Gia đình 3 thế hệ theo sự nghiệp thể thao

Trong suốt sự nghiệp thể thao của mình, anh Đoàn Công Tuấn luôn gặt hái nhiều thành công dù ở vị trí VĐV, HLV hay Trưởng phòng nghiệp vụ Trung tâm TDTT Quận 1. Nhưng ít ai biết rằng anh còn là thành viên trong một gia đình 3 thế hệ có truyền thống thể dục thể thao.

>> LS V.League 2021: Hải Phòng có nguy cơ không được đá sân nhà vì tình trạng xuống cấp
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Thua trận thứ 2 liên tiếp, Hà Nội xếp bét bảng ở V.League 2021
8

Đam mê bắt đầu từ những lần xem cha thi đấu

Con đường thể thao của anh Đoàn Công Tuấn bắt đầu là VĐV bóng đá năng khiếu quận Gò Vấp từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Tương tự như người ba của mình, anh dần bộc lộ năng khiếu ở môn thể thao này và giành được các thành tích nổi bật như vô địch giải bóng đá năng khiếu, HKPĐ thành phố các năm.

Hình ảnh: Gia đình 3 thế hệ theo sự nghiệp thể thao số 1

“Hồi đó, ba tôi bảo phải tập luyện một môn cho khỏe mạnh, chứ chẳng ai nghĩ đến việc tôi theo sự nghiệp thể thao cả. Ba tôi là một VĐV bóng đá, những lần theo chân ông đến các trận đấu rồi xem ông trổ tài, nên tôi dần hứng thú với môn thể thao vua” – anh Tuấn kể.

Hình ảnh: Gia đình 3 thế hệ theo sự nghiệp thể thao số 2

Sau khi kết thúc những năm tháng phổ thông, anh Công Tuấn cũng tạm gác lại giấc mơ cùng quả bóng lăn. Đến năm 1987, anh được một người bạn rủ rê đến xem tập luyện môn vật tự do ở Quận 1, vô tình khi đó lớp đang thiếu hạng cân 62kg nên HLV đã nói anh vào tập thử. Người đàn ông này đã đến với vật tự do một cách tình cờ và hết sức tự nhiên như thế. Vốn có thể lực tốt, cộng thêm sự lỳ đòn nên dần đà anh trở thành một VĐV “giàu thành tích” của Quận 1 và TP.HCM. “Còn nhớ khi đã trở thành HLV ở môn vật, nhiều VĐV của tôi đều đạt được thành tích quốc gia. Vào năm 1998, cả 9 VĐV của Quận 1 đều lọt vào chung kết ở các nội dung trong khi thời điểm đó, các VĐV miền Bắc chiếm ưu thế hơn ở bộ môn này” – anh Công Tuấn chia sẻ.

Nở rộ nhân tài ở “thế hệ thứ 3”

Chuyện thừa hưởng năng khiếu vốn không xa lạ ở lĩnh vực thể thao, song ít có một gia đình nào lại có truyền thống 3 thế hệ như gia đình anh Công Tuấn. Từ người cha Đoàn Công Loát, đến anh Đoàn Công Tuấn và hiện tại là 2 người con trai Đoàn Công Thuận, Đoàn Tuấn Thịnh đều là những người có nhiều thành tích nổi bật trong thể thao. Đáng chú ý, tháng 6 vừa qua, gia đình anh Đoàn Công Tuấn đã được Thành ủy TP.HCM trao bằng khen Gia đình truyền thống TDTT tiêu biểu năm 2020.

Hình ảnh: Gia đình 3 thế hệ theo sự nghiệp thể thao số 3

Từ khi kéo co chuyên nghiệp mới du nhập vào Việt Nam và được hướng dẫn lại cho Trung tâm TDTT Quận 1,  anh Công Tuấn trở thành một trong những HLV đầu tiên được các chuyên gia nước ngoài tập huấn bài bản môn chơi tưởng dễ mà khó này. Thành công liên tiếp đến với anh khi đội tuyển kéo co Việt Nam do anh huấn luyện giành được huy chương tại các giải Vô địch kéo co Đông Nam Á, châu Á. Rồi những lần theo cha đi huấn luyện, 2 người con là Công Thuận và Tuấn Thịnh dần bày tỏ niềm đam mê với kéo co.

Hình ảnh: Gia đình 3 thế hệ theo sự nghiệp thể thao số 4

Người con trai đầu Đoàn Công Thuận, sau khi tốt nghiệp ĐH Sư phạm thể thao đã quyết định học cao học ngành kinh tế thể thao ở Hà Lan. Sẵn niềm đam mê kéo co có từ bé, Công Thuận đã tham gia CLB chuyên nghiệp tham dự các giải tại Hà Lan và thế giới. Ngoài ra, cậu bạn này từ nhỏ còn bộc lộ tài năng ở bộ môn bóng đá và bắn súng, đạt thành tích ở các giải thành phố. Trong khi đó, người con trai thứ 2 Đoàn Tuấn Thịnh hiện đang là sinh viên năm 2 ĐH Sư phạm thể thao. Tuấn Thịnh cũng sớm bộc lộ tài năng ở môn bóng rổ hay kéo co.

Hình ảnh: Gia đình 3 thế hệ theo sự nghiệp thể thao số 5

Đề cập đến việc nở rộ nhân tài ở “thế hệ thứ 3”, anh Tuấn bày tỏ: “Việc các con theo sự nghiệp thể thao là một cái duyên. Ở trường, các con tham gia CLB thể thao, đến khi về nhà thì được nghe những câu chuyện thành tích khi trước của ông, rồi lại theo chân cha đến những buổi huấn luyện, có lẽ từ đó đã hình thành niềm đam mê trong các con. Có thể nói, ngoài sức khỏe, thể thao còn mang lại cho gia đình tôi nhiều niềm vui, ngày càng sống gắn bó và đầm ấm hơn.”

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :