Nguyễn Mậu Linh: “Chinh phục được Everest, tôi không còn e ngại thử thách”

12 năm trôi qua kể từ khi chinh phục thành công đỉnh Everest, ở Nguyễn Mậu Linh luôn là hình ảnh một người với ý chí và nghị lực, chưa bao giờ chùn bước trước khó khăn.

>> Nam Định hãy quên câu chuyện trọng tài
>> VFF chấn chính công tác trọng tài, yêu cầu CLB tuân thủ luật chơi
>> LS V.League: Bị CLB TP.HCM nhòm ngó, Viettel FC giữ chân trung vệ ĐT Việt Nam
8

Everest nổi tiếng là nơi thiên nhiên khắc nghiệt và không đảm bảo những người muốn chinh phục có thể sống để trở về. Nguyễn Mậu Linh cùng với 2 nhà leo núi khác là Phan Thanh Nhiên và Bùi Văn Ngợi đã trở thành những người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest, một thành tích mà rất nhiều nhà leo núi, ưa mạo hiểm trên toàn thế giới mơ ước.

“Hành trình chinh phục Everest đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ trong tôi”

Con đường đến với hành trình chinh phục “nóc nhà thế giới” của Nguyễn Mậu Linh là sự ngẫu nhiên. Vốn là một VĐV quyền Anh đạt nhiều thành tích, Mậu Linh đăng ký ứng tuyển thành viên tham gia chinh phục đỉnh Everest của Đài truyền hình TP.HCM chỉ để “thử xem sao”. Sau nhiều vòng sàng lọc, anh cảm thấy bản thân mình có đủ sức khỏe cộng thêm tính lỳ đòn, và cứ thế trở thành một trong những người cuối cùng tham gia chuyến hành trình đầy mạo hiểm.

Hình ảnh: Nguyễn Mậu Linh: “Chinh phục được Everest, tôi không còn e ngại thử thách” số 1

Theo Nguyễn Mậu Linh chia sẻ, điều đã giúp anh thành công trong việc chinh phục Everest đó là ý chí quyết tâm, tinh thần không bỏ cuộc và nhất là niềm tự hào dân tộc. “Thật sự trước khi bắt đầu hành trình không ai nghĩ các nhà leo núi của Việt Nam sẽ chinh phục thành công. Thậm chí nhiều người còn đưa ra những lời khinh thường rằng chúng tôi hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận thất bại. Chính những điều đó đã làm nên động lực giúp chúng tôi thành công chinh phục đỉnh Everest, một lần nữa chứng minh về khả năng và nghị lực phi thường của người Việt Nam”.

Hình ảnh: Nguyễn Mậu Linh: “Chinh phục được Everest, tôi không còn e ngại thử thách” số 2

Sau chuyến hành trình, mọi suy nghĩ, nhận thức trong anh hoàn toàn thay đổi. Mậu Linh chia sẻ: “Trở về từ Everest, tôi không còn ngại mọi việc như trước. Lúc nào cũng đặt ra những mục tiêu cho bản thân, rồi phải từng bước thực hiện nó. Tôi luôn đánh giá mọi việc theo chiều hướng tích cực, và tất nhiên là không được ngại khó ngại khổ mà bỏ qua các mục tiêu đã đề ra. Tôi cảm thấy khi đam mê cái gì đó phải quyết tâm thực hiện nó, thì chắc chắn mình sẽ đi đến đích.”

Người đàn ông sống hết mình với đam mê

Trở về từ chuyến hành trình đầy khắc nghiệt, Nguyễn Mậu Linh cũng tìm được một đam mê gắn bó đến tận bây giờ, đó chính là leo núi trong nhà. Thời gian đó, CLB Phan Đình Phùng có mở môn leo núi trong nhà nên anh đã đăng ký tập luyện và tham gia thi đấu cọ xát ở đấu trường SEA Games. Theo Mậu Linh chia sẻ: “Ngoài việc người tham gia phải vận động toàn thân, từ đó gia tăng sức khỏe, bộ môn này còn giúp ta có cảm giác chiến thắng bản thân sau khi hoàn thành hành trình. Nhiều năng lượng tích cực sẽ được hình thành trong suy nghĩ giúp mọi người vượt qua những mệt mỏi bộn bề trong cuộc sống”.

Hình ảnh: Nguyễn Mậu Linh: “Chinh phục được Everest, tôi không còn e ngại thử thách” số 3

Sau khoảng thời gian tập luyện, Mậu Linh cảm thấy leo núi trong nhà là môn thể thao phù hợp với thể lực của người Việt Nam. Tuy nhiên ở nước ta, bộ môn này vẫn chưa được đầu tư phát triển đúng cách, chỉ mới có một vài doanh nghiệp manh nha đầu tư, song giá thành khá cao cho người tập luyện. Hơn thế nữa, mọi người tham gia theo hướng tự phát, mà không được luyện tập kỹ thuật bài bản.

Hình ảnh: Nguyễn Mậu Linh: “Chinh phục được Everest, tôi không còn e ngại thử thách” số 4

Sau nhiều năm “thai nghén”, anh đã thành lập CLB leo núi trong nhà của riêng mình, ngoài ra còn mở công ty chuyên dựng các vách leo núi trong các trường học quốc tế, khu du lịch. Để làm được điều này, Nguyễn Mậu Linh phải ra nước ngoài tham khảo, học tập, cộng thêm việc tự nghiên cứu từ các tài liệu hướng dẫn được bạn bè nước ngoài gửi cho.

Hình ảnh: Nguyễn Mậu Linh: “Chinh phục được Everest, tôi không còn e ngại thử thách” số 5

Ngoài việc hướng dẫn các kỹ thuật đúng khi tham gia leo núi trong nhà, Mậu Linh còn đặc biệt chú trọng huấn luyện cứu hộ cứu nạn khi xảy ra sự cố, các cách thoát hiểm ở nhà cao tầng. Được Hiệp hội leo núi Đông Nam Á cấp bằng giảng dạy môn leo núi, cứu hộ thể thao, do vậy những phương pháp, kỹ thuật được anh hướng dẫn có tính ứng dụng thực tế rất nhiều.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :