Nguyễn Tấn Đô và ước mơ đưa võ sĩ người Jrai xuống núi

Sau khi giới thiệu thành công một võ sĩ người dân tộc thiểu số Jrai gia nhập Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 3- Quân khu 5 (đóng chân tại TP.Đà Nẵng), trong thời gian tới Võ sư cao cấp Nguyễn Tấn Đô trực thuộc Hội Võ thuật Cổ truyền tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục đề cử 2 trường hợp tương tự đi theo con đường... nghiệp võ.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Hình ảnh: Nguyễn Tấn Đô và ước mơ đưa võ sĩ người Jrai xuống núi số 1

Võ sư cao cấp Nguyễn Tấn Đô

Nhắc tới Nguyễn Tấn Đô, chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ, đó là một trong những võ sĩ thành công nhất từ trước tới nay của thể thao Gia Lai. Thời còn xỏ găng thượng đài thi đấu ở môn võ cổ truyền, trong khoảng thời gian khá dài, Tấn Đô được ví là võ sĩ “độc cô cầu bại” ở hạng cân 45kg, khi anh thống trị tấm huy chương vàng ở Giải Vô địch quốc gia trong 6 năm liên tục, từ 1993 đến 1998. Không những thế, trong năm 1995, “sóc núi” đến từ phường Hội Phú, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai còn khoác lên mình chiếc áo của đội tuyển Pencak Silat Việt Nam, tham dự SEA Games 18 tại Chiang Mai, Thái Lan.

Hình ảnh: Nguyễn Tấn Đô và ước mơ đưa võ sĩ người Jrai xuống núi số 2

Võ sư cao cấp Nguyễn Tấn Đô và 2 học trò

Sau khi chuyển sang công tác huấn luyện, anh đã đào tạo ra nhiều võ sĩ thành danh cho thể thao Gia Lai, từng giành thành tích cao ở các giải đấu trong nước. Thời gian gần đây, vị võ sư này thường xuyên cưu mang, đùm bọc, nuôi ăn ở, tập luyện miễn phí, định hướng nghề nghiệp tương lai cho một số môn đệ là người đồng bào dân tộc thiểu số.
Hình ảnh: Nguyễn Tấn Đô và ước mơ đưa võ sĩ người Jrai xuống núi số 3

Võ sĩ Rơ Chăm Độ (giữa) 

Chẳng hạn, vào tháng 12-2019, Rơ Chăm Độ người Jrai (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã được tuyển chọn vào đội tuyển võ cổ truyền và kick boxing của Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 3. Hiện nay, anh là hạ sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam, vừa là thành viên đội tuyển võ thuật của Quân khu 5. Để có được niềm vinh dự tự hào này, cách đây hơn 2 năm về trước, dưới sự dìu dắt của Võ sư cao cấp Nguyễn Tấn Đô, Rơ Chăm Độ đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng ở các giải đấu khu vực và toàn quốc. Nổi bật nhất đó là tấm huy chương vàng ở Giải Vô địch trẻ kick boxing toàn quốc năm 2018 (hạng cân 54kg) trong màu áo thể thao Gia Lai và huy chương bạc hạng cân 65kg tại Cúp Võ cổ truyền toàn quốc năm 2019 cho thể thao Quân khu 5…
Từ TP.Đà Nẵng, võ sĩ 20 tuổi người Jrai này chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất tự hào khi được trở thành người lính của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong thời gian tới, tôi sẽ nỗ lực thi đấu đạt nhiều kết quả hơn nữa để làm mát lòng thầy Nguyễn Tấn Đô, mang thành công về cho đội tuyển võ thuật Quân khu 5”.

Hình ảnh: Nguyễn Tấn Đô và ước mơ đưa võ sĩ người Jrai xuống núi số 4

Theo con đường sư huynh đã đi, dự kiến sau khi dịch Covid-19 thuyên giảm, 2 sư đệ khác của Rơ Chăm Độ, đó là Puih Liêng (làng Nhao, xã Ia Kênh, TP.Pleiku) và Rơ Chăm Đôn (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) sẽ lên đường đi đầu quân cho các đơn vị khác.

Hình ảnh: Nguyễn Tấn Đô và ước mơ đưa võ sĩ người Jrai xuống núi số 5

Võ sĩ Rơ Chăm Đôn

Trong đó, Rơ Chăm Đôn (sinh năm 2001) sẽ gia nhập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Khánh Hòa. Tại Giải Vô địch trẻ kick boxing toàn quốc năm 2018, Đôn giành huy chương đồng ở hạng cân 48kg. Cũng trong năm này, đệ tử của thầy Nguyễn Tấn Đô đoạt huy chương vàng hạng cân 48kg tại Giải Vô địch các câu lạc bộ võ cổ truyền tỉnh Gia Lai. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên trong năm 2019, Rơ Chăm Đôn gián đoạn việc luyện tập và chỉ tái xuất trở lại vào cuối năm vừa qua.
Trường hợp Puih Liêng (sinh năm 2004), mặc dù cậu học sinh lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.Pleiku) nhập môn chưa lâu, thành tích mà võ sĩ này có được cũng khiêm tốn. Tuy nhiên, với con mắt tinh nghề của các huấn luyện viên, dự báo trong tương lai không xa, Puih Liêng sẽ trở thành một võ sĩ đáng gờm. Trong thời gian tới, võ sĩ làng Nhao này sẽ đầu quân cho Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 3.

Hình ảnh: Nguyễn Tấn Đô và ước mơ đưa võ sĩ người Jrai xuống núi số 6

Võ sĩ Puih Liêng

Nói về 2 học trò của mình, Võ sư cao cấp Nguyễn Tấn Đô, cho biết: “Vận động viên là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, cái khó khăn nhất là thuyết phục họ rời mái ấm gia đình, ra tỉnh lập nghiệp, ăn ở tập trung. Sắp tới đây Puih Liêng và Rơ Chăm Đôn còn chịu đi ra ngoài tỉnh để học nghề, đây có thể coi là thành công bước đầu. Với những gì đã được trang bị trong thời gian qua, hi vọng, trong thời gian tới cả Liêng và Đôn sẽ gặt hái được thành tích cao về cho đơn vị mình”.
Còn Puih Liêng, bộc bạch: “Sau khi đầu quân cho Quân khu 5, trong thời gian ở đó, em sẽ cố gắng vừa tập võ, vừa học văn hóa… để sau này được như anh Rơ Chăm Độ, và mong muốn mình sẽ trở thành sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Bài, ảnh: Minh Vỹ

 

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :