Giới thiệu về Liên đoàn Billiards Thế giới (UMB)

Chắc hẳn khi xem những giải billiards carom đỉnh cao thế giới như giải World Cup, World Championship (Vô địch thế giới), hay gần đây là các giải 3CC Masters với số tiền thưởng lên đến hàng tỷ đồng, thì mọi người ít biết rằng UMB- hay còn gọi là Liên đoàn Billiards Thế giới chính là tổ chức đứng sau của các giải đấu này.

>> ĐT Việt Nam chính thức bật khỏi top 100 thế giới
>> Công Phượng: ĐT Việt Nam thua nhưng học được điểm tốt từ đối thủ
>> ĐT Việt Nam không ai có đủ sức công phá như Công Phượng - Tiến Linh
8

UMB là tên viết tắt của Union Mondiale de Billard được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1959 tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Từ năm 1986 đến giải đấu vừa qua -2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, UMB đã tổ chức được 179 kỳ World Cup. Trong đó, Torbjörn Blomdahl là cơ thủ có số lần chiến thắng kỷ lục với 44 lần vô địch, xếp sau là đương kim số 1 thế giới Dick Jaspers với 24 lần, và Frederic Caudron (hạng 2 thế giới) với chiến thắng tại TP.HCM vừa qua nâng tổng số lần vô địch lên con số 21. Trần Quyết Chiến Việt Nam (hạng 3 thế giới) cũng góp tên mình trong bảng thành tích với 1 vô địch lần tại giải TP.HCM năm 2018. Đây là giải nằm trong hệ thống tính điểm xếp hạng cơ thủ của UMB với hạng nhất 80 điểm, hạng nhì 54 điểm, hạng ba/tư 38 điểm và giảm dần cho các thứ hạng thấp hơn.

Hình ảnh: Giới thiệu về Liên đoàn Billiards Thế giới (UMB) số 1
Torbjörn Blomdahl là cơ thủ có số lần chiến thắng kỷ lục với 44 lần vô địch

Ngoài ra, có một danh hiệu mà mọi cơ thủ đều ao ước bổ sung vào bộ sưu tập, đó chính là giải vô địch billiards carom 3 băng thế giới (World Championship) được UMB tổ chức mỗi năm 1 lần. Vào năm 1953, nó được tổ chức bởi UIFAB (Hiệp hội các Liên đoàn Billiards nghiệp dư). Trong một cuộc tranh chấp giữa UMB và BWA (Hiệp hội Billiards Thế giới), UMB đã quyết định không tổ chức chức vô địch giữa năm 1988-1991. Thay vào đó, người chiến thắng chung cuộc của World Cup đã được công bố là nhà vô địch thế giới. Từ năm 1928 đến năm 1958 và từ năm 1985 đến năm 1987, các trận đấu được chơi theo thể thức đơn, thi đấu đến 50 điểm (hoặc 60 điểm giữa năm 1960 và năm 1984). Từ năm 1994 đến năm 2011, giải đấu đã được chơi theo hệ thống set, người chiến thắng đạt được chiến thắng 3 trên 5 set. Từ năm 2012, nó đã được thay đổi trở lại thành thể thức thi đấu một ván 40 điểm. Tay cơ huyền thoại người Bỉ là Raymond Ceulemans là người có số lần vô địch nhiều nhất với 21 lần, Torbjörn Blomdahl xếp sau với 6 lần, Daniel Sanchez và Dick Jaspers đều có 4 lần vô địch và tiếp sau là Frederic Caudron với 3 lần. Nhà vô địch World Championship được cộng đến 120 điểm trên bảng xếp hạng, Á quân được cộng 81 điểm và hạng 3, 4 được cộng thêm 57 điểm.

Hình ảnh: Giới thiệu về Liên đoàn Billiards Thế giới (UMB) số 2

Ngoài ra, UMB còn tổ chức các giải billiards carom đình đám gần đây như 3CC Masters. Mặc dù không được tính điểm, nhưng đây là giải đấu có tiền thưởng cao nhất trong hệ thống các giải đấu của UMB, với hơn 1 tỷ đồng Việt Nam cho nhà vô địch.Với uy tín và sự lớn mạnh của mình, UMB ngày càng đổi mới, cũng như phát triển billiards carom ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, họ đã ưu ái chọn Việt Nam là nơi tổ chức 5 kỳ World Cup Carom 3 băng kể từ năm 2015. Sự lớn mạnh của phong trào bida carom và việc tổ chức thành công các giải World Cup vừa qua, Việt Nam chắc chắn sẽ là lựa chọn của UMB trong các giải thi đấu hấp dẫn trong những năm sắp tới.

Đặng Thi

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN