Hoãn giải chứ đừng huỷ giải!

Chiều nay (31/7), Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) và Ban Điều hành các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2020 (BĐH Giải) đã ra thông báo về việc tạm hoãn Cúp QG – Bamboo Airways 2020 do ảnh hưởng của Covid-19.

>> Nam Định hãy quên câu chuyện trọng tài
>> LS V-League 2020: Những kẻ phán quyết ngoài cuộc!
>> LS V.League: Bị CLB TP.HCM nhòm ngó, Viettel FC giữ chân trung vệ ĐT Việt Nam
8


Theo kế hoạch ban đầu, các trận đấu thuộc vòng tứ kết, bán kết và chung kết của Cúp QG – Bamboo Airways 2020 dự kiến được tổ chức vào tuần sau, nhưng vì tình hình bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới công tác tổ chức cũng như quá trình di chuyển của các đội bóng, nên Công ty VPF và BĐH giải đã quyết định tạm hoãn thi đấu Cúp QG – Bamboo Airways 2020 sang một thời điểm thích hợp hơn.

Như vậy là sau LS V-League 2020, tới lượt Cúp QG – Bamboo Airways 2020 cũng phải tạm dừng vì cùng một nguyên nhân là Covid-19. Động thái này của VPF không khiến ai cảm thấy ngạc nhiên vì bây giờ là thời điểm cả nước đang tập trung cao nhất để chống dịch, không thích hợp cho việc tổ chức các hoạt động mang tính chất giải trí như bóng đá.

Hình ảnh: Hoãn giải chứ đừng huỷ giải! số 1

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là không ít đội bóng và cá nhân đã lợi dụng cơ hội này để kêu gọi dừng luôn LS V-League 2020, trao Cúp vô địch cho đội bóng đang tạm thời dẫn đầu bảng xếp hạng là Sài Gòn FC và xoá luôn suất xuống hạng ở mùa bóng năm nay.

Thật là một sự phi lý khi lại tuyên bố kết thúc mùa giải khi lượt đi còn chưa kết thúc, và nhất là ý tưởng không có đội bóng xuống hạng ở LS V-League 2020 lại một lần nữa được nhắc tới. Những người thường xuyên theo dõi bóng đá Việt Nam đều không lạ lẫm gì với sáng kiến mà như tối kiến này, bởi chủ nhân của chúng đều đến từ các đội bóng đang vật lộn ở nửa dưới bảng xếp hạng LS V-League 2020 nên họ cứ ra rả kêu gọi giải pháp hoà cả làng như vậy để đội bóng của họ an toàn ở lại giải chuyên nghiệp.

Đáng kể hơn nữa, trong số các CLB đưa ra ý tưởng không có đội bóng xuống hạng ở LS V-League 2020 còn có lãnh đạo một CLB đang giữ chức vụ quan trọng tại VPF, vậy mà nhân vật này không ngại ủng hộ phương án V-League không có xuống hạng chỉ vì quyền lợi cá nhân, trong khi nếu giải pháp này được đưa vào thực hiện thì có lẽ VPF sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị nhà tài trợ phạt nặng và công tác tìm kiếm tài trợ ở các mùa sau sẽ vô cùng khó khăn.

Không một giải bóng đá chuyên nghiệp nào trên thế giới lại tổ chức mà không có đội bóng xuống hạng, vì một cuộc chơi mà không có sự cạnh tranh hay sàng lọc sẽ trở nên rất nhàm chán, tẻ nhạt, và tương lai của ĐTQG cũng sẽ rất u ám nếu được xây dựng trên nền tảng một giải VĐQG không có xuống hạng.

Thế nên không có gì ngạc nhiên khi ý tưởng về một V-League không có xuống hạng của mấy CLB nói trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của dư luận, và có người còn nói nếu các CLB này muốn thì hãy tổ chức riêng một giải bóng đá cho họ, để tất cả ra sân theo kiểu hoà cả làng, còn một khi đã tham dự sân chơi chuyên nghiệp thì hãy có ý thức chuyên nghiệp, không nên đưa ra những ý kiến có thể kéo lùi bóng đá Việt Nam trở về thời kỳ “đồ đá” như vậy.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN