Nỗi buồn ngủ đông của bóng đá Việt

Ngày 11/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” nhằm mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

>> AFF Cup 2020: Không dễ để vua một thời lấy lại thể diện
>> AFF Cup 2020: Cơ hội đang mở rộng đối với người hùng Viettel FC
>> V.League hủy, Viettel và Nam Định nhận suất dự AFC Cup 2022
8

Cũng trong ngày này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã gửi công văn tới các cơ quan ban ngành để xin phép cho SVĐ QG Mỹ Đình được mở cửa đón khán giả vào sân ở 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 trong tháng 11 (gặp ĐT Nhật Bản vào ngày 11/11 và gặp ĐT Saudi Arabia vào ngày 16/11).

Tức là mặc dù COVID-19 chưa hoàn toàn bị xoá bỏ, nhưng cả nước đã bắt đầu bước sang trạng thái bình thường mới để nhanh chóng phục hồi, khắc phục những hậu quả do dịch bệnh gây ra.

Thật buồn là trong hoàn cảnh như vậy bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB lại ở trong tình trạng “ngủ đông” hoàn toàn, do một số lãnh đạo CLB đã kêu gào vận động để buộc VFF và VPF phải quyết định huỷ bỏ mùa giải 2021 cách đây không lâu.

Hình ảnh: Nỗi buồn ngủ đông của bóng đá Việt số 1

Việc huỷ bỏ mùa giải như vậy lập tức đem lại ít nhất 2 lợi ích cho lãnh đạo các CLB nói trên, thứ nhất là giúp họ giữ được ghế vì đội bóng của họ không còn bị nguy cơ xuống hạng đe doạ, thứ hai là họ sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền nhờ thanh lý hợp đồng với các cầu thủ, đặc biệt là ngoại binh, ngay sau khi quyết định huỷ giải được thông qua.

Trước đó, khi VPF đưa ra cột mốc tháng 2/2022 để LS V-League 2021 thi đấu trở lại, lãnh đạo của các CLB kể trên đã phản đối quyết liệt với lý do chắc gì đến thời điểm tháng 2/2022 thì tình hình dịch bệnh sẽ yên ổn để các CLB có thể hoàn thành mùa giải còn dang dở, dù tất cả đều hiểu bản chất vấn đề trong yêu sách huỷ giải của họ.

Việc VPF đưa ra thời điểm tháng 2/2022 là dựa trên những tính toán khoa học, chặt chẽ, bám sát thực tế, và nhất là tin tưởng tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Nhà nước trong công tác kiểm soát dịch bệnh, và Nghị quyết số 128/NQ-CP ban hành ngày 11/10 của Chính phủ vừa qua chính là bằng chứng cho thấy việc dự đoán cột mốc tháng 2/2022 để bóng lăn trở lại của VPF là hoàn toàn đúng đắn.

Thật đáng tiếc là tầm nhìn và khả năng dự đoán của VPF lại không nhận được sự chia sẻ và ủng hộ từ một số lãnh đạo CLB chỉ nghĩ tới những cái lợi trước mắt, cái lợi của bản thân mà không hề quan tâm đến thiệt hại của nền bóng đá nói chung và những cầu thủ bình thường nói riêng khi họ một mực yêu cầu phải huỷ bỏ mùa giải 2021.

Chúng ta đều đã thấy rõ hậu quả nghiêm trọng mà cả ĐT Việt Nam cũng như ĐT U23 Việt Nam phải gánh chịu do LS V-League và giải hạng Nhất LS 2021 bị đứt gánh giữa đường, khi rất nhiều tuyển thủ đã gặp chấn thương do thiếu thực tế thi đấu và chỉ tập chay theo nhóm nhỏ trong thời gian quá dài ở ĐT Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam.

Đấy còn chưa kể tới việc hàng trăm gia đình cầu thủ rơi vào tình cảnh khó khăn nặng nề, vì lao động chủ lực trong nhà là các cầu thủ bị thất nghiệp, bị giảm lương, giảm thưởng và thậm chí phải đóng những khoản thuế theo kiểu “lệ làng” cho số tiền lót tay mà họ được nhận.

Giá như những người đã quyết liệt yêu cầu phải huỷ bỏ mùa giải 2021 bằng mọi cách có được cái nhìn toàn cục, dù chỉ là một chút, thì có lẽ bây giờ bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB không phải chịu cảnh “ngủ đông” trong lúc cả xã hội đang dần chuyển sang trạng thái bình thường mới như hiện tại.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN