Giờ G cho ông Park

Hôm nay (25/5), HLV Park Hang Seo sẽ chính thức chốt lại danh sách 28 cầu thủ sẽ cùng ông bay sang UAE tham dự hành trình chinh phục vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Chưa bao giờ trong lịch sử bóng đá Việt Nam mà chúng ta lại tiến gần đến vòng loại cuối cùng như thế và chắc chắn đây cũng sẽ là nguyên nhân khiến HLV Park Hang Seo phải rất thận trọng với từng lựa chọn của mình.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8

Hôm nay (25/5), HLV Park Hang Seo sẽ chính thức chốt lại danh sách 28 cầu thủ sẽ cùng ông bay sang UAE tham dự hành trình chinh phục vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Chưa bao giờ trong lịch sử bóng đá Việt Nam mà chúng ta lại tiến gần đến vòng loại cuối cùng như thế và chắc chắn đây cũng sẽ là nguyên  nhân khiến HLV Park Hang Seo phải rất thận trọng với từng lựa chọn của mình.

Hôm qua (24/5), ĐT Việt Nam đã có trận đấu tập thứ 2 và cũng là trận đấu cuối cùng với ĐT U22 Việt Nam trong đợt tập trung này, và nếu còn cấn cá với cái tên nào thì chắc hẳn sau ngày 24/5 HLV Park đã có quyết định cho riêng mình.

Khác với cấp độ CLB, nơi mà các cầu thủ và HLV làm việc liên tục trong thời gian rất dài, và những sai sót đều có thể có cơ hội sửa chữa thì ĐTQG là môi trường khác hẳn, với thời gian tập trung ngắn, mật độ thi đấu dày và tuyệt đối không có chỗ cho sai lầm. Vì thế, sẽ ít có người trách cứ HLV Park nếu như ông thầy người Hàn Quốc đặt niềm tin vào những học trò đã cùng mình sát cánh ở các cấp độ ĐTQG từ 3 năm qua.

Hình ảnh: Giờ G cho ông Park số 1

Sơ đồ chiến thuật mà HLV Park sử dụng cho các ĐTQG khác biệt rất lớn với đa số CLB ở V-League, và bản thân ĐTQG cũng có sự khác biệt rất lớn với V-League là ở ĐTQG không có chỗ cho ngoại binh, nên lối chơi giữa ĐTQG và CLB tất nhiên là ít có sự tương đồng và bởi thế những lựa chọn về nhân sự của HLV Park cũng không thể là sự mô phỏng của một hay một vài CLB nào đấy ở V-League.

Chẳng hạn có người thắc mắc vì sao HLV Park lại không gọi Hữu Tuấn khi mà trung vệ này đã chơi rất xuất sắc ở HAGL mùa này trong sơ đồ 3 trung vệ do HLV Kiatisuk sắp xếp, nhưng nếu thử tưởng tượng rằng Hữu Tuấn sẽ thi đấu ra sao nếu 2 đối tác bên cạnh trung vệ này không phải là Damir Memovic và Kim Dong Su?

Tương tự như thế, Nghiêm Xuân Tú có thể được coi là chân chuyền hay nhất nhì V-League với những quả tạt như đặt từ cánh cho đồng đội ghi bàn, nhưng ở ĐTQG thì ông Park đâu có sử dụng chiến thuật nhồi bóng từ 2 cánh cho tiền đạo băng cắt đánh đầu, nên một cầu thủ chơi cánh mà chỉ chuyên tạt như Xuân Tú cũng khó lòng có cơ hội được ông Park để mắt.

Dẫn ra nhiều trường hợp như thế để nói rằng mỗi HLV đều có triết lý bóng đá khác nhau và những nhân sự được họ lựa chọn cũng đều dựa trên triết lý đó. HLV là người chịu trách nhiệm cao nhất với mỗi quyết định của mình chứ không phải người hâm mộ hay các chuyên gia, nên tranh cãi thì cứ tranh cãi, bàn luận thì bàn luận, song chọn ai và chọn thế nào luôn là thẩm quyền của mỗi HLV.

Vì thế, cho dù HLV Park quyết định đem tới UAE đội hình như thế nào cho ĐT Việt Nam thì chúng ta cũng chỉ có một lựa chọn duy nhất là tôn trọng và ủng hộ lựa chọn của ông thầy Hàn Quốc mà thôi.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN