Khu LHTT Mỹ Đình: Hàng trăm tỷ không thể thu hồi, ngàn tỷ để sửa chữa

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vừa gửi văn bản cho các cấp chính quyền thông báo việc họ không thể thực hiện thu hồi số tiền 658 tỉ đồng tiền thuê đất giai đoạn 2009 – 2018.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8
Về khoản tiền 658 tỉ đồng tiền thuê đất mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (KLHTTQG)  phải xử lý, nộp về Chi cục Thuế Nam Từ Liêm, văn bản của KLHTTQG cho biết họ không thể thực hiện được kế hoạch thu tiền thuê đất và đề nghị Tổng cục TDTT báo cáo Bộ VH-TT&DL thống nhất với Bộ Tài chính cùng UBND TP.Hà Nội trình Chính phủ cho phép KLHTTQG miễn truy thu nộp tiền thuế cho Nhà nước.
 
>>> ĐT Trung Quốc nhận cú đấm ngàn cân trước màn đọ tài với ĐT Việt Nam
>>> Hồ Văn Ý: Chàng sinh viên xứ Quảng trở thành người hùng World Cup
 
Điều đáng nói là KLHTTQG đã cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp thuê đất đã giải phóng mặt bằng, chờ triển khai dự án mặc dù không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Trong 10 năm đó, các doanh nghiệp và KLHTTQG cũng đã không hề nộp tiền thuế cho nhà nước, đề phải thất thoát số tiền lên đến 658 tỉ đồng.
 
Vào tháng 6 năm 2021, Thanh tra Chính phủ đã kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại KLHTTQG, đơn vị chịu quản lý sân Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nươc từ 2009 đến năm 2018.
 
Theo trong kết luận, KLHTTQG đã vi phạm số tiền lên đến 777 tỉ đồng, trong đó có 658 tỉ đồng tiền thuê đất chưa nộp hoặc nộp chậm. Cho đến nay, các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất tại KLHTTQG đã rời đi nên KLHTTQG không thể thu lại số tiền thuê đất, dẫn đến việc không có khả năng nộp tiền cho nhà nước.
 
Không chỉ có thế, Thanh tra Chính phủ cũng đã yêu cầu KLHTTQG phải thu hồi nhiều khoản tiền đã vi phạm trong giai đoạn 2009 đến 2018. Đó là những khoản tiền thuộc các dự án như thay mặt cỏ sân tập phụ Mỹ Đình, sửa đường chạy sân vận động Mỹ Đình, thay hệ thống đun nước nóng tại Cung Thể thao dưới nước… tất cả đều bị nâng giá từ 2 đến 7.5 lần.
 
Hình ảnh: Khu LHTT Mỹ Đình: Hàng trăm tỷ không thể thu hồi, ngàn tỷ để sửa chữa số 1

 KLHTTQG không thể truy thu số tiền thất thoát để nộp cho nhà nước 

Thời gian qua, KLHTTQG đã gửi hằng trăm văn bản gửi đến các cá nhân, doanh nghiệp đến làm việc nhưng hầu hêt các đa số không đến hoặc không trả lời.
 
Liên quan đến hai cựu lãnh đạo của KLHTTQG, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu thu hồi số tiền 5854 triệu từ ông Cấn Văn Nghĩa – cựu giám đốc khu liên hợp đã nghỉ hưu năm 2018 và ông Nguyễn Việt Tiến – nguyên phó giám đôc KLHTTQG, vì đã cho mượn đất và 12 gian nhà thuộc Cung thể thao dưới nước. Ông Cấn Văn Nghĩa cũng bị yêu cầu phải nộp 160 triệu đồng do cho một doanh nghiệp lấy đất làm bãi rửa xe gây thất thoát cho Nhà nước...
 
Tuy nhiên, cho đến ngày 13/9, ông Cấn Văn Nghĩa mới chỉ nộp 300 triệu đồng, về phía KLHTTQG họ khẳng định sẽ đòi bằng được số tiền từ ông Nghĩa và một số cá nhân vi phạm khác.
 
KLHTTQG Mỹ Đình được xây dựng vào năm 2003 để phục vụ cho SEA Games 22 mà Việt Nam là nước chủ nhà. Riêng sân Mỹ Đình, số tiền bỏ ra để đầu tư xây dựng là 53 triệu USD, khoảng 1.200 tỉ đồng. Thế nhưng kể từ đó cho đến nay sân Mỹ Đình vẫn chưa được tu bổ toàn diện. Điều đáng nói là nhiều năm qua, nhà nước cấp khoảng 66 tỉ đồng để sửa  sang một số hạng mục trong sân.
Hiện tại gần như toàn bộ khán đài, các phòng chức năng và các cơ sở vật chất khác của sân Mỹ Đình đều đã xuống cấp trầm trọng.
 
Để chuẩn bị cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam vào năm sau, KLHTTQG dự kiến được cấp với nguồn kinh phí 400 tỉ đồng. Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo khu liên hợp cho biết là họ cần số tiền khoảng 1000 tỉ để sửa chữa nâng cấp, thay mới cho nhiều hạng mục. Vì ngân sách còn có hạn sân Mỹ Đình sẽ được sửa sang trước SEA Games nhưng vì thiếu tiền nên cũng chỉ có những hạng mục rất cấp thiết.
 
Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nhận được văn bản phàn nàn của AFC về chất lượng sân Mỹ Đình. Các hạng mục như mặt cỏ, hệ thống chiếu sang, sự xuống cấp các phòng chức năng đều có chất lượng kém, đã gây ảnh hưởng đến trận đấu giữa Việt Nam và Australia thuộc lượt đấu thứ 2 Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.
 
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã đề nghị VFF khẩn trương tìm cách cải thiện trước các trận đấu tiếp theo ở vòng loại World Cup.
 
 
QH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN