV tuyển Para Judo Trần Thị Mộng Tuyền: Khi đam mê vượt lên trên số phận

Dù là một người khiếm thị mức độ B3, nhưng với niềm say mê võ thuật to lớn, nữ VĐV Judo Trần Thị Mộng Tuyền đã vượt lên chính mình và khẳng định được tài năng bằng các thành tích thể thao.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Đằng sau những tấm huy chương

Thân thiện, cởi mở là những ấn tượng đầu tiên của tôi khi được trò chuyện với nữ VĐV Trần Thị Mộng Tuyền. Nói về lý do đến với Judo, Mộng Tuyền cho rằng đó là cái duyên. Từ nhỏ cô gái này đã yêu thích thể thao và tham gia luyện tập một số môn. Khi học lớp 9 tại trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, Tuyền đã có cơ hội tiếp xúc với Judo. “Những ngày đầu tập luyện, tôi cảm thấy ê ẩm hết cả người, đôi khi còn gặp phải chấn thương nữa. Do tôi không thể nhìn thấy được như các bạn nên có nhiều hạn chế trong lúc tập lắm, nhưng thầy cô và bạn bè luôn bên cạnh động viên đã giúp tôi vượt qua. Dần dần, được tham gia thi đấu và đạt một số thành tích thì niềm đam mê Judo trong tôi càng lớn và quyết tâm gắn bó bộ môn này”- VĐV Mộng Tuyền chia sẻ.

Hình ảnh: Gặp gỡ nữ VĐV tuyển Para Judo Trần Thị Mộng Tuyền: Khi đam mê vượt lên trên số phận số 1

Ban đầu khi quyết định tập luyện Judo, Mộng Tuyền đã gặp sự ngăn cản từ gia đình do mọi người đều nghĩ con gái thì không nên học võ, môn này sẽ làm cơ thể trở nên thô hơn, dáng người sẽ xấu. Nhưng chị đã dần giải thích cho mọi người trong gia đình hiểu võ thuật sẽ giúp con gái có thể tự vệ trong những tình huống bất lợi, hơn nữa còn giúp rèn luyện thể lực. Sau quá trình tập luyện và nhận thấy sự đam mê của con gái, gia đình bắt đầu ủng hộ quyết định này của Mộng Tuyền hơn. Thành quả cho niềm đam mê ấy chính là HCV Judo Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc, cũng như trở thành thành viên đội tuyển Para Judo tham dự ASEAN Para Games 2020.

Hình ảnh: Gặp gỡ nữ VĐV tuyển Para Judo Trần Thị Mộng Tuyền: Khi đam mê vượt lên trên số phận số 2

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình luyện tập và thi đấu, Trần Thị Mộng Tuyền hào hứng kể lại: “Kỷ niệm đáng nhớ của tôi đó là mỗi lần ép cân trước giải đấu. Có lần tôi phải ép từ 74kg xuống còn 60kg trong 2 tháng. Lúc đó mỗi ngày tôi chỉ ăn rau và ăn theo các thực đơn giảm cân xem trên Internet. Trong quá trình đó tôi còn phải thường xuyên tập tạ nữa, lúc đó tay chân cứ bủn rủn hết cả lên, không nâng nổi tạ. Thật là vất vả mới đạt yêu cầu, nhưng phải cố gắng”.

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Ngoài Judo, Mộng Tuyền còn tập luyện môn Aikido và trở thành HLV cho trẻ tự kỷ và khuyết tật tại cơ sở “Aikido - Thế giới là yêu thương”. Nói về cơ duyên gắn bó với nghề, nữ VĐV này cho biết năm lớp 10 có đăng ký học tại lớp Aikido dành cho người khiếm thị do võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ nhiệm. Tại đây chị cũng được tiếp xúc và tập luyện với các anh chị, bạn bè có hoàn cảnh như mình, tất cả cùng nhau vươn lên trong cuộc sống.

Hình ảnh: Gặp gỡ nữ VĐV tuyển Para Judo Trần Thị Mộng Tuyền: Khi đam mê vượt lên trên số phận số 3

Sau khi biết cô Loan thành lập cơ sở “Aikido - Thế giới là yêu thương”, Mộng Tuyền đã nhiệt tình tham gia phụ giúp công việc giảng dạy môn võ này. Đây không chỉ là lớp học võ Aikido cho trẻ khuyết tật, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ mà còn là nơi giảng dạy ngoại ngữ, kỹ năng sống, giúp các em khai phá và phát triển tiềm năng của mình.  Đối với người bình thường học võ đã là một điều khó khăn, nhưng đối với người khuyết tật khó khăn đó lại nhân lên gấp bội. Ban đầu, công tác huấn luyện gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vì trước đó đã được các thầy cô chỉ dẫn các phương pháp giảng dạy nên mọi chuyện dần không còn trở ngại. “Thấy các bạn học được điều mới, trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày, tôi cảm thấy vui lắm. Ước muốn của tôi là có thể giúp đỡ cho những người cùng cảnh ngộ. Chỉ đơn giản vậy thôi”- nữ VĐV bộc bạch.

Qua câu chuyện của Trần Thị Mộng Tuyền cũng như các VĐV khuyết tật khác, họ muốn được tất cả mọi người nhìn nhận từ những thành tích thể thao họ đạt được hay những công việc họ đóng góp cho xã hội chứ không phải về những khiếm khuyết trên cơ thể. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp đến, xin chúc cho Trần Thị Mộng Tuyền sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN