HLV Mai Đức Chung tiết lộ 2 yếu tố giúp ĐT nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023

Hai ngày sau chiến tích lịch sử giành vé dự World Cup 2023 của ĐT nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung vẫn đang rất khó để diễn tả sự hạnh phúc của mình. Mới đây, ông đã có những chia sẻ với truyền thông về các yếu tố giúp ĐT nữ Việt Nam có thể làm nên lịch sử.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8
"Chúng tôi chơi 6 trận/16 ngày. Phải nói là một kỳ tích, không phải chỉ vì thành tích dự World Cup mà vì không đội bóng nào bị ảnh hưởng sau Covid-19 nhưng lại đạt thành tích như vậy. Phải nói tinh thần vượt khó là trên hết, ngoài ra còn tinh thần đoàn kết. Các bạn đã quyết tâm thi đấu dù thể lực chưa tốt, đồng thời, chúng tôi cũng có giáo án phù hợp để cầu thủ cải thiện dần thể lực.
 
>>> Dự World Cup 2023, ĐT nữ Việt Nam sẽ nhận gần 750.000 USD từ FIFA
>>> ĐT nữ Việt Nam dự kiến về nước bằng chuyên cơ riêng
 
 Ngoài ra, chiến lược của đội cũng rất quan trọng. Những trận trước với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, chúng ta phải tính toán để có lực lượng tốt nhất. Kể cả có lực lượng tốt nhất cũng khó thắng, chưa nói ảnh hưởng lực lượng. Có những cầu thủ trẻ, đá chính thay cầu thủ lớn, cầu thủ lớn vào sân dần dần để cải thiện. Cũng phải khẳng định, chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha vừa qua rất quan trọng, chúng tôi có những “quân xanh” giá trị, qua đó cầu thủ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu rất nhiều… Cũng phải chia sẻ thêm, việc các thành viên của đội bị Covid-19 là sự thiếu may mắn, không ai mong muốn" - HLV Mai Đức Chung chia sẻ sau khi cùng ĐT nữ Việt Nam giành vé vào World Cup 2023.
 
Ông nói thêm: "Rất thương các học trò, có những bạn ra sân không thở được, không chạy được, chuẩn bị chạy thì ngã. Tôi cũng từng là cầu thủ, tôi chứng kiến những cảnh này và rất thương các bạn, nhất là các bạn lại là phái nữ, nhưng nếu để các bạn ở ngoài sân thì càng không có sức. Vì vậy, tôi sắp xếp cho các bạn vào khoảng 10 phút để tạo cảm giác.
 
Hình ảnh: HLV Mai Đức Chung tiết lộ 2 yếu tố giúp ĐT nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023 số 1
Theo HLV Mai Đức Chung ý chí và đoàn kết là hai yếu tố quan trọng trong thành công của ĐT nữ Việt Nam
 
Mọi người đều biết trong một trận đấu, tôi không bao giờ chỉ xếp các cầu thủ lớn tuổi. Lúc nào tôi cũng phải xếp đội hình có sự xen kẽ. Như tôi nói lúc đầu, tôi sẽ bồi dưỡng cầu thủ trẻ để họ có kinh nghiệm, phù hợp lối đá và chị em hiểu nhau hơn. Đó là ý đồ của tôi. Có những trận đấu, tôi xếp cầu thủ trẻ ngay từ đầu, có những trận, tôi thay cầu thủ trẻ vào. Tùy tình huống cụ thể. Lúc đối phương đã xuống sức, tôi thay các vận động viên trẻ như Nguyễn Thị Thanh Nhã vào để có tốc độ, có kỹ thuật, sút tốt để làm bàn đạp tấn công. Đó là ý đồ chiến thuật. Tôi luôn dành sự chăm sóc cầu thủ trẻ. Cá nhân tôi luôn muốn có cả vận động viên lớn và vận động viên trẻ, kèm cặp lẫn nhau, để tạo ra sự kết cận. Mong muốn của tôi làm sao các em có đầy đủ kinh nghiệm, bản lĩnh trong trận đấu".
 
Hình ảnh: HLV Mai Đức Chung tiết lộ 2 yếu tố giúp ĐT nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023 số 2
ĐT nữ Việt Nam xuất sắc giành vé dự World Cup 2023
 
Trước sự thành công của đội tuyển, HLV Mai Đức Chung cho biết 2 yếu tố giúp ĐT nữ thành công đó là đoàn kết và ý chí. Ông chia sẻ: "Tinh thần và đoàn kết là hai yếu tố vô cùng quan trọng. Tất nhiên chúng tôi cũng có tính toán về chiến lược và phương pháp tập luyện để tăng dần thể lực cho các cầu thủ. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước, Chính Phủ và các đơn vị báo đài luôn luôn quan tâm đội tuyển nữ, đưa tin hỏi han tình hình và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của đội trước tình hình dịch bệnh. Đây là những lời động viên rất thiết thực đối với đội bóng đá nữ của chúng tôi.
 
Nếu bản thân mỗi người không tự vượt khó thì chúng ta không thể có được thành tích như này. Có những lúc chúng tôi đã rất nản, tưởng chừng không thể thi đấu, nhưng rồi tất cả đã qua… Bạn thử nghĩ xem, khi nhóm một sang đó có 11 thành viên (HLV trưởng, Lãnh đội, 4 cán bộ, 6 vận động viên), trong khi các đội rất hùng hậu, điều này khiến chúng tôi không khỏi lo lắng. Khi sang Ấn Độ thì lần lượt 3/6 VĐV có vấn đề sức khỏe. Bản thân tôi là huấn luyện viên cũng rất khó để đưa ra giáo án, buộc phải tìm các cách để vận động viên tập luyện và duy trì sức khỏe tốt nhất. Đấy là điều mà chúng tôi luôn luôn cố gắng khắc phục cùng đội tuyển, là quyết tâm rất cao của đội tuyển để thi đấu".
 
Hiện tại, HLV Mai Đức Chung và ĐT nữ Việt Nam vẫn ở lại Ấn Độ chờ chuyên cơ của nhà tài trợ. Dự kiến đội sẽ về nước và có mặt tại Hà Nội vào sáng ngày 10/2.
 
HN
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN