Mổ băng: Những lỗi của hàng thủ của Olympic Việt Nam

Olympic Việt Nam đã có một chiến thắng khởi đầu ấn tượng. Tuy nhiên, ngoài việc U23 Palestine chưa thể hiện được nhiều điều, Olympic Việt Nam cũng cho thấy nhiều vấn đề ở hàng thủ cần được khắc phục sau trận đấu này. .

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

 Chơi với hai tiền vệ trung tâm có xu hướng thiên về tấn công hơn là phòng thủ xem ra không phải là phương án tốt. Văn Quyết và Xuân Trường đều yếu về tranh chấp, không hỗ trợ được nhiều cho hàng thủ. Tại VCK U23 Châu Á trước đây, Đức Huy đã chơi cực hay nhiệm vụ đánh chặn giúp hàng thủ U23 Việt Nam chắc chắn, rất khó bị tiếp cận.

 
Tình huống diễn ra cơ hội đầu tiên của U23 Palestine,  Văn Quyết và Xuân Trường đã không hỗ trợ kịp thời, người cản phá pha sút bóng của tiền đạo U23 Palestine chính là Quang Hải. Anh  buộc phải lùi về làm nhiệm vụ vốn không phải sở trưởng. Rất may, bàn thắng đã không đến sớm với U23 Palestine.

 

Hình ảnh: Mổ băng: Những lỗi của hàng thủ của Olympic Việt Nam số 1

Tình huống Văn Quyết đã không hỗ trợ tốt việc phòng ngự từ xa 

 

Đẳng cấp của Văn Thanh là điều không cần bàn cãi, từ U23 đến ĐTQG, hậu vệ HAGL luôn là lựa chọn tối ưu mọi cấp độ. Thế nhưng trong trận đấu với U23 Palestine hôm qua, Văn Thanh đã mắc nhiều lỗi khá đáng tiếc.
 
Phút 29, trong tình huống dẫn đến bàn thua của Olympic Việt Nam. Văn Thanh là người đảm nhận nhiệm vụ án ngữ hành lang cánh phải. Thế nhưng, việc hậu vệ này thiếu quyết liệt, phán đoán không kịp thời đã để tiền vệ U23 Palestine xử lý rồi tạt bóng vào trong trước khi tiền đạo Dabbagh đánh đầu ghi bàn. Không chỉ mỗi Văn Thanh mắc lỗi, trong tình huống này 4 hậu vệ của chúng ta đã không để ý một tiền đạo chơi lùi hơn của đội bạn đang di chuyển về phía khung thành chúng ta.
 

Hình ảnh: Mổ băng: Những lỗi của hàng thủ của Olympic Việt Nam số 2

Hình ảnh: Mổ băng: Những lỗi của hàng thủ của Olympic Việt Nam số 3

Văn Thanh và hàng thủ không tập trung  dẫn đến bàn thua đầu tiên 

 

Phút 65, Văn Thanh tiếp tục mặc lỗi, anh để tiền đạo U23 Palestine vượt qua khá dễ dàng đối mặt với Văn Lâm. Tiếc là trong tình huống rất dễ ăn bàn này, tiền đạo U23 Palestine không thể kết thúc thành công. 

Hình ảnh: Mổ băng: Những lỗi của hàng thủ của Olympic Việt Nam số 4

Việc vận hành 3-4-3 quen thuộc nhưng lỗi chơi thiên về tấn công đã dẫn đến khá nhiều vấn đề trục trặc nơi hàng thủ. Ba hậu vệ thường phải di chuyển ra cánh bọc lốt thay thế các hậu vệ biên quá mải mê lên tấn công. Tình huống phút 80, lại là vị trí của Văn Thanh. Việc dâng lên tham gia tấn công đã để một cánh Olympic Việt Nam gần như bị bỏ không.

 

Hình ảnh: Mổ băng: Những lỗi của hàng thủ của Olympic Việt Nam số 5

 

Tình huống Văn Thanh không kịp chạy về phòng thủ khiễn các hậu vệ U23 Việt Nam vất vả chỗng đỡ 

 
3-4-3 của HLV Park Hang Seo tại VCK Châu Á là một sơ đổ thiên về phòng thủ nên thường có đến 5 hậu vệ luôn đá thấp chống những pha tấn công của đối thủ. Chưa kể, với Đức Huy luôn chắc chắn ở vị trí đánh chặn, nên chúng ta đã gần như hóa giải rất nhiều những pha hãm thành từ những đối thủ có đẳng cấp hơn. 
 
Một giải đấu giao hữu, không quá nặng nề về thành tích, và vẫn sơ đồ đó, ông thầy người Hàn đã có một màn thử nghiệm giá trị. Chắc chắn, những lỗi mang tính hệ thống như này sẽ không xảy ra khi chúng ta bước vào đấu trường Asiad sắp tới tại Indonesia. 
 
QHP
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN