Giành 8 HCV nội dung quyền, Võ cổ truyền TPHCM sẵn sàng vượt chỉ tiêu

Ở ngày thi đấu thứ 5, tại Giải Vô địch Võ cổ truyền Toàn quốc lần thứ XXVIII – 2019, Võ cổ truyền TPHCM đã bước vào tranh tài ở 18 nội dung quyền thuật đạt thành tích 8 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ.

>> Ai đứng sau cuộc tấn công nhằm vào VPF?
>> Sự kì lạ đến kì quặc trong những chỉ trích nhắm vào VPF
>> HAGL: Công Phượng, Tuấn Anh phù hợp đá ở châu Âu?
8

Khởi tranh từ ngày 22/9, giải năm nay có sự tham dự của hơn 260 VĐV thuộc 22 đoàn trong nước. Các VĐV sẽ tranh tài ở 55 bộ huy chương, trong đó có 18 hạng cân đối kháng (10 hạng cân nam, 8 hạng cân nữ) cùng các nội dung quyền thuật gồm các bài quy định, các bài tự chọn và thi đối luyện.

Hình ảnh: Giành 8 HCV nội dung quyền, Võ cổ truyền TPHCM sẵn sàng vượt chỉ tiêu số 1

Bước vào ngày thi chung kết quyền thuật, Võ cổ truyền TPHCM tranh tài ở 18 nội dung với thành tích giành được sau cùng là 8 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ. Ở các nội dung Song Tuyết Kiếm, Độc Lư Thương, Siêu Xung Thiên, Lão Hổ Thượng Sơn,… các VĐV mang HCV về cho đoàn thành phố như là Lê Nghiệp Quân, Lê Thanh Hải, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thanh Hiền,…

Hình ảnh: Giành 8 HCV nội dung quyền, Võ cổ truyền TPHCM sẵn sàng vượt chỉ tiêu số 2

Theo đánh giá của giới chuyên môn, mặc dù số HCV của đội tuyển quyền thành phố tại giải đấu lần này tăng gấp bốn lần so với kỳ Đại hội thể thao toàn quốc, song điều đó chưa phản ánh đúng thực lực của TPHCM so với các đơn vị khác.

Một HLV của đoàn thành phố cho biết: “Ở nhiều nội dung, trình độ các VĐV trên cả nước so với thành phố còn sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên, qua “ngòi bút” từ phía các trọng tài, khoảng cách đó dường như thu hẹp lại đáng kể. Đôi khi điểm chấm cho VĐV thành phố còn thấp hơn các đơn vị khác, nhằm cạnh tranh không lành mạnh tới việc giành HCV, gây bức xúc cho không ít VĐV tham dự”.

Hình ảnh: Giành 8 HCV nội dung quyền, Võ cổ truyền TPHCM sẵn sàng vượt chỉ tiêu số 3

Cũng theo vị HLV này chỉ rõ, các lỗi kỹ thuật cơ bản trong thi đấu quyền như: thủ pháp đòn tay không chắc, đá chân không rõ đòn, trụ giữ thăng bằng không tốt, tiếng hét thể hiện sự sung mãn của VĐV mặc dù đã được quy định rõ trong thi đấu song các trọng tài đã không để tâm tới và đôi khi dễ dàng bỏ qua.

Cuối cùng, vị HLV này cho rằng: “Các nội dung thi đấu quyền trong khoảng 5 năm trở lại đây đều không có tính cạnh tranh cao, VĐV thường thi đấu cho có vì họ chỉ cần hoàn thành xong bài thi là đã có thể “an tâm” bước lên bục nhận giải”.

Hình ảnh: Giành 8 HCV nội dung quyền, Võ cổ truyền TPHCM sẵn sàng vượt chỉ tiêu số 4

Điều này cũng tương tự với nhận định của phóng viên báo Thể Thao. Thực tế cho thấy rằng, có bài thi của một VĐV Nghệ An khi bước lên thảm đã mau chóng hoàn thành phần thi chỉ với khoảng mười động tác cơ bản nhưng vẫn đạt số điểm tương đối cao là 9,33 và đạt HCĐ chung cuộc.

Theo quan điểm của phóng viên báo Thể Thao, việc giành huy chương một cách “dễ dàng” như vậy mặc dù mang về thành tích cho đơn vị, song với tiêu chí đem đến tính nhân văn – thượng võ thì đây rõ ràng là một điểm trừ lớn mà Liên đoàn VCT Việt Nam không hề hướng tới. Việc chia đều thành tích cho các đoàn chỉ mang lại niềm vui nho nhỏ, song với một góc nhìn rộng hơn, điều này sẽ như “liều thuốc độc” làm tê liệt dần ý chí, khiến Võ cổ truyền trở nên thiệt thòi và biệt lập hơn so với các môn võ khác tại Việt Nam.

Hình ảnh: Giành 8 HCV nội dung quyền, Võ cổ truyền TPHCM sẵn sàng vượt chỉ tiêu số 5

Ở một diễn biến khác. Sau khi kết thúc các nội dung quyền thuật, tuyển VCT TPHCM sẽ có thêm 4 trận chung kết ở các nội dung đối kháng. Điều đặc biệt, 4 võ sĩ góp mặt trong loạt trận chung kết này là Võ Nguyễn Ngọc Bích(52kg); Đặng Văn Thắng(60kg); Trương Văn Hải(70kg) và Nguyễn Việt Thanh Ngân(trên 75kg) đều là các võ sĩ của Trung tâm TDTT Quận 7, nơi được coi như cái nôi nuôi dưỡng nhiều tài năng võ thuật của thành phố.

Hình ảnh: Giành 8 HCV nội dung quyền, Võ cổ truyền TPHCM sẵn sàng vượt chỉ tiêu số 6

Trước khi loạt trận chung kết này bắt đầu, hai HLV đối kháng của đội là Tô Xuân Trường và Đào Văn Thăng đều rất tự tin với phong độ và bản lĩnh của các võ sĩ. HLV Đào Văn Thăng chia sẻ: “Qua từng trận đấu, các em đều cho thấy sự trưởng thành và ý chí quyết tâm cao độ. Đây đều là các võ sĩ tài năng mà VCT TPHCM có được”.

Các trận chung kết cuối cùng của giải sẽ được diễn ra trong hai ngày 27 và 28 tháng 9. Vào ngày 27/9, hai võ sĩ Võ Nguyễn Ngọc Bích và Trương Văn Hải sẽ thi đấu ở hai hạng cân của mình. Qua ngày thi đấu tiếp theo, hai võ sĩ còn lại của đội là Đặng Văn Thắng và Nguyễn Việt Thanh Ngân cũng sẽ lần lượt bước lên sàn đấu. Các trận đấu sẽ được diễn ra từ 8g sáng tại Trung tâm TDTT tỉnh Lâm Đồng.

Đỗ Ti

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN