Khó hiểu như lãnh đạo CLB Hải Phòng!

Trong lúc ông chủ mới của CLB Hải Phòng đang say sưa với chiến dịch vận động đăng cai 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 cho sân Lạch Tray thì đội bóng đất Cảng vẫn chưa hết phiền toái do hậu quả của cách làm bóng đá từ thời ông chủ cũ để lại.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8

Cụ thể, mới đây CLB Hải Phòng đã bị FIFA yêu cầu phải thanh toán khoản nợ quá hạn 56.500 USD cho Joseph Mpande trước thềm mùa giải 2022.

Khoản nợ này xuất phát từ một câu chuyện khá rắc rối, khi vào đầu tháng 3/2021, CLB Hải Phòng dường như đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Mpande, do cầu thủ người Uganda không thể sang Việt Nam để tham dự V-League 2021 vì không có chuyến bay, cho dù thời hạn hợp đồng vẫn còn hiệu lực tới cuối năm 2021.

Sau đó, Mpande đã kiện CLB Hải Phòng lên FIFA và FIFA đã yêu cầu CLB Hải Phòng phản hồi và báo cáo.

Đến ngày 14/4/2021, Mpande trở lại Việt Nam và sau khi làm việc với CLB Hải Phòng, 2 bên thống nhất được là đội bóng này thanh toán cho Mpande 14.250 USD để cầu thủ này tiếp tục thi đấu và không kiện cáo gì nữa.
 
Tuy nhiên, sau khi giải quyết xong xuôi với Mpande, CLB Hải Phòng lại không lập tức gửi thông tin bổ sung lên FIFA, dù họ biết rõ FIFA đã nắm được thông tin về vụ việc kiện cáo của Mpande.

Vì thế, đến ngày 7/5/2021, FIFA đã đưa ra phán quyết cuối cùng và yêu cầu CLB Hải Phòng bồi thường 56.500 USD cho Joseph Mpande.

Phán quyết này được đưa vào danh mục nợ chưa thanh toán trên hệ thống của FIFA. Tới ngày 12/5/2021, CLB Hải Phòng mới gửi giấy tờ chứng minh thoả thuận với Mpande, nhưng đã quá muộn, vì phán quyết của FIFA đã được đưa ra.

Ngày 1/10/2021, VFF yêu cầu CLB Hải Phòng gửi thông tin chứng minh về việc thanh toán hết các khoản nợ với ngoại binh để được cấp phép tham dự V-League 2022.

Và thay vì khắc phục thiếu sót của mình, lãnh đạo CLB Hải Phòng lại phản ứng bằng cách gửi công văn… phê bình VFF, trong đó trực tiếp công kích TTK VFF Lê Hoài Anh bằng những lời lẽ nặng nề, vì đội bóng chủ sân Lạch Tray cho rằng VFF đã không kịp thời thông báo cho họ phán quyết từ tháng 5/2021 của FIFA.

Không ai hiểu vì sao VFF lại biến thành một nguyên nhân trong vụ việc CLB Hải Phòng bị FIFA phạt tiền, bởi rõ ràng chuyện tranh chấp kiện tụng giữa đội bóng này với tiền đạo Mpande là vấn đề nội bộ của CLB Hải Phòng, và VFF không thể là bảo mẫu của các CLB V-League, rồi cứ chăm chăm rà soát xem từng đội bóng chuyên nghiệp có thiếu sót hay sơ hở nào để nhắc nhở họ khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Mỗi đội bóng bây giờ đều có Công ty chủ quản với con dấu và tài khoản riêng, và dĩ nhiên là không thể không có bộ phận pháp lý để soát xét các vấn đề liên quan tới hợp đồng của các cầu thủ gồm cả nội lẫn ngoại. Vì thế, cái cách mà CLB Hải Phòng quy kết trách nhiệm cho VFF trong vụ việc của Mpande thật sự khiến người ta cảm thấy khôi hài và khó hiểu.

Đấy còn chưa kể tới việc CLB Hải Phòng cũng chẳng hề thiếu thốn kinh nghiệm với những vụ việc kiện tụng kiểu này, vì cách đây 2 năm, chính đội bóng này, dưới thời của cựu Chủ tịch Trần Mạnh Hùng, vâng, vẫn là ông Trần Mạnh Hùng, đã bị FIFA tuyên phạt khoảng 200.000 USD cho cựu tiền đạo Errol Stevens vì những sai sót trong quá trình ký kết hợp đồng với cầu thủ này.

Tưởng như bài học trị giá 200.000 USD này sẽ giúp lãnh đạo CLB Hải Phòng, cụ thể là ông Trần Mạnh Hùng, tỉnh táo và sáng suốt hơn trong việc ứng xử với các ngoại binh sau này, nhưng cuối cùng dường như mọi việc vẫn không có gì thay đổi.

Và khi sự cố xảy ra, thay vì thừa nhận thiếu sót và nỗ lực khắc phục thì lãnh đạo CLB Hải Phòng lại tìm cách trút bỏ trách nhiệm cho VFF bằng những lời lẽ mà VFF nhận xét là “lộng ngôn” và “bôi nhọ danh dự của TTK”, trong lúc vừa mới đây thôi CLB Hải Phòng đã gửi công văn cho Tổng cục TDTT và VFF để xin được tổ chức 2 trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Thật sự rất khó để hiểu được những suy nghĩ thực sự của lãnh đạo CLB Hải Phòng, gồm cả cựu Chủ tịch lẫn tân Chủ tịch!

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN