Lý Liệt: Cả cuộc đời cống hiến cho Bowling

Lý Liệt có lẽ là cái tên không hề xa lạ trong làng Bowling Việt Nam. Gắn bó với bộ môn từ những năm 1990, người đàn ông này luôn dành trọn tâm trí và sức lực để cống hiến cho Bowling ngày một phát triển.

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8

Hiện nay, Lý Liệt đã không còn tham gia thi đấu để chú tâm huấn luyện cho lớp VĐV trẻ đang lên. Tuy nhiên, người đàn ông sinh năm 1969 từng có khoảng thời gian dài trong vai trò VĐV đỉnh cao. Đến với Bowling từ những năm 1998 -1999, Lý Liệt tham gia môn thể thao mới lạ này để “chơi thử xem sao”. Theo cựu VĐV chia sẻ: “Trong những năm đầu Bowling mới du nhập vào Việt Nam, ở Xóm Củi Chợ Lớn có sàn Chánh Đại nên tôi thử vào chơi. Khi đó, tôi có gặp mấy “sư phụ” người Đài Loan hướng dẫn, dần đà nghiện môn thể thao này lúc nào không hay”.

Hình ảnh: Lý Liệt: Cả cuộc đời cống hiến cho Bowling số 1

Ở Việt Nam, Bowling là môn thể thao còn khá mới mẻ, có tính đặc thù trong sân bãi và thiết bị sử dụng. Dù vậy, không ít người đã xem đây là một môn thể thao giải trí đem đến nhiều cảm giác thú vị. Tuy nhiên, để trở thành VĐV chuyên nghiệp đòi hỏi người chơi phải có đam mê, thời gian dài luyện tập bài bản vì đây không đơn giản là môn chỉ biết ném là đủ.

Cũng theo Lý Liệt cho biết, anh là một trong những người chơi Bowling ở Việt Nam được chuyên gia nước ngoài huấn luyện bài bản. Sau khoảng thời gian tập luyện, Lý Liệt gặt hái được rất nhiều thành công ở các giải đấu trong nước. Anh cũng là một trong những gương mặt tiêu biểu đại diện Việt Nam thi đấu ở các kỳ SEA Games. Ngoài ra, năm 2004, Lý Liệt đại diện Việt Nam tham gia giải Bowling World Cup lần thứ 44 tổ chức tại Singapore.

Vị HLV tâm huyết với Bowling

Sau thời gian dài gắn bó với bộ môn, Lý Liệt nhận thấy nguyên nhân khiến các VĐV Việt Nam chưa thể vươn tầm khu vực, hoặc có được thành tích ở đấu trường quốc tế là vì chúng ta có quá ít các giải đấu để VĐV có thể giao lưu cọ xát, thiếu đi kinh nghiệm trận mạc. Cựu VĐV cho hay: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi có thể kể đến lần đầu thi đấu ở SEA Games. Trước khi đến với đấu trường tầm cỡ này, tôi đã có 5 năm kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Tất nhiên là tôi vẫn luôn tập luyện nghiêm túc để kỹ năng được nâng cao. Song, đến ngày thi đấu chính thức, tôi như được mở mang tầm mắt. Các VĐV nước ngoài họ thi đấu quá xuất sắc, kỹ năng rất điêu luyện. Hỏi ra thì mới biết, họ được huấn luyện bài bản từ khi còn là những cô bé, cậu bé. Sau đó tham gia nhiều giải đấu trong và ngoài nước để tích lũy kinh nghiệm.”

Hình ảnh: Lý Liệt: Cả cuộc đời cống hiến cho Bowling số 2

Vào khoảng thời gian 2014-2015, Lý Liệt quyết định giải nghệ, tạm rời khỏi thể thao đỉnh cao. Bẵng đi một thời gian, người đàn ông này mới quay về với công việc huấn luyện và phụ trách tuyển Bowling TP.HCM. Trên cương vị HLV, Lý Liệt luôn trăn trở rất nhiều về việc tìm kiếm nhân tố nổi bật cho bộ môn, đủ sức tranh tài ở đấu trường quốc tế. Trong thời gian gần đây, cùng với ban huấn luyện Bowling TP.HCM, anh đã đi tìm kiếm VĐV ở các trung tâm TDTT để đào tạo.

Chia sẻ về những yếu tố để Bowling phát triển, Lý Liệt cho biết: “Đối với Bowling thành tích cao, sàn thi đấu và thiết bị thi đấu gần như một nửa yếu tố chính. Ở nước ta Bowling là bộ môn xã hội hoá nên việc hỗ trợ về cơ sở vật chất, thiết bị, con người còn hạn chế. Hiện tại, vẫn còn thiếu những giải đấu để cọ xát và tìm kiếm tài năng, xây dựng hệ thống các giải đấu đỉnh cao cũng như phong trào, có sự thống nhất trong lựa chọn và tập huấn đội tuyển…”

Hình ảnh: Lý Liệt: Cả cuộc đời cống hiến cho Bowling số 3

Dự kiến trong thời gian sắp tới, Liên đoàn Bowling TP.HCM sẽ phát triển bộ môn tại các trường học trên địa bàn thành phố. Từ đây, trên con đường gầy dựng bộ môn theo hướng chuyên nghiệp. HLV sẽ lựa chọn VĐV ở độ tuổi tiểu học, bắt đầu kế hoạch huấn luyện kỹ thuật bài bản.

Nguyễn Anh

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :