Mạc Hồng Quân kể thời gian không vui vẻ ở Thanh Hóa

Mạc Hồng Quân vừa kể lại những câu chuyện không mấy vui vẻ khi còn ở Thanh Hóa, trong thời điểm mà cầu thủ Việt kiều mới từ Cộng hòa Séc trở về nước.

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8
Trở về nước từ Cộng hòa Séc vào năm 2013 theo lời mời gọi của HLV Mai Đức Chung, Mạc Hồng Quân đã quyết định đầu quân cho Thanh Hóa nơi vị chiến lược gia này làm việc vào lúc đó. Dù có một chút khó khăn vì điều kiện sinh hoạt không thuận lợi như trời Âu, tuy nhiên anh cũng nhanh chóng thích nghi nhờ giúp đỡ của Nghiêm Xuân Tú.
 
Mới đây, cầu thủ Việt kiều này đã kể những câu chuyện không mấy vui vẻ trong quãng thời gian khi còn ở đội bóng xứ Thanh, khiến mình quyết định sớm nói lời chia tay. Anh cho biết: "Nửa mùa đầu tiên của tôi ở đó khá ổn, nhưng nếu ngày ấy có kinh nghiệm của bây giờ, tôi sẽ không ký tiếp hợp đồng sau thời gian ấy.
 
Hình ảnh: Mạc Hồng Quân kể thời gian không vui vẻ ở Thanh Hóa số 1

Mạc Hồng Quân kể thời gian không vui vẻ ở Thanh Hóa

Mọi người đều biết số đông các CLB V.League phụ thuộc vào Tây. Thanh Hóa cũng không phải ngoại lệ. Thực ra, vị trí đầu tiên tôi chơi ở Việt Nam là tiền vệ trái chứ không phải tiền đạo. Ở Thanh Hóa, có một người được ví như "đại bàng" lúc đó, không thể đụng vào là Nastja Ceh. Bác Chung cũng chẳng còn cách nào khác, đành xếp tôi đá tiền vệ trái.
 
Sau nửa mùa đầu, một số đội bóng cũng liên lạc với tôi. Nhưng bác Chung ở lại Thanh Hóa thêm một năm, cũng nói chuyện trao đổi và nài nỉ tôi ở lại. Bác và gia đình tôi thân thiết, bản thân tôi cũng biết ơn bác đưa mình về nước nên ở lại. Và sau khi ký hợp đồng mới, mọi thứ đều là hậu quả của một lựa chọn sai lầm".
 
Tiền đạo sinh năm 1992 khẳng định các cầu thủ bóng đá Việt Nam cần người đại diện, đồng thời chỉ ra những khúc mắc ở Thanh Hóa. Mạc Hồng Quân chia sẻ: "Những người thực sự hiểu luật pháp, giúp cầu thủ tập trung toàn tâm toàn ý cho công việc. Về đây, CLB chỉ đàm phán với cầu thủ mà cầu thủ chúng tôi đâu hiểu hết pháp lý, ngóc ngách của bản hợp đồng. Tôi không nói là lừa nhưng làm việc như thế khi xảy ra tranh chấp, bên lợi chỉ là CLB mà thôi.

>>> Nhà vô địch AFF Cup 2018 lọt vào tầm ngắm của 4 đội bóng V.League
>>> Đình Tùng chia tay Thanh Hoá lần thứ 2

Năm ấy trong hợp đồng của tôi và Thanh Hóa có một chi tiết rất "50-50" và vì nó mới dẫn tới sự việc tôi phải đền bù tiền hợp đồng. Cụ thể hợp đồng ghi thế này: "CLB Thanh Hóa có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không phải đền bù nếu cầu thủ không có phong độ tốt". Vấn đề nằm ở chỗ đó: Thế nào là phong độ không tốt? Ai là người đánh giá phong độ cầu thủ? Cái tốt và không tốt ở đây dựa trên thống kê, số liệu hay cảm xúc yêu ghét đơn thuần của một con người?
 
Vì tôi "non" nên không còn cách nào khác. Có một buổi tập, đội trẻ được gọi lên tập cùng đội một và chia đôi ra đá. Nhưng tôi bị xếp làm... trọng tài biên, với một cầu thủ chuyên nghiệp đó là sự xúc phạm. Tôi không được tập chứ đừng nói là đá, vậy cái cơ sở đánh giá ở đây là gì thì mọi người đều hiểu. Sau hôm ấy, tôi không còn được tập cùng cả đội, ngày nào cũng tập một mình trong phòng gym. Tôi cũng có hỏi lãnh đạo, thì chỉ nhận câu trả lời là "Nếu không chịu thanh lý và trả tiền hợp đồng thì từ giờ tới hết hợp đồng cứ tập gym một mình đi nhé". Tôi đành chịu chứ biết làm sao".
 
Hiện tại, Mạc Hồng Quân vẫn còn thời hạn hợp đồng với Than Quảng Ninh. Sau khoảng thời gian được cho Hải Phòng mượn để thi đấu ở giai đoạn 2 LS V.League 2020, anh sẽ quay về khoác áo đội bóng đất Mỏ vào mùa giải 2021.

VIDEO: THÀNH CÔNG CỦA THẦY PARK VÀ LÀN SÓNG HÀN TRÊN SÂN CỎ V-LEAGUE

 
Huy Hoàng
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN