Mạng xã hội: Bản quyền thật trong thế giới ảo – ‘Nghiệp’ content creator và những chuyện chưa kể

Vào 19h tối ngày 23/01/2022, Webinar “Mạng xã hội: Bản quyền thật trong thế giới ảo – ‘Nghiệp’ content creator và những chuyện chưa kể” được tổ chức bởi CLB Sở hữu trí tuệ - trực thuộc Đoàn TNCS HCM Trường ĐH Ngoại thương đã chính thức diễn ra với sự quan tâm của đông đảo giới trẻ.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Sự kiện đã thành công thu hút được hơn 4000 đơn đăng ký cùng hơn 1000 người tham gia trên nền tảng Zoom meeting và Livestream trên fanpage CLB Sở hữu trí tuệ Trường Đại học Ngoại thương - IPC FTU với chủ đề liên quan tới bản quyền và content creator trong nền tảng số.

Trong thời đại mà các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok, ... bùng nổ như hiện nay, con người có thể tiếp cận với các nền tảng này một cách dễ dàng, thuận tiện hơn và cũng với nhu cầu đa dạng hơn. Điều này tạo nên một cơn sốt “các nhà sáng tạo nội dung” (content creator), khi rất nhiều người trở thành những người đóng góp tài sản trí tuệ trên mạng xã hội. Cũng chính trong đại dương bao la đó, không ít những sáng tạo đã bị sao chép, bóp méo, có những vụ việc gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng. Webinar được tổ chức với mục đích tiếp thêm cảm hứng cho những bạn trẻ quan tâm đến sáng tạo nội dung và đưa ra giải pháp nhằm bảo vệ các tài sản trí tuệ trong bối cảnh mạng xã hội trở nên ngày càng phổ biến hơn. Nhưng đồng thời, Webinar không chỉ hướng tới giới trẻ mà còn hướng tới tất cả những người sử dụng mạng xã hội, tới cả cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm trên các nền tảng số.
 
Sự kiện Webinar “Mạng xã hội: Bản quyền thật trong thế giới ảo – ‘Nghiệp’ content creator và những chuyện chưa kể” diễn ra có sự góp mặt của các khách mời đại diện cho các ban lãnh đạo của trường Đại học Ngoại thương, Bí thư Đoàn trường, Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế và các thầy cô giảng viên.
 
Hình ảnh: Mạng xã hội: Bản quyền thật trong thế giới ảo – ‘Nghiệp’ content creator và những chuyện chưa kể số 1
Cô Phạm Thu Hương - Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương phát biểu khai mạc
 
 
Buổi chia sẻ đầy thú vị với sự đồng hành của 3 diễn giả tài năng: Luật sư Lê Quang Vinh, Blogger Dương Thùy Dung (Làn) và Hot tiktoker Lê Thụy.
 
Mở đầu chương trình, 2 content creators Làn và Lê Thụy đã có phần chia sẻ về chặng đường trở thành content creator cũng như những có khăn mà họ gặp phải khi những đứa con tinh thần của mình bị đánh cắp trắng trợn trên mạng xã hội. Ngoài ra, hai vị diễn giả còn đưa ra những lời khuyên bổ ích để có thể sáng tạo ra những nội dung cuốn hút và hấp dẫn.
 

Hình ảnh: Mạng xã hội: Bản quyền thật trong thế giới ảo – ‘Nghiệp’ content creator và những chuyện chưa kể số 2

Phần chia sẻ của 2 diễn giả Làn và Lê Thụy
 
Tiếp theo, bằng những kinh nghiệm chuyên môn của mình cùng cách chia sẻ thiết thực, luật sư Lê Quang Vinh đã giúp mọi người mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình về thực trạng xâm phạm bản quyền và hiện tượng “mượn content” trên mạng xã hội. Thêm vào đó, cố vấn luật sư Trần Thị Tám - Giám đốc Công ty TNHH IPCom Việt Nam, đồng thời cũng là vị khách mời đặc biệt của webinar, đã có phần bổ sung rất chi tiết để làm rõ hơn những sự cố thường xảy ra với người sáng tạo nội dung trên nền tảng số hiện nay.
 
Bên cạnh đó, nhằm mục đích củng cố những kiến thức bổ ích mà các diễn giả vừa chia sẻ và tăng thêm phần kết nối cho buổi webinar, BTC đã tổ chức phần Minigame nho nhỏ kèm theo phần thưởng giá trị dành cho top 5 người có điểm số cao nhất. Minigame hấp dẫn thu hút tới hơn 800 người tham gia với tốc độ trả lời các câu hỏi rất nhanh và không kém phần chính xác làm tăng thêm sức nóng cũng như kịch tính cho chương trình.
 
Bên cạnh việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm “thực chiến”, các diễn giả cũng đã giải đáp được một phần những trở ngại mà các bạn sinh viên đang gặp phải, đưa ra giải pháp hữu hiệu giúp các bạn tìm ra hướng đi phù hợp nhất với bản thân mình. Thời lượng của webinar đã được kéo dài hơn so với dự kiến của BTC do một lượng lớn câu hỏi thú vị đã được đặt ra bởi những người tham gia trong suốt chương trình. Điều này cũng phần nào cho ta biết được sự quan tâm mạnh mẽ của giới trẻ về vấn đề bản quyền trong thời đại số. Đồng thời, có thể thấy được rằng sự kiện webinar lần này đã có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với người tham dự cùngcũng với đó là sự thành công của Câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ ĐH Ngoại thương - IPC FTU khi lựa chọn chủ đề phù hợp, thức thời, giúp mọi người dễ dàng hình dung và tiếp cận gần hơn đến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.
 
Câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ ĐH Ngoại thương - IPC FTU được chính thức thành lập vào ngày 4/10/2012, hiện đang hoạt động dưới sự bảo trợ bởi Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế và Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS). Trải qua nhiều năm hoạt động và phát triển, IPC luôn hoàn thành tốt sứ mệnh của mình là lan tỏa kiến thức về Sở hữu trí tuệ đến các bạn sinh viên, khuyến khích những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, phát triển thương hiệu và giúp Doanh nghiệp giải đáp những vướng mắc trong quá trình hoạt động.
 
Là tổ chức sinh viên tiên phong, dẫn đầu trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ toàn miền Bắc, IPC đã thành công tổ chức nhiều sự kiện nổi bật chuyên sâu về Sở hữu trí tuệ: Chuỗi tọa đàm chuyên môn định kỳ; Chuỗi khóa đào tạo IPCamp; Green Innovation Tour - Hành trình sáng tạo xanh kết nối chuyên gia và doanh nghiệp; Các sự kiện chào mừng IPDay - Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, và đặc biệt nhất là Gameshow Vietnam IPChallenge - tự hào trở thành một trong những cuộc thi giải case tiên phong trên toàn quốc, khai thác về khía cạnh Thương hiệu của doanh nghiệp.
 
Với slogan "Believe In Creation!” - phương châm cho sứ mệnh của CLB cùng với thành tích gặt hái được qua webinar lần này, chắc chắn rằng, IPC sẽ tiếp tục tạo nên những sự đột phá mới mẻ trong các sự kiện hấp dẫn hơn nữa sắp tới.
 
BT
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN