Màn hình mà biết nói năng…

Câu chuyện màn hình LED ở sân Lạch Tray trong trận Hải Phòng gặp Nam Định ở vòng 2 Night Wolf V-League 2022 đã khiến dư luận nổi sóng mấy ngày vừa qua, và một lần nữa người ta buộc phải đặt vấn đề về cái gọi là ý thức chuyên nghiệp của không ít lãnh đạo CLB.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Trước hết phải khẳng định việc sử dụng màn hình LED cỡ lớn trên sân của CLB Hải Phòng xứng đáng được coi là một sự đột phá, là một việc mà đáng lẽ rất nhiều CLB ở V-League cần phải làm từ rất lâu rồi.

Với màn hình LED cỡ lớn tại sân vận động, người ta có thể làm rất nhiều việc, trong đó ưu tiên hàng đầu là trả quyền lợi cho nhà tài trợ bằng những clip quảng cáo và tiếp theo đó là phục vụ khán giả trước, trong, sau trận đấu. Tất nhiên, sử dụng màn LED trên sân như thế nào thì phải có quy định cụ thể từ BTC, và đấy là quyền lợi và trách nhiệm của CLB...

Hình ảnh: Màn hình mà biết nói năng… số 1

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là màn hình LED tại sân không thể được sử dụng để quay lại những pha chiếu chậm khi trận đấu đang diễn ra, vì làm như vậy rất dễ khiến công tác trọng tài bị ảnh hưởng, đồng thời nảy sinh những tranh cãi, rắc rối không cần thiết.

Cách đây 5 năm, trong trận tranh Siêu Cúp Malaysia năm 2017 giữa 2 CLB Kedah và Johor Darul Ta'zim, CLB Kedah từng là nạn nhân của một tình huống chiếu chậm trên màn hình lớn ở sân, khi ban đầu trọng tài Suhaimi Mat Hassan cho Kedah được hưởng một quả penalty, nhưng sau khi màn hình lớn trên sân Larkin Stadium chiếu lại tình huống này, trọng tài Suhaimi đã tham khảo ý kiến trợ lý rồi thay đổi quyết định, đổi từ phạt 11m thành phạt trực tiếp.

Mặc dù sau đó CLB Kedah đã giành chiến thắng trên chấm 11m nhưng HLV Tan Cheng Hoe của đội bóng này vẫn bức xúc về việc bị trọng tài Suhaimi thay đổi quyết định thổi phạt 11m, và ông Tan kiến nghị LĐBĐ Malaysia không được để tái diễn tình trạng này nữa.

Và trước sự việc này 15 năm, tại World Cup 2002 được tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc, FIFA đã cấm 2 nước đồng chủ nhà cho phát chậm các tình huống của trận đấu trên màn hình lớn tại sân vận động.

Không chỉ tại Malaysia hay World Cup mà ở nhiều giải đấu khác nhau người ta cũng không cho phép sử dụng màn hình LED tại sân để phát trực tiếp diễn biến trận đấu hoặc phát lại tình huống quay chậm, và để sử dụng màn hình này tác động vào công tác trọng tài thì lại càng không.

Dông dài như thế là đủ thấy sự xuất hiện của màn hình LED tại sân vận động là rất cần thiết, nhưng không bao giờ nó lại được sử dụng như một công cụ để giúp khán giả, cầu thủ hoặc trọng tài xem lại các tình huống nhạy cảm hoặc gây tranh cãi khi trận đấu đang diễn ra.

Đấy còn chưa kể tới việc BTC sân Lạch Tray trước khi tiến hành phát trực tiếp diễn biến trận đấu trên màn hình LED thì không biết có xin phép BTC giải cũng như đơn vị đang nắm bản quyền truyền hình của giải đấu hay không, vì đây là một vấn đề hệ trọng, liên quan tới bản quyền phát sóng của giải đấu chứ không phải tư duy theo kiểu trận đấu ở sân của tôi thì tôi có toàn quyền.

Điều đó cho thấy để ngồi vào ghế lãnh đạo một CLB V-League vốn đã khó, nhưng ứng xử và hành động làm sao để tương xứng và phù hợp với vị trí ấy còn khó hơn rất nhiều.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN