Gian nan giấc mơ xuất ngoại của cầu thủ Việt

Lý giải về nguyên nhân khiến hầu hết các cầu thủ Việt Nam đều gặp thất bại khi xuất ngoại, tiền vệ Xuân Trường bộc bạch: "Cá nhân tôi thấy lý do chính là việc nắm bắt cơ hội không tốt, không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng với các đội bóng ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, cả về mặt tâm lý và thể lực. Do đó, khi được trao cơ hội, chúng tôi thiếu đi sự sẵn sàng và mất khá nhiều thời gian để thích nghi".

>> Niềm vui của bầu Đức, nỗi đau của HAGL
>> Anh Đức về HAGL, bầu Đức đã nhận sai?
>> ĐT Việt Nam: Mạc Hồng Quân báo tin vui về Filip Nguyễn
8

Chia sẻ của Xuân Trường rất đáng để suy ngẫm, bởi tiền vệ của HAGL là một trong những cầu thủ có kinh nghiệm xuất ngoại nhiều nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại, với 2 lần sang Hàn Quốc và 1 lần sang Thái Lan, nhưng tất cả đều không thành công.

Hình ảnh: Gian nan giấc mơ xuất ngoại của cầu thủ Việt số 1

Sau khi Công Phượng kết thúc chuyến xuất ngoại thất bại ở Sint Truident, bóng đá Việt Nam chỉ còn 2 cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài là Văn Lâm (Muangthong United, Thái Lan) và Văn Hậu (SC Heereveen, Hà Lan), nhưng tình cảnh của cả 2 đều không sáng sủa như nhau.

Văn Lâm hiện đã đánh mất vị trí số một tại CLB, còn Văn Hậu thậm chí chưa được ra sân phút nào ở giải VĐQG Hà Lan. Trong số 2 cầu thủ này, tình thế của Văn Hậu khó khăn hơn rất nhiều, bởi hậu vệ của Hà Nội FC dường như chưa được chuẩn bị thật kỹ cho chuyến xuất ngoại tại Hà Lan, vì tiếng Anh của Văn Hậu chưa đủ giỏi để có thể trao đổi thường xuyên với BHL và đồng đội, còn đồ ăn tại Hà Lan cũng là vấn đề với cầu thủ này.

Không những thế, bản hợp đồng cho mượn của Văn Hậu tới SC Heerenveen vẫn bị nghi ngờ là mang tính thương mại, vì đóng góp chuyên môn của Văn Hậu cho đội bóng Hà Lan là cực kỳ hạn chế, trái ngược hẳn với việc Văn Hậu đang nằm trong top 5 cầu thủ được nhận lương cao nhất ở đội bóng.

Vì thế, sẽ không ngạc nhiên nếu như chuyến xuất ngoại của Văn Hậu khó lòng kéo dài thêm một mùa bóng nữa, nhất là sau khi có thông tin SC Heerenveen đang tìm mua hậu vệ trái cho mùa bóng năm sau, mà ai cũng biết hậu vệ trái chính là vị trí thi đấu sở trường của Văn Hậu.

Rõ ràng ra nước ngoài chơi bóng vẫn chưa phải là lựa chọn lý tưởng với các cầu thủ Việt Nam ở thời điểm hiện tại, dù là thi đấu ở Đông Á, Đông Nam Á hay châu Âu thì cũng đều chỉ có một kết quả không lấy gì làm phấn khởi, mà nguyên nhân đã được chính người trong cuộc chỉ ra, như chia sẻ nêu trên của Xuân Trường.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN