LS V-League 2021 phải dừng: Ai khóc cho cầu thủ?

Thông tin được quan tâm nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại là việc BCH VFF đã thống nhất 100% ý kiến quyết định sẽ dừng hẳn LS V-League 2021 và giải hạng Nhất –LS 2021 sau buổi họp BCH vào chiều ngày 21/8.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8

Đón nhận quyết định này, không ít lãnh đạo CLB tỏ ra hể hả, hài lòng, chẳng hạn như trên báo Thanh Niên điện tử, Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn nói ngay đây là quyết định sáng suốt, hợp lòng dân.

Không hiểu sáng suốt và hợp lòng dân theo ý ông Hoàn là ở điểm nào, nhưng về phía cầu thủ thì không phải ai cũng vui vẻ với thông tin này, bởi việc VFF quyết định dừng giải có nghĩa là hàng nghìn cầu thủ sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp, mà không phải ai cũng có tài sản tích lũy riêng như một số ngôi sao ở ĐTQG.

Hình ảnh: LS V-League 2021 phải dừng: Ai khóc cho cầu thủ? số 1

Trên trang cá nhân, hậu vệ Nguyễn Công Thành cảm thán: “Nhanh ghê, vừa chớp mắt đã mất cả chì lẫn chài. Vừa xa nhà vừa kẹt vì dịch bệnh. Giờ thêm công việc, một năm thực sự đáng nhớ”. Còn tiền vệ Nguyễn Hải Huy thì tếu táo đăng ảnh nhặt tôm trên Facebook cá nhân: “Chính thức nghỉ bóng đá, đi nhặt tôm hết năm 2021…”.

Có cả nghìn cầu thủ như Công Thành hay Hải Huy ở V-League và giải hạng Nhất, còn số những cầu thủ có xe sang, nhà riêng, tài khoản ngân hàng tiền tỷ và không quá quan tâm tới việc LS V-League 2021 và giải hạng Nhất – LS 2021 có được tiếp tục hay không có lẽ chỉ là phần nhỏ, thậm chí là rất rất nhỏ.

Không hiểu khi gây sức ép lên VFF và VPF để bắt buộc phải dừng LS V-League 2021, lãnh đạo các CLB có nghĩ tới số phận của cầu thủ, hay họ chỉ một mực mong muốn dừng giải để có cớ giải phóng hợp đồng hoặc cắt lương, giảm lương cầu thủ nhằm tiết kiệm một khoản kinh phí nhất định.

Mà điều đáng nói là trong số những CLB quyết liệt nhất với yêu sách dừng LS V-League 2021 có cả Hải Phòng, mà CLB Hải Phòng mỗi năm nhận hàng chục tỷ từ ngân sách UBND thành phố để làm bóng đá. Con số này mùa giải năm nay là 50 tỷ đồng, cao nhất trong tất cả các đội bóng được hưởng ngân sách địa phương.

Bóng đá Việt Nam đã chuyên nghiệp hóa được hơn 20 năm và bây giờ bóng đá là một nghề nghiệp nghiêm túc, được cả xã hội thừa nhận chứ không còn là trò giải trí, và đằng sau cả nghìn cầu thủ ở V-League và giải hạng Nhất là ngần ấy gia đình, ngần ấy hoàn cảnh.

Thế nên, rất lạ là lãnh đạo một số đội bóng lại muốn hủy giải để cắt giảm chi phí, mà bản chất của việc kêu gào này là nhằm tìm cách không phải trả lương, không phải trả phí lót tay cho cầu thủ trong thời gian sắp tới.

Việc làm của họ khác nào quyết định cắt hợp đồng, cắt thu nhập của cầu thủ, đẩy họ rơi vào cảnh thất nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh đang khiến nhiều người rơi vào cảnh khốn cùng, và không ít cầu thủ đang là trụ cột kinh tế trong gia đình của họ.

Chẳng hạn, ngay trong tối ngày 21/8, khi VFF quyết định dừng LS V-League 2021, một việc làm mà ông Văn Trần Hoàn gọi là “hợp lòng dân”, tiền vệ Thành Long của CLB Thanh Hóa đã đăng lên mục Story trên trang cá nhân của mình dòng trạng thái: “Thế này tiền đâu mua tã cho Vani (tên con của Thành Long – PV)”.

Chắc hẳn Thành Long không phải là cầu thủ duy nhất có tâm trạng như vậy trong tối ngày 21/8, và không hiểu lãnh đạo các CLB đã từng vận động và yêu sách quyết liệt để dừng bằng được LS V-League 2021 và giải hạng Nhất – LS 2021, có khi nào họ thử đặt mình vào vị trí của những cầu thủ như Thành Long, như Công Thành, như Hải Huy để suy nghĩ hay không?

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN