Hoãn AFF Cup 2020: V.League vui, Thai League mừng

Việc hoãn AFF Cup 2020 lúc này chẳng khác nào cứu cánh cho nhiều nền bóng đá trong khu vực Đông Nam Á.

>> Nam Định hãy quên câu chuyện trọng tài
>> VFF chấn chính công tác trọng tài, yêu cầu CLB tuân thủ luật chơi
>> LS V.League: Bị CLB TP.HCM nhòm ngó, Viettel FC giữ chân trung vệ ĐT Việt Nam
8
AFF Cup 2020 tạm hoãn, V.League vui
 
Hình ảnh: Hoãn AFF Cup 2020: V.League vui, Thai League mừng số 1
Vừa qua, Ban xử lý các tình huống khấn cấp của LĐBĐ Đông Nam Á đã chính thức đưa ra kiến nghị hoãn AFF Cup 2020, giải đấu nhiều khả năng sẽ được dời sang tháng 4/2021. Quyết định này được đánh giá là tương đối hợp lý bởi tình hình dịch bệnh ở các nước Đông Nam Á tuy có khác nhau nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.
 
>>> Vòng loại World Cup 2022: Các đối thủ ĐT Việt Nam lâm nguy trước loạt trận tháng 10

>>> Truyền thông thế giới ca tụng siêu phẩm của LS V.League 2020

 
Đặt lên bài toán giữa việc cố gắng hoàn thành giải đấu trong nhiều điều kiện bất thường như đá tập trung, không có khán giả đến sân, các đội phải cách ly,...thật khó để AFF có thể giữ nguyên kế hoạch ban đầu. Nếu AFF Cup mãi năm sau mới diễn ra, đương nhiên các đội tuyển sẽ có một lịch thi đấu dày đặc và biến động.
 
Nhưng với nhiều nền bóng đá, mà cụ thể là V.League thì dừng AFF Cup cũng có cái hay, nếu không muốn nói là cứu cánh trong hoàn cảnh khó khăn. Như Thể thao TP.HCM đã đưa tin, V.League, cúp Quốc gia cũng như nhiều giải đấu khác đều phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát tại Đà Nẵng.
 
Trước mắt, nhiều khả năng giải khó có thể thi đấu trong tháng 8. Hai đội bóng nằm trong tâm dịch là SHB.Đà Nẵng và Quảng Nam cần tối thiểu 2 tuần cách ly, 1-2 tuần nữa để tập luyện tìm lại trạng thái tốt nhất. Giải đấu nếu tái khởi động với mật độ 5 ngày/trận cũng cần không dưới 6 tuần để hoàn thành.
 
Chúng ta còn phải tập trung đội tuyển quốc gia ít nhất 2 lần cho các trận đấu tại UAE và Malaysia trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022. Thời gian thì không có nhiều, giải đấu vẫn phải diễn ra, AFF Cup 2020 hoãn đồng nghĩa với việc quỹ thời gian được tăng thêm hơn 1 tháng. Đó chẳng khác nào một món quà lớn cho các nhà tổ chức giải đấu lúc này.
 
Thai League còn vui hơn V.League
 
Hình ảnh: Hoãn AFF Cup 2020: V.League vui, Thai League mừng số 2
Câu chuyện của Thai League xem ra còn nhiều phức tạp hơn V.League. Giải đấu này bằng giá nào cũng phải diễn ra bởi quỹ lương phình to khiến các CLB phụ thuộc vào tiền bản quyền truyền hình. Không ra sân thi đấu, BTC Thai League vi phạm hợp đồng, các CLB vừa không được nhận tiền nhưng vẫn phải trả một phần lương cho cầu thủ, nguy cơ phá sản hiển hiện trước mắt.
 
Dự kiến, Thai League và các giải đấu trong hệ thống chuyện nghiệp của Thái Lan chỉ có bắt đầu vào tháng 9. Giải đấu này thậm chí còn được yêu cầu phải hoàn thành nhanh nhất có thể chứ không có chuyện kéo dài sang giữa năm sau như dự kiến ban đầu. 
 
Nếu AFF Cup 2020 không bị hoãn, quyền lợi giữa các CLB và ĐTQG sẽ bị xung đột nghiêm trọng. Tháng 12 là thời điểm Thai League sẽ rất căng thẳng, chẳng CLB nào muốn nhả quân cho ĐTQG với một giải đấu họ không bắt buộc phải làm như vậy. Mà kể cả các CLB có chấp nhận "nhả quân", cầu thủ Thái Lan cũng chỉ có nước...đi bộ ở AFF Cup với mật độ thi đấu như vậy.
 
Vậy nên, giới truyền thông và các đội bóng Thái Lan đón nhận thông tin hoãn AFF Cup 2020 với một thái độ tích cực. Họ hiểu rằng quyền lợi của mình sẽ không bị ảnh hưởng, trong mùa dịch bệnh như vậy cũng là rất vui rồi.
 
Thế Sơn
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN