Người từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên Huế phải khai báo y tế

Từ hôm nay, người dân từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên Huế phải khai báo y tế, nếu tiếp xúc gần với "bệnh nhân 416" sẽ được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.

>> LS V.League: Viettel, Hà Nôi, Sài Gòn, Than Quảng Ninh sảy chân đều phải trả giá đắt
>> HAGL: Khi hạnh phúc cũng chính là bi kịch!
>> VPF đề nghị phạt nặng hậu vệ Sài Gòn FC ném bóng vào mặt cầu thủ HAGL
8
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo như trên sau khi Bộ Y tế ghi nhận "bệnh nhân 416" ở Đà Nẵng vào trưa 25/7, chấm dứt 99 ngày Việt Nam không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng.
 
Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cách nhau đèo Hải Vân, người dân qua lại bằng đường bộ (12 km), đường sắt (20 km). Khách du lịch cũng thường đến cụm Huế - Đà Năng. Đánh giá khả năng lây nhiễm bệnh ở Thừa Thiên Huế rất cao, ông Thọ yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca bệnh, báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch để xử lý. Khi có ca nghi nhiễm phải xét nghiệm, cách ly, truy vết những người tiếp xúc gần.
 
"Chúng ta phải kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng các chốt kiểm soát dịch bệnh, khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế", ông Thọ nói.
 
 
Hình ảnh: Người từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên Huế phải khai báo y tế số 1
Một chốt kiểm soát khai báo y tế ở Thừa Thiên Huế. Ảnh: Thùy Trang
 
Người đứng đầu tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các cảng hàng không, cảng biển phải đo thân nhiệt hành khách đến, đi, yêu cầu đeo khẩu trang; giao trách nhiệm cho công an phường, khu vực giám sát biến động dân cư trên địa bàn, nắm rõ tình hình người lạ xuất hiện.
 
Từ 15/7, khi học sinh cả nước nghỉ hè, Thừa Thiên Huế thu hút đông khách du lịch. Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh cho biết, ngày 25/7 số khách du lịch đến Huế tăng đột biến, đặc biệt là gia đình đi ôtô tự lái. Các bãi biển như Lăng Cô, Cảnh Dương giáp với TP Đà Nẵng đông khách lưu trú.
 
Theo ông Phúc, số lượng khách đến Huế đông có thể do nhiều gia đình hủy tour đến Đà Nẵng vì lo ngại dịch Covid-19. Hiện nay, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các cơ sở lưu trú tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19. Khách du lịch đến lưu trú phải khai báo y tế qua phần mềm của tỉnh.
 
Trong ngày 25/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế đã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm một trường hợp F2 liên quan đến "bệnh nhân 416". Kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính.
 
Tương tự Thừa Thiên Huế, từ 24/7 Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Trung tâm Y tế cấp huyện lập danh sách tất cả người từ Đà Nẵng trở về Nghệ An trong 14 ngày qua để điều tra dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt. Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 sẽ được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, số còn lại theo dõi sức khỏe tại nhà.
 
Để việc rà soát thuận lợi, ngành y tế kêu gọi công dân từng đến Đà Nẵng trong 14 ngày qua tự nguyện khai báo y tế với chính quyền. Những người có biểu hiện như ho khan, sốt... cần thông báo ngay cho cơ sở y tế. "Hiện chưa phát hiện trường hợp nào tiếp xúc gần với "bệnh nhân 416", ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn được yêu cầu thực hiện nghiêm việc phân luồng, kiểm soát người tới khám, chữa bệnh, hạn chế việc thăm hỏi tại bệnh viện; chuẩn bị thiết bị y tế, phương tiện cho các đội cấp cứu nội, ngoại viện để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi được điều động.
Tới ngày 25/7, Nghệ An đang cách ly theo dõi hơn 390 người, chủ yếu ở tuyến tỉnh. Tỉnh đã lấy hơn 16.930 mẫu xét nghiệm Covid-19, kết quả đều âm tính.
 
Theo Võ Thạnh - Nguyễn Hải/ngoisao.net
 

NHÀ ĐKVĐ HÀ NỘI HỦY DIỆT TP HỒ CHÍ MINH NGAY TẠI THỐNG NHẤT

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN