Khi ông Park ‘bán than’

Cứ mỗi lần tập trung ĐTQG mấy năm gần đây người ta lại phải nghe câu chuyện về việc ĐTQG quá thiếu tiền đạo giỏi. Thực tế này đã tồn tại từ trước khi HLV Park Hang Seo sang Việt Nam và cho đến giờ nó vẫn là một vấn đề gây ra nhiều suy nghĩ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8

Cứ mỗi lần tập trung ĐTQG mấy năm gần đây người ta lại phải nghe câu chuyện về việc ĐTQG quá thiếu tiền đạo giỏi. Thực tế này đã tồn tại từ trước khi HLV Park Hang Seo sang Việt Nam và cho đến giờ nó vẫn là một vấn đề gây ra nhiều suy nghĩ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Sở dĩ có tình trạng này là vì tuyệt đại đa số các đội bóng ở V-League đều ưu tiên trao suất đá chính trên hàng tiền đạo cho ngoại binh, và vì thế cơ hội ra sân của các tiền đạo nội trở nên cực kỳ hạn hẹp.

Theo thống kê của HLV Park Hang Seo, Tiến Linh và Đức Chinh là 2 cầu thủ hiếm hoi của ĐTQG có thể chơi được ở vị trí tiền đạo, nhưng nếu Tiến Linh được trao cơ hội tối đa ở B.Bình Dương thì Đức Chinh lại không có đãi ngộ như thế tại SHB Đà Nẵng.

Hình ảnh: Khi ông Park ‘bán than’ số 1

Ưu tiên của HLV Lê Huỳnh Đức ở SHB Đà Nẵng vẫn là các tiền đạo ngoại và vì thế Đức Chinh không mấy khi được đá chính hay được toàn đội dồn bóng để ghi bàn như Tiến Linh tại B.Bình Dương.

Bên cạnh đó, nếu nói về kỹ năng chơi bóng thuần túy thì Đức Chinh cũng không thể so sánh với Tiến Linh, vốn có khả năng dứt điểm một chạm rất tốt, nên việc HLV Park Hang Seo đề cao Đức Chinh có một phần nguyên nhân rất lớn là vì bóng đá Việt Nam hiện tại quá thiếu tiền đạo giỏi.

Cách đây 4 tháng, khi lên danh sách tập trung ĐTQG, HLV Park Hang Seo thậm chí còn triệu tập cả Anh Đức, dù tiền đạo đã tuyên bố từ giã ĐTQG này ngồi chơi xơi nước suốt cả lượt đi của V-League 2020 và đến lượt về mới được HAGL đăng ký bổ sung. Điều đó cho thấy HLV Park Hang Seo thiếu thốn tiền đạo giỏi tới mức độ nào, và đây chắc chắn sẽ là bài toán khó tìm lời giải của ông trong tương lai rất gần.

Chẳng nói đâu xa, ở đội hình U22 Việt Nam hiện tại chuẩn bị cho SEA Games 2021, HLV Park Hang Seo không thể kiếm nổi một tiền đạo được thường xuyên đá chính ở V-League.

Nhà tân vô địch V-League Viettel đóng góp cho U22 Việt Nam 2 tiền đạo là Danh Trung và Mạnh Dũng thì cả 2 đều không có được vị trí chính thức ở Viettel, và họ thậm chí được cho lên tập trung ở ĐT U22 Việt Nam ngay khi Viettel đang bước vào chặng đua nước rút với Hà Nội FC ở đoạn cuối của V-League 2020.

Bởi thế, không có gì ngạc nhiên khi HLV Park Hang Seo phải thử nghiệm cả Võ Nguyên Hoàng, tiền đạo của U19 Việt Nam được Sài Gòn FC mượn về ở giai đoạn 2 của V-League 2020 để làm dự bị cho cặp chân sút Pedro-Geovane.

Tuy nhiên, dù là Mạnh Dũng, Danh Trung hay Nguyên Hoàng thì cũng đều có điểm chung là rất ít khi được ra sân ở V-League, còn các tiền đạo thi đấu ở giải hạng Nhất thì đơn giản là rất khó để gửi gắm kỳ vọng.

Chừng ấy dữ kiện cho thấy công cuộc đi tìm một chân sút sắc bén cho các ĐTQG của HLV Park Hang Seo vẫn còn rất gian nan, và sẽ không ngạc nhiên nếu như ông thầy người Hàn Quốc tiếp tục than vãn về điều này ở các đợt tập trung sắp tới.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN