Những cuốn tiểu thuyết không nên bỏ lỡ của tác giả Nguyễn Thị Hoàng

Một ngày rồi thôi, Cuộc tình trong ngục thất, Tiếng chuông chờ người tình trở về, Tuần trăng mật màu xanh, là những cuốn tiểu thuyết giúp độc giả hiểu rõ hơn về nhà văn Nguyễn Thị Hoàng, đồng thời cũng tìm kiếm thêm một góc nhìn vào văn nghệ miền Nam.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8
1. Vòng Tay Học Trò
 
Hình ảnh: Những cuốn tiểu thuyết không nên bỏ lỡ của tác giả Nguyễn Thị Hoàng số 1

Giữa độ đôi mươi xuân sắc, cô giáo Tôn Nữ Quỳnh Trâm quyết định bỏ Sài Gòn hoa lệ lại phía sau để lên Đà Lạt tìm kiếm sự yên bình. Nhưng ở đó, số phận lại run rủi để Trâm gặp Minh. Sự đồng điệu trong tâm hồn cô giáo trẻ và cậu trò lớn đã khiến cuộc đời họ không bao giờ còn như cũ nữa.
Vòng tay học trò nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn độc giả ngay từ khi mới xuất hiện dưới dạng nhiều kỳ đăng trên tạp chí đến khi được in thành sách rồi tái bản liên tục nhiều năm ở miền Nam. Sự hưởng ứng sôi nổi ấy hẳn không phải chỉ bởi nó đã kể câu chuyện tình đau đớn của tuổi trẻ “yêu người không nên yêu” một cách du dương thành thật, mà còn vì bằng câu chuyện ấy nó đặt ra những vấn đề khác, về lẽ sống, về những vật lộn tinh thần cá nhân giữa đời sống xã hội bình thường. Sau hết thảy, nó là câu chuyện của thanh xuân, phù hợp hơn cả với những buổi chiều lặng lẽ riêng tư, như một người bạn không nhất thiết ủng hộ nhưng hoàn toàn thông cảm với những tâm tình có thật của con người

2. Một Ngày Rồi Thôi

Câu chuyện lấy bối cảnh chính ở thành phố Huế, xoay quanh hai nhân vật chính là hai chị em Diễm và Nguyện, con của ông Vĩnh Hoài. Việc bà vợ bỏ đi vào Nam không chỉ gây ra đau khổ cho mình ông Hoài mà còn ảnh hưởng rất nhiều lên đời sống tâm lý, tình cảm của hai cô con gái. Diễm không thể đến được với người mình yêu vì tiếng xấu của mẹ mình, còn Nguyện luôn loay hoay để tìm hiểu xem thế nào là một tình yêu đích thực.

3. Cuộc Tình Trong Ngục Thất
 
Hình ảnh: Những cuốn tiểu thuyết không nên bỏ lỡ của tác giả Nguyễn Thị Hoàng số 2
 
Câu chuyện lấy bối cảnh chính ở thành phố Huế, xoay quanh một đôi vợ chồng trẻ cố gắng chạy khỏi bóng tối rình rập của chiến tranh đang chực nghiền nát họ. Một người vợ vào Huế đón chồng là lính về Sài Gòn, chạy trốn cuộc đời binh lính nhọc nhằn. Một chuyến đi đầy âu lo, khắc khoải, chất chứa những tâm tư nặng nề. Cho dù đã về được mái nhà, hạnh phúc trong chốc lát, nhưng họ biết rằng ngục tù vẫn bốn phía bủa vây.

4. Tiếng Chuông Chờ Người Tình Trở Về

Bằng, người đàn ông trong ràng buộc gia đình, khao khát một khoảng trời thênh thang tự do nên đã bỏ đi.

Huyền, người đàn bà nhẫn nhục trong gia đình, long đong quắt quay tìm kiếm chồng suốt một năm dài. Tiếng chuông réo gọi tình về của Huyền gióng giả khắp nơi không ngơi một ngày, mong tìm lại được hạnh phúc vợ chồng tưởng chừng vẫn còn đó.

5. Tuần Trăng Mật Màu Xanh
 
Hình ảnh: Những cuốn tiểu thuyết không nên bỏ lỡ của tác giả Nguyễn Thị Hoàng số 3

Cuốn sách kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ của Đông với Nhung – người bạn gái từ thời xưa cũ của anh tại Huế trước 1975. Đông là một quân nhân. Giữa những ngày chiến tranh đó, anh chán nản và chán ghét cuộc sống, cảm thấy cuộc sống lúc đó chỉ là “một miền hỏa ngục”, đầy rẫy súng đạn và chết chóc, ích kỷ và tàn bạo. Nhưng bất ngờ Đông gặp lại Nhung – người bạn cùng học thời xưa cũ. Nhung, một cô gái trẻ đẹp, đáng yêu, ngây thơ, chân thành, đã cứu vớt tâm hồn Đông, khiến anh nhận ra trong anh vẫn còn tình yêu, vẫn còn lẽ sống. Giữa hai người nảy nở tình yêu trong trẻo và thanh khiết. Thực tế, họ không kịp cưới nhau (dù trong thâm tâm họ đã coi nhau như vợ chồng), không có tuần trăng mật nào cả, nhưng chính tình yêu của họ với những ước mơ về một vùng trời màu xanh, thanh bình, êm đẹp, đã cho họ được hưởng một “tuần trăng mật” ngắn ngủi, thoáng chốc trước khi bị hỏa ngục chiến tranh kéo lại hiện thực tàn khốc.

Không chỉ là chuyện tình, năm tiểu thuyết này còn là những hoài niệm sâu đậm về thời gian, không gian từng nuôi dưỡng tâm hồn nhà văn suốt cuộc đời (Một ngày rồi thôi); nỗi niềm và suy tư của người đàn bà giữa thời tao loạn (Tiếng chuông gọi người tình trở về); thái độ và khát vọng sống của con người trong tấm lưới chiến cuộc bủa vây (Tuần trăng mật màu xanh và Cuộc tình trong ngục thất.)

PV
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN