Nguyễn Ngọc Mạnh và chuyện áp lực của người hùng!

Từ câu chuyện của Nguyễn Ngọc Mạnh cho đến những câu chuyện thể thao, phần nào chúng ta có thể hiểu được áp lực của những...người hùng.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8
Chuyện của Nguyễn Ngọc Mạnh
 
Hình ảnh: Nguyễn Ngọc Mạnh và chuyện áp lực của người hùng! số 1
Đề tài "nóng" nhất trong 2 ngày vừa qua chắc chắn là sự việc anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu một cháu bé rơi từ tầng 12 ở một chung cư trên đường nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Hành động của anh Mạnh hoàn toàn xuất phát từ cái tâm trong sáng, cùng với đó là sự dũng cảm trong hoàn cảnh bất ngờ mà không dễ gì chúng ta có thể gặp được trong cuộc sống đời thường.
 
>>> Đông Á Thanh Hoá sắp có sân tập riêng

>>> Kế hoạch đặc biệt của HLV Petrovic ở Thanh Hoá

 
Chỉ từ những tiếng tri hô của người dân xung quanh, anh Mạnh lập tức bỏ xe hàng của mình, vượt tường rào, trèo lên mái tôn và nỗ lực làm tất cả để cứu một đứa trẻ anh không hề quen biết. Nên nhớ rằng, cho dù có mái tôn để giảm áp lực thì việc đỡ một cháu bé trên dưới 10 kilogam rơi từ tầng 12 là điều rất nguy hiểm với cả người đỡ, điều chắc chắn Mạnh không hề nghĩ tới khi vượt tường cứu cháu bé.
 
Sáng nay, thêm một clip khác xuất hiện cho thấy rằng anh Nguyễn Ngọc Mạnh không đỡ trọn vẹn cháu bé như cách nhiều người vẫn tưởng tượng. Thế là, một loạt bình luận xuất hiện cho rằng anh Mạnh cũng chỉ "giảm nguy hiểm một chút" hoặc nghiệt ngã hơn là suy nghĩ "đỡ vậy mà cũng tôn làm người hùng", "đỡ trúng mà cháu bé lại bị thương".
 
Đó là điều mà nhiều người không thể tưởng tượng ra nổi khi mà hành động của anh Nguyễn Ngọc Mạnh xứng đáng xếp vào loạt hành động "truyền cảm hứng" cho cả thế hệ trẻ. Trước đó ít ngày, thợ mộc Trần Văn Tròn cũng làm được điều tương tự khi anh lao ra biển cứu 3 học sinh bị đuối nước tại Quảng Nam. 
 
Áp lực của người hùng
 
Hình ảnh: Nguyễn Ngọc Mạnh và chuyện áp lực của người hùng! số 2
Nguyễn Ngọc Mạnh chưa bao giờ muốn làm người hùng, chẳng cần phải thân thiết gì với Mạnh thì ai cũng dễ dàng cảm nhận được điều đó. Cứu một cháu bé thoát khỏi lưỡi hái tử thần, anh Mạnh vẫn "vô tư" tham gia tiệc sinh nhật bạn sau đó với vài cốc bia hơi dân dã. Một dòng trạng thái cảm thán về việc mình làm cũng không xuất hiện trên trang cá nhân của "người hùng không mặc áo choàng".
 
Nhưng sự thực vẫn là sự thực, với rất nhiều người, anh Mạnh xứng đáng với 2 tiếng "người hùng". Chuyện cứu cháu bé không quan trọng với chúng ta bằng tinh thần mà Mạnh mang lại giữa thời đại mà sự "nghĩa hiệp" đôi khi mang cho người ta nhiều rắc rối. Những gì Ngọc Mạnh gặp phải trong buổi sáng nay phần nào cho thấy áp lực mà những người hùng gặp phải.
 
Dư luận luôn có một bộ phận như lưỡi dao sắc nhọn và vô tình, bởi chuyện ai đó là người hùng chẳng liên quan gì đến họ. Nguyễn Ngọc Mạnh chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi lời nói đó, bởi anh không tự coi mình là một ai đó vĩ đại, mong ước của anh đơn giản là "mọi thứ nhanh về bình thường để em còn đi làm".
 
Cuộc sống hay gói gọn hơn là địa hạt thể thao, bóng đá có rất nhiều câu chuyện tương tự như Nguyễn Ngọc Mạnh gặp phải. Hoàng Xuân Vinh khi giành tấm huy chương vàng Olympic cũng gặp nhiều bình luận như kiểu anh chỉ là "kẻ gặp may". Nguyễn Tiến Minh gánh vác bộ môn cầu lông khi đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp còn bị chỉ trích "sa sút vì dùng mạng xã hội".
 
Các ngôi sao bóng đá thì khỏi nói, họ là những người nhận được nhiều nhất từ sự nổi tiếng, những cống hiến, những giọt mồ hôi của chính mình. Nhưng nói về sự nghiệt ngã họ phải chịu đựng, cũng hiếm ai sánh bằng. Đằng sau sân cỏ, biết bao hy sinh, thử thách họ không thể nói hoặc không được nói để tất có thể hiểu được.
 
 
Thậm chí, các ngôi sao bóng đá đôi khi làm từ thiện, giúp đỡ người khác mà không đưa lên mạng xã hội thì bị nói là thiếu chăm chút hình ảnh cá nhân, đưa lên mạng xã hội thì bị nói "làm màu". Thật khó để làm vừa lòng tất cả.
 
Bóng đá, thể thao không đơn thuần là cuộc chơi chỉ để "cho vui". Kinh tế, xã hội hay sự phát triển chung của một đất nước còn thể hiện qua một vài dạng quyền lực "mềm", mà thể thao là phương thức thể hiện tuyệt vời. Đã rất lâu rồi, Việt Nam mới có những khoảnh khắc cả đất nước được kết nối lại bằng tinh thần dân tộc, thật đơn giản là từ chiến thắng của U23 Việt Nam hay ĐT Việt Nam. 
 
So sánh có thể là khập khiễng, nhưng tựu trung lại, nếu không có sự ghi nhận đúng mực với những cống hiến mang tính truyền cảm hứng cho xã hội, sẽ chẳng ai muốn làm "người hùng", chẳng ai muốn làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng nữa.
 
Thế Sơn
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN