Nhân tố Tuấn Anh khiến thầy Park nín thở

Chiều ngày 8/8/2021, bản tin ĐT Việt Nam của VFF hân hoan thông báo tin tức tiền vệ Tuấn Anh trở lại sân cỏ.

>> HLV Mano Polking chê chất lượng V.League, khuyên Quang Hải xuất ngoại
>> Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: ĐT Việt Nam đấu ĐT Australia vào lúc 4 giờ chiều
>> Sóng ngầm ở ĐT Việt Nam
8

Chiều ngày 8/8/2021, bản tin ĐT Việt Nam của VFF hân hoan thông báo tin tức tiền vệ Tuấn Anh trở lại sân cỏ.

Bản tin viết: “Tuấn Anh bị đau cổ chân trong thời gian tập luyện tại CLB. Khi lên tập trung cùng đội tuyển, tiền vệ này tiếp tục chế độ tập hồi phục dưới sự hướng dẫn của bác sĩ đội tuyển. Sau 3 buổi phải tập riêng, chiều nay Tuấn Anh đã có thể tham gia buổi tập kỹ - chiến thuật chung cùng với các đồng đội. Hi vọng tiền vệ này sẽ sớm đạt điểm rơi phong độ tốt nhất để góp mặt trong đội hình ĐT Việt Nam cho trận đấu đầu tiên tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 gặp ĐT Saudi Arabia trên sân khách vào ngày 2/9, và tiếp đó là trận gặp ĐT Australia vào ngày 7/9 tới tại sân nhà”.

Hình ảnh: Nhân tố Tuấn Anh khiến thầy Park nín thở số 1

Trước đó, Tuấn Anh đã bị chấn thương và phải rời sân ngay ở phút 35 trong trận Việt Nam-Indonesia ở vòng loại thứ 2 diễn ra vào ngày 7/6 sau hàng loạt pha vào bóng thô bạo của cầu thủ Indonesia. Sau đó, Tuấn Anh hoàn toàn vắng mặt trong 2 trận đấu còn lại của ĐT Việt Nam vào ngày 11/6 với Malaysia và vào ngày 15/6 với UAE. Thậm chí tiền vệ này còn không thể tham dự bất cứ buổi tập chính thức nào của ĐT Việt Nam sau ngày 7/6 cho tới khi về nước.

Đến khi trở lại tập trung cùng HAGL, Tuấn Anh được cho là đã hoàn toàn bình phục chấn thương gặp phải ở trận đấu ngày 7/6, nhưng đến lúc tập trung ĐT Việt Nam vào ngày 4/8 vừa qua, Tuấn Anh lại phải tập riêng do chưa bình phục chấn thương cổ chân và phải mất 3 ngày thì tiền vệ này mới có thể trở lại sân tập cùng đồng đội.

Tất cả những diễn biến này cho thấy khả năng để HLV Park Hang Seo có thể sử dụng Tuấn Anh ở vòng loại thứ 3 sắp tới vẫn là một dấu hỏi to tướng, vì thể trạng cùng tiền sử chấn thương phức tạp của tiền vệ này luôn là mối đe dọa nghiêm trọng với khả năng ra sân của anh, bởi Tuấn Anh rất dễ bị chấn thương và nếu gặp phải chấn thương thì cũng khó mau chóng bình phục như các cầu thủ khác.

Khả năng chuyên môn của Tuấn Anh ở ĐT Việt Nam là không phải bàn cãi, và nó thể hiện qua việc Tuấn Anh được HLV Park Hang Seo bố trí đá chính trong 5 trận đấu đầu tiên ở vòng loại thứ 2. Nếu ở tình trạng sức khỏe hoàn hảo nhất, vị trí của Tuấn Anh ở tuyến giữa ĐT Việt Nam là bất khả xâm phạm, và khi Hùng Dũng còn chưa thể quay lại thì Tuấn Anh càng có vai trò quan trọng hơn nữa trong cách sắp xếp chiến thuật của HLV Park Hang Seo.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, rủi ro chấn thương với Tuấn Anh là quá lớn, và HLV Park đã trực tiếp trải nghiệm điều này ở 3 trận đấu cuối cùng tại vòng loại thứ 2 vừa rồi, khi mà ông chỉ được sử dụng Tuấn Anh có 35 phút ở trận gặp Indonesia, và những phương án thay thế của ông Park như Hoàng Đức, Xuân Trường chỉ phát huy hiệu quả ở trận gặp Malaysia, còn tới trận gặp UAE thì phá sản hoàn toàn.

Thế mà ở vòng loại thứ 3 sắp tới những đối thủ mà ĐT Việt Nam sẽ gặp đều có trình độ tương đương UAE hoặc nhỉnh hơn UAE, nên sẽ là một canh bạc rất lớn nếu ông Park tiếp tục phó mặc số phận tuyến giữa ĐT Việt Nam cho một tiền vệ có tiền sử chấn thương dày đặc và phức tạp như Tuấn Anh. Có lẽ ưu tiên số một của ông Park trong quãng thời gian tập trung hiện tại của ĐT Việt Nam là phải tìm ra bằng được giải pháp thay thế khả dĩ cho Tuấn Anh để phòng hờ khả năng tiền vệ này không thể ra sân, nếu không thì ĐT Việt Nam sẽ gặp phải vô vàn khó khăn ở hành trình vòng loại thứ 3 sắp tới.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN