Giới hạn của ông Park

Trong 3 năm làm việc ở Việt Nam, HLV Park Hang Seo chưa từng phải đối mặt với việc bị chỉ trích nặng nề, dù rằng ĐT Việt Nam không phải lúc nào cũng thi đấu thành công, nhưng điều đó đã thay đổi sau trận thua đáng tiếc của ĐT Việt Nam trước ĐT Trung Quốc vào ngày 8/10 vừa qua.

>> Đỗ Hùng Dũng nói gì khi được trao băng đội trưởng ĐT Việt Nam?
>> Nhiều cầu thủ Hàn Quốc nhiễm Covid-19, trận gặp Việt Nam trước nguy cơ hoãn
>> Sóng ngầm ở ĐT Việt Nam
8

Ông Đỗ Quang Hiển, hay được biết tới với cách gọi bầu Hiển, ông chủ thực sự của CLB Hà Nội, đã không ngại ngần chỉ ra những vấn đề của ông Park mà lâu nay ít người dám nói tới.

Bầu Hiển nói: “Tôi quan sát và nhận thấy, ông Park đang lười làm mới. Nói thẳng là bảo thủ. Nguyên nhân có thể do ít người đứng ra phản biện, đủ vững để ông Park dũng cảm làm mới ĐT Việt Nam".

Thực ra không phải đến bây giờ mà từ trước đó rất lâu, vấn đề ông Park không mạnh dạn làm mới ĐT Việt Nam đã được đặt ra, nhất là sau trận thua của ĐT Việt Nam trước ĐT Australia trên sân Mỹ Đình vào tháng trước, khi ông Park cố dùng 2 trung vệ đang bị chấn thương là Tiến Dũng và Thành Chung, khiến họ bị chấn thương nặng hơn và cũng không thể thi đấu hết trận.

Hình ảnh: Giới hạn của ông Park số 1

Trước đó, cũng vì chính sách sử dụng nhân sự không hợp lý của BHL ĐT Việt Nam mà cả 2 trụ cột của CLB Hà Nội là Đình Trọng và Văn Hậu đều bị cho vào sân khi chưa bình phục hoàn toàn, để rồi bây giờ Đình Trọng sau 2 năm chấn thương dây chằng vẫn chưa thể đá được trọn vẹn trận nào cho ĐT Việt Nam, còn Văn Hậu thì bị tái phát chấn thương do thi đấu trở lại ngay sau khi kết thúc quá trình trị liệu và giờ đang chờ visa sang Hàn Quốc để mổ lại.

Với những diễn biến như vậy, nếu bầu Hiển không bày tỏ thái độ không hài lòng với ông Park mới là chuyện lạ, và một khi ông bầu có tiếng là mềm mỏng khéo léo như bầu Hiển còn phải công khai bức xúc trên mặt báo như vậy là đủ hiểu được vấn đề của ông Park ở ĐT Việt Nam là như thế nào.

Thắng thua trong bóng đá là chuyện bình thường và cũng không nhiều người trông mong vào khả năng giành chiến thắng của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 3, vì tuyệt đại đa số các đội bóng ở đây đều có trình độ vượt trội so với ĐT Việt Nam

Thế nhưng, điều khiến nhiều người hâm mộ không khỏi bức xúc là việc HLV Park Hang Seo cứ bó hẹp lựa chọn của mình với một nhóm nhân sự ở ĐT Việt Nam, để rồi khi hữu sự hoặc ông Park phải mạo hiểm sử dụng cầu thủ đang bị chấn thương, như Tiến Dũng, Thành Chung ở trận gặp ĐT Australia, hoặc ông thầy này buộc phải bố trí cầu thủ còn non kinh nghiệm, như trường hợp hậu vệ 21 tuổi Thanh Bình theo kèm không nổi Wu Lei, tiền đạo ĐT Trung Quốc đã có hơn 70 trận đấu ở La Liga cho CLB Espanyol.

Đây là những bằng chứng điển hình cho thấy sự bất cập trong chính sách sử dụng nhân sự của HLV Park và rõ ràng bầu Hiển đã đúng khi nói rằng ông Park là HLV “lười làm mới”, “bảo thủ”.

Ở tuổi 64, thời gian của HLV Park với bóng đá Việt Nam không thực sự còn nhiều, và khi lứa cầu thủ xuất sắc nhất của chúng ta trong vòng 20 năm trở lại đây đang ở độ chín nhất của sự nghiệp, rất cần ông thầy người Hàn Quốc nhận được sự góp ý và phản biện đúng mức để những sai lầm không đáng có trong thời gian qua không còn lặp lại.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN