“Mẹ hiền” của các vận động viên

Hơn 30 năm cống hiến trong ngành giáo dục, nhưng không khi nào cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu - Hiệu trưởng trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao TP.HCM hết trăn trở cho sự nghiệp trồng người, nhất là việc học văn hóa của các vận động viên (VĐV). Nhắc đến cô Mỹ Hậu là nói đến một tấm gương người cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, gần gũi với mọi người và luôn tâm huyết với việc dạy văn hóa cho những tài năng đã dành cả tuổi thanh xuân của mình trên sàn đấu, góp phần đem vinh quang về cho thể thao nước nhà.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8

Trường THPT Năng khiếu TDTT TPHCM là một đơn vị nổi trội trong việc đào tạo, bồi dưỡng văn hóa cho các VĐV thể thao của thành phố và quốc gia. Có được sự phát triển như vậy trong những năm qua, phải kể đến sự đóng góp không mệt mỏi, vì chất lượng học tập của học sinh của cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu - Hiệu trưởng nhà trường.

Hơn 30 năm đóng góp cho sự nghiệp giáo dục

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu xuất thân trong gia đình có truyền thống thể thao. Ba của cô là ông Nguyễn Văn Tiền, một trong những cầu thủ nổi tiếng và là HLV đầu tiên của đội tuyển bóng đá Thể Công vang bóng một thời. Cô theo học chuyên ngành bóng bàn tại trường Đại học Thể dục thể thao TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp, cô Hậu được nhận vào giảng dạy môn thể dục tại trường trung học sư phạm.

Hình ảnh: “Mẹ hiền” của các vận động viên số 1

Cô Mỹ Hậu đến với nghề giáo bởi sự đam mê, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ được nuôi dưỡng từ ngày còn bé. Trong những năm đi dạy, cô Hậu luôn là một giáo viên mẫu mực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, không ngừng sáng tạo những phương pháp giảng dạy mới. Nhắc đến cô Hậu là nói đến một người phụ nữ đa tài khi ngoài công việc giảng dạy, cô còn gắn bó với công việc tư vấn giáo dục, chế độ chính sách cho các giáo viên, người lao động từ năm 2000 cũng như là cộng tác viên kỳ cựu của các tờ báo Quân đội nhân dân, Kinh tế đô thị hay Thể thao. Những bài viết về mảng giáo dục của cô luôn được quý độc giả quan tâm với các thông tin hữu ích, giàu kiến thức chuyên môn.

Đến tháng 8/2005, cô Hậu nhận công tác tại Sở Thể dục thể thao thành phố và được đề bạt làm Hiệu trưởng trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM. Được tiếp xúc với thể thao từ nhỏ nên cô Hậu hiểu rằng, VĐV chuyên nghiệp tập luyện ở cường độ cao kéo dài và những lần không may dính chấn thương sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ. Do đó, nếu việc học văn hóa không được chú trọng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sau khi giải nghệ của họ. Gắn bó 16 năm với ngôi trường THPT Năng khiếu TDTT TPHCM trên cương vị là người lãnh đạo, cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, triển khai nhiều cách làm hay để cân bằng giữa việc học văn hóa và tập luyện thể thao cho các VĐV.

Hình ảnh: “Mẹ hiền” của các vận động viên số 2

 “Nếu như học sinh bình thường đi học đã thấy vất vả, thì những VĐV đi học còn khó khăn hơn nhiều. Lịch trình luyện tập dày đặc, thời gian tập huấn và thi đấu kéo dài ảnh hưởng đến việc học của các em rất nhiều. Có em quay trở lại lớp học sau buổi tập dài, đôi chút uể oải, đôi chút mệt mỏi, tôi nhìn mà thương lắm! Các thầy cô cũng hiểu và thông cảm cho học trò, chúng tôi luôn động viên các em cố gắng để không bỏ lỡ bài vở”, cô Hậu tâm sự.

Thương yêu và lo lắng cho học sinh

Nói đến việc học văn hóa của VĐV, cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu cho biết các em vẫn học tập đầy đủ theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Đối với những em có chương trình tập huấn và thi đấu dài hạn, không có điều kiện lên lớp sẽ được giáo viên báo cáo lên Ban Giám hiệu. Từ đó, nhà trường sắp xếp lịch học thêm hay lớp học trực tuyến nhằm đảm bảo trang bị cho các em đủ vốn kiến thức như bất kì một học sinh nào khác. VĐV là những người hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình trên sàn đấu, góp phần đem vinh quang về cho thể thao nước nhà. Đào tạo văn hóa cho VĐV là yêu cầu cần thiết, đảm bảo tương lai phát triển lâu dài của họ.

Hình ảnh: “Mẹ hiền” của các vận động viên số 3

16 năm trên cương vị là Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu luôn xác định phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Không chỉ giúp đỡ, tạo điều kiện hết sức về chuyên môn, cô còn quan tâm, theo dõi những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ và động viên các em. Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” ra đời do chính các giáo viên, học sinh và mạnh thường quân đóng góp nhằm giúp đỡ các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực gắn bó việc học tập. Trong năm học 2019 – 2020, tỷ lệ đậu tốt nghiệp của trường là 95,17%. Đây chính là một sự nỗ lực rất lớn của thầy và trò trường năng khiếu có đối tượng học sinh là VĐV, phải thường xuyên đi thi đấu và tập huấn.

Trong nhiều năm qua, cô đã vận động từ nhiều nguồn để xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang sạch đẹp, phục vụ cho việc dạy và học đầy đủ, hiện đại hơn. Đầu năm 2021, cô Hậu đã cho tu sửa lại tầng 1 của trường (diện tích khoảng 400m2) trở thành khu học thể dục, quốc phòng cho học sinh. “Do trường có diện tích còn hạn chế, nên trước kia chúng tôi phải mượn sân tại Trung tâm TDTT Hoa Lư để học sinh học thể dục, quốc phòng ở đó. Tuy nhiên, học sinh phải di chuyển khá xa từ trung tâm về trường hoặc ngược lại, điều này cũng không đảm bảo sự an toàn cho các em. Nơi tập mới này chính là món quà tôi muốn dành tặng cho các em học sinh trước khi về nghỉ hưu theo chế độ”, cô Mỹ Hậu cho hay.

Hình ảnh: “Mẹ hiền” của các vận động viên số 4

Ngày 1/10/2021, cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu sẽ nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước. Xin kính chúc cô cùng gia đình luôn mạnh khỏe, an khang, hạnh phúc cũng như thực hiện được những dự định đã ấp ủ trong thời gian qua của mình.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :