HLV Nguyễn Thành Công làm gì trong hơn 10 ngày để hồi sinh Thanh Hoá?

Chiến thắng trước Nam Định chẳng khác nào chiếc phao cứu sinh với Thanh Hoá và thành quả đến khi HLV Nguyễn Thành Công mới chỉ có hơn 10 ngày làm việc ở Thanh Hoá.

>> Nam Định hãy quên câu chuyện trọng tài
>> VFF chấn chính công tác trọng tài, yêu cầu CLB tuân thủ luật chơi
>> LS V.League: Bị CLB TP.HCM nhòm ngó, Viettel FC giữ chân trung vệ ĐT Việt Nam
8
Khi tiếng còi mãn cuộc trận đấu giữa Thanh Hoá và Nam Định vang lên, HLV Nguyễn Thành Công nhảy lên ăn mừng đầy cảm xúc, các trợ lý của ông có người bật cao đến hơn 1 mét, cầu thủ trong sân thì vỡ oà với men say chiến thắng. Nếu không theo dõi từ đầu mùa giải, hẳn nhiều người nghĩ rằng đội bóng này như đang ăn mừng chức vô địch.
 
>>> Xuân Trường, Minh Vương chuyển nhà tới chung cư của bầu Đức

>>> Lịch thi đấu và truyền hình trực tiếp vòng 6 V.League 2020

 
Hình ảnh: HLV Nguyễn Thành Công làm gì trong hơn 10 ngày để hồi sinh Thanh Hoá? số 1
 

HLV Nguyễn Thành Công giúp Thanh Hoá có 4 điểm trong 2 trận

Không, họ vừa thắng trận đầu tiên tại V.League sau gần 1 năm. Lật lại một vài trang dữ kiện, kể từ trận hoà 3-3 với TP.HCM ở V.League 2019, Thanh Hoá trải qua chuỗi 16 trận không thắng qua cả 2 mùa giải. Ngần ấy trận đấu, CĐV xứ Thanh vốn yêu bóng đá nồng cháy cứ phải mòn mỏi chờ đợi. Chiến thắng nghẹt thở Phố Hiến ở trận play-off như một chai nước giải khát, còn 3 điểm trước Nam Định mới là ốc đảo giữa sa mạc.
 
HLV Fabio Lopez từng mang theo không ít hy vọng bởi cách đá phòng ngự tương đối khoa học, việc Thanh Hoá tấn công khá nhạt nhoà được giải thích rằng nhà cầm quân này chưa "quen việc". Nhưng bóng đá không chờ đợi ai cả, 4/5 trận thua ở tất cả các đấu trường là đủ để bầu Đệ buộc phải "sửa sai" bằng HLV Nguyễn Thành Công.
 
"Thất bại ấy chẳng phải lỗi của riêng Thanh Hoá hay Fabio Lopez, đơn giản chúng tôi không hợp nhau và chia tay là hợp lý. Tôi có niềm tin rất lớn ở Nguyễn Thành Công bởi cậu ấy có những cái riêng hiếm thấy ở một HLV trẻ. Tôi quen biết bố của Công là HLV Thành Vinh và tôi biết cậu ấy được thừa hưởng kho tàng kinh nghiệm vô giá của bố. Với tôi, niềm tin là điều quan trọng nhất", bầu Đệ nói trong ngày đầu tiên HLV Nguyễn Thành Công làm việc.
 
Hình ảnh: HLV Nguyễn Thành Công làm gì trong hơn 10 ngày để hồi sinh Thanh Hoá? số 2
 
 
Ngược lại, chiến lược gia sinh năm 1977 cũng hồi đáp: "Nếu chỉ nghe tin đồn thôi, tôi chưa chắc đã nhận lời, nhưng tôi muốn tự mình cảm nhận mọi thứ. Biết đâu, tôi làm phù hợp làm việc với bầu Đệ. Điều quan trọng là sự tin tưởng và đôi bên cần lắng nghe lẫn nhau". Mẫu số chung giữa 2 người đã có, bầu Đệ không can thiệp chuyên môn nhưng ông cần HLV phải chứng tỏ được niềm tin.
 
Ngoài tác phong làm việc, yếu tố đắc nhân tâm thì đương nhiên kết quả trên sân cũng phải đạt yêu cầu đề ra. 4 điểm sau hơn 10 ngày làm việc của ông Công chính là điều mà Thanh Hoá đang đi tìm bấy lâu nay. Cũng ở thời điểm trận đấu kết thúc, trung vệ Minh Tùng quả quyết về thầy mới: "Tôi có lẽ không cần nói thêm nữa, kết quả trên sân là câu trả lời rõ ràng nhất. HLV Nguyễn Thành Công giúp cầu thủ Thanh Hoá không còn sợ sệt trước khi vào trận. Anh Công biết cách để các cầu thủ có sự hưng phấn và tinh thần chiến đấu tăng cao".
 
Hãy thẳng thắn rằng, 11 ngày để bắt đầu với đội bóng đã quá lâu không thắng như Thanh Hoá là chưa đủ. Kể cả ở trận thắng Nam Định, Thanh Hoá không phải quá lấn át đối phương, nhưng quan trọng là chiến thắng, sai sót cũng được khoả lấp phần nào nhờ tinh thần thi đấu đã cải thiện thấy rõ. Bí quyết của HLV Nguyễn Thành Công không có gì quá đặc biệt về lý thuyết, Thanh Hoá không yếu về chuyên môn nhưng có nhiều điểm chết ở tâm lý cầu thủ.
 
Hình ảnh: HLV Nguyễn Thành Công làm gì trong hơn 10 ngày để hồi sinh Thanh Hoá? số 3
 
 
Đóng vai gã thợ hàn "vá" lại những lỗ thủng ấy, gia cố và biến nó thành một khối vững chắc, ông Công đã nắm đến 70% chìa khoá trận đấu từ khi bóng còn chưa lăn. Nếu ai theo dõi những buổi tập đầu tiên của Thanh Hoá đều thấy rằng HLV Nguyễn Thành Công không quá vội vã "nhồi" triết lý riêng của mình. Nhiều bài tập nhỏ tạo ra không khí thoải mái, các cầu thủ được "chơi" nhiều hơn, giảm bớt khối áp lực đè nặng. Và bằng một phương thức nào đó như Minh Tùng đã nói, thầy Công giúp cầu thủ Thanh Hoá hết sợ.
 
“Đến hiện tại, tôi đòi hỏi các cầu thủ những gì cao quá thì không thể. Bản thân họ vẫn có những nhược điểm cần khắc phục nhưng không thể sớm một chiều. Lúc này, chúng tôi phải suy nghĩ thực dụng nhất. Tôi không đánh giá cá nhân cầu thủ. Tôi hướng cầu thủ của mình nhìn vào sức mạnh tập thể. Đó là điều quan trọng nhất”, HLV Nguyễn Thành Công giải thích về công việc của mình.
 
Khởi sắc về tinh thần mới là điều quan trọng nhất lúc này khi Thanh Hoá đã trải qua quãng thời gian quá khó khăn. Còn về chuyên môn, bản thân HLV Nguyễn Thành Công thừa hiểu rằng, tinh thần và may mắn là chưa đủ để Thanh Hoá thoát hiểm. Ông phải là thuyền trưởng thực sự để giải cứu con tàu đắm!
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN