Nguyễn Nam Nhân: “Tôi không hối hận khi lựa chọn sự nghiệp thể thao…”

Chia tay con đường thi đấu đỉnh cao đã lâu, nhưng kỷ lục gia nhảy cao một thời Nguyễn Nam Nhân vẫn cống hiến hết mình với thể thao nước nhà trong vai trò một Trưởng phòng Quản lý TDTT.

>> Đỗ Hùng Dũng nói gì khi được trao băng đội trưởng ĐT Việt Nam?
>> Nhiều cầu thủ Hàn Quốc nhiễm Covid-19, trận gặp Việt Nam trước nguy cơ hoãn
>> Sóng ngầm ở ĐT Việt Nam
8

Nhắc đến Nguyễn Nam Nhân, giới hâm mộ điền kinh lâu năm hẳn vẫn còn nhớ cú vượt xà với thành tích 2m01, phá kỷ lục quốc gia nhảy cao tại Giải điền kinh trẻ toàn quốc năm 2001. Ở thời điểm mà mức xà 2m vẫn chưa có VĐV nào vượt qua được, điền kinh Việt Nam trông chờ một kỷ lục quốc gia được tạo nên. Tại Giải điền kinh TP.HCM mở rộng năm 2000, VĐV Hà Văn Chung (Thanh Hóa) lập KLQG khi “vượt ngưỡng” 2m thành công. Đây chính là động lực để Nam Nhân ra sức tập luyện và phá được kỷ lục gần 1 năm sau đó, tạo dấu mốc mới trong bảng vàng thành tích của điền kinh Việt Nam.

Đằng sau những thành tích

Từng là VĐV của đội tuyển bóng đá năng khiếu và đội tuyển bóng bàn tỉnh Cà Mau từ những năm trung học cơ sở, đã giúp anh tạo nên nền tảng thể lực cần thiết. Đến năm lớp 10 theo học tại trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), Nam Nhân mới bắt đầu tiếp xúc với điền kinh và luôn đứng nhất ở những nội dung chạy cự ly ngắn và nhảy cao. Sau đó, anh gia nhập đội tuyển điền kinh Quận 1 theo “lời rủ rê” của một người anh và liên tiếp giành thứ hạng cao ở giải năng khiếu thành phố.

Hình ảnh: Nguyễn Nam Nhân: “Tôi không hối hận khi lựa chọn sự nghiệp thể thao…” số 1

Nguyễn Nam Nhân được HLV đội tuyển điền kinh TP.HCM Nguyễn Đăng Khoa tuyển vào tập luyện, gặt hái nhiều thành tích ở nội dung sở trường nhảy cao chỉ sau 1 năm tập luyện. Tiêu biểu như: HCV nhảy cao tại HKPĐ toàn quốc 1997 ở Hải Phòng; HCĐ giải trẻ toàn quốc 1997; VĐQG trong 2 năm liền 1998 và 1999; HCB giải sinh viên Đông Nam Á 1999 tại Thái Lan; KLQG 2m01 tại giải điền kinh trẻ toàn quốc 2001. Đáng chú ý, Nguyễn Nam Nhân được phong cấp Kiện tướng quốc gia vào năm 18 tuổi và được tuyển thẳng vào trường Đại học TDTT.

“Tuy có khởi đầu muộn hơn so với các thành viên khác của đội tuyển, nhưng tôi có được nền tảng thể lực tốt cũng như sự khéo léo, nhanh nhẹn cần thiết do có tập thể thao từ trước. Chính sự đam mê đã luôn thúc đẩy tôi trong tập luyện để giành được các thành tích cao. Để trở thành VĐV đỉnh cao phải ra sức luyện tập, chấp nhận hy sinh nhiều sở thích cá nhân, đôi khi gặp chấn thương để lại di chứng về sau, nhưng tôi vẫn không hề hối hận với con đường này” – anh Nam Nhân nhớ về quãng thời gian còn là VĐV của mình.

VĐV ham học

Khép lại sự nghiệp VĐV gần 10 năm gắn bó, Nguyễn Nam Nhân xuất hiện trong vai trò mới – huấn luyện viên. Một trong những người học trò mà anh luôn tự hào phải kể đến Trần Huệ Hoa. Dưới sự hướng dẫn của HLV Nam Nhân, Trần Huệ Hoa giành được các thành tích nổi bật như HCB giải trẻ châu Á nhảy cao, sau đó cô chuyển hướng sang nội dung nhảy 3 bước và đạt vô địch SEA Games 2011…

Hình ảnh: Nguyễn Nam Nhân: “Tôi không hối hận khi lựa chọn sự nghiệp thể thao…” số 2

Hiện tại, Nam Nhân đang là Trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nên phải dành khá nhiều thời gian trong ngày cho công việc. Ở vị trí là Trưởng phòng Quản lý TDTT, anh có thuận lợi khi hiểu được các tâm tư, mong muốn của VĐV, những công tác huấn luyện chuyên môn. Song, với cương vị mới, anh phải học hỏi thêm từ những người đi trước, tìm tòi, nghiên cứu về quản lý nhà nước, chính sách pháp luật…

Nhưng có lẽ, quãng thời gian khổ luyện ngoài sân tập đã rèn cho anh đức tính chịu khó, tinh thần kiên trì để mọi người luôn thấy một con người không ngừng phấn đấu trong công việc và cuộc sống. Nghe anh Nam Nhân chia sẻ, mới thấy nể phục tinh thần ham học hỏi của người trưởng phòng này. Ở thời điểm là VĐV, anh luôn cố gắng hoàn thành tốt việc học tập của mình, không vì mệt mỏi sau những giờ tập luyện mà lơ là việc học. Minh chứng cho điều đó, anh đã thi đậu vào Đại học Kiến trúc dù bản thân được tuyển thẳng vào ĐH TDTT. Tuy nhiên, vì niềm đam mê mãnh liệt với nghề, anh quyết định theo học tại ĐH TDTT, đến năm 2014 trở thành Thạc sĩ TDTT.

Hình ảnh: Nguyễn Nam Nhân: “Tôi không hối hận khi lựa chọn sự nghiệp thể thao…” số 3

Anh Nam Nhân cho biết: “Nhiều người thường nói VĐV sau thời kỳ đỉnh cao thường có cuộc sống khá ‘bấp bênh’. Nhận thức được điều đó nên tôi lúc nào cũng nỗ lực trong việc học, tự trang bị kiến thức cho mình để sau này còn tìm được một công việc tốt nếu kết thúc sự nghiệp thể thao. Ngoài ra, tôi cũng trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ và tin học nhằm giúp ích cho công việc sau này”.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :