Ông Nguyễn Hồng Thanh: "Bắc Á sẵn sàng bàn giao đội bóng và hy vọng SLNA không đổi tên"

TGĐ Công ty CP bóng đá SLNA ông Nguyễn Hồng Thanh khẳng định, nhà tài trợ Bắc Á sẵn sàng bàn giao lại đội bóng cho đơn vị khác và chỉ mong Sông Lam Nghệ An không bị đổi tên.

>> Trợ lý Lee Young Jin có đủ sức thay HLV Park Hang Seo?
>> Tuấn Anh – Đôi chân thiên tài và những lời nguyền cần vượt
>> Khi thầy Park chơi lớn với UAE
8
Trong thời gian V.League tạm nghỉ vì dịch Covid -19, TGĐ Công ty CP SLNA đã có buổi chia sẻ với truyền thông nhằm giải đáp những thắc mắc mà dư luận đặc biệt quan tâm khi SLNA trượt dài, rơi xuống đáy bảng xếp hạng LS V.League 2021 sau 12 vòng đấu đã qua. 

Hình ảnh: Ông Nguyễn Hồng Thanh: Bắc Á sẵn sàng bàn giao đội bóng và hy vọng SLNA không đổi tên số 1
 
PV: Mới đây xuất hiện một bài báo tiết lộ thông tin nhà tài trợ Bắc Á sẵn sàng kết thúc tài trợ đối với SLNA sau khi mùa giải 2021 kết thúc, chấm dứt mối lương duyên 12 năm. Đáng nói là mọi khoản nợ của Cty CP SLNA sẽ dc bên Bắc Á tính toán lại, thậm chí không tính nợ nần, mở đường cho doanh nghiệp khác nhảy vào. Tính xác thực của thông tin này thế nào thưa ông?

- Về nguyên tắc trong bóng đá chuyên nghiệp thì đội bóng là phải do doanh nghiệp quản lý, không phụ thuộc kinh phí từ nhà nước. Có nghĩa rằng, doanh nghiệp ở đây là Ngân hàng Bắc Á sẽ bỏ tiền ra nuôi đội bóng SLNA, còn về phía địa phương là tỉnh Nghệ An chỉ hỗ trợ cho công tác đào tạo bóng đá trẻ. 

Bắc Á là nhà đầu tư về tài chính, thành lập Công ty CP SLNA trong đó có nhiều cổ đông, vốn ban đầu là 20 tỷ, tôi bỏ 2 tỷ, anh Hữu Thắng 2 tỷ…để hoạt động theo đúng luật doanh nghiệp. Công ty CP SLNA có quy chế quản lý tài chính, không hoạt động một cách tự do, có sự giám sát của hội đồng quản trị nên không thể có chuyện chúng tôi tự quyết mọi thu chi trong hoạt động. 

Thực tế thì thời điểm năm 2019 và năm nay cũng thế, lãnh đạo của Ngân hàng Bắc Á đã gửi văn bản xin bàn giao đội bóng lại cho tỉnh. Trong đó họ khẳng định sẽ chuyển toàn bộ nguyên trạng đội bóng cho tỉnh nhường lại cho một nhà đầu tư mới. Họ chỉ có một đề nghị duy nhất đó là phải làm sao Sông Lam Nghệ An không bị đổi tên hoặc bị gán tên giống như những gì mà Bắc Á đã làm trong 12 năm đồng hành đã qua. Còn mọi khoản nợ Cty CP SLNA đang vướng sẽ không bị chuyển sang cho nhà tài trợ mới. Mọi vấn đề còn vướng mắc sẽ được Cty CP SLNA, phía tỉnh và Ngân hàng Bắc Á cùng nhau giải quyết vấn đề tồn đọng. Sẽ có một cuộc cải tổ thay đổi cấu trúc đội bóng nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực giữ lại cái tên Sông Lam Nghệ An, vốn đã là một biểu tượng thiêng liêng, là niềm tự hào của người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ.

PV: Với người hâm mộ SLNA thì CT Nguyễn Hồng Thanh là người có quyền lực cao nhất tại SLNA. Nghĩa là ông có quyền quyết định mọi vấn đề. Tuy nhiên, ông từng khẳng định ông đã nghỉ hưu và hiện chỉ là làm thuê cho Cty CP SLNA còn không có thực quyền mọi vấn đề. Tại sao sau khi đã từ chức Chủ tịch CLB SLNA ông vẫn tiếp tục làm Tổng Giám đốc Cty SLNA?


- Hiện tại Sông Lam Nghệ An là công ty cổ phần chứ không phải đơn vị nhà nước. Với công chức nhà nước thì 60 tuổi sẽ phải về hưu dù muốn hay không. Tại công ty cổ phần sẽ lại khác. Hội đồng quản trị quyết định vấn đề nhân sự, nếu anh làm được việc, người ta sẽ thuê anh làm chuyên gia tới 70 tuổi, hoặc cao hơn nếu còn có năng lực. 

Bây giờ Hội đồng quản trị đang thấy mình còn làm được thì họ còn thuê. Tôi không nói trước được điều gì về bản thân nhưng khi nào SLNA còn cần thì tôi còn cống hiến cho bóng đá xứ Nghệ. Nói thật, dù đã từng nằm vai trò Chủ tịch CLB  SLNA và giờ là Tổng Giám đốc Cty CP Sông Lam nhưng tôi không có vai trò quyết định về mặt tài chính. 

Còn vì sao sau khi tôi từ chức chủ tịch nhưng tôi vẫn làm Tổng Giám đốc Cty CP SLNA vì muốn giải quyết mọi vấn đề còn tồn tại lâu nay. SLNA không chỉ có đội 1 mà còn có cả một hệ thống đào tạo trẻ hơn 200 cầu thủ. 
 
Hình ảnh: Ông Nguyễn Hồng Thanh: Bắc Á sẵn sàng bàn giao đội bóng và hy vọng SLNA không đổi tên số 2

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng giám đốc công ty CP bóng đá SLNA
 
PV: Việc tuyển ngoại binh của SLNA trong một năm qua là chủ đề được bàn tán nhiều. Chưa bao giờ người ta thấy chất lượng ngoại binh tệ như năm nay. Bên cạnh đó, người hâm mộ cũng muốn biết ai là người phụ trách công tác tuyển chọn cầu thủ?

- Về vấn đề tuyển chọn cầu thủ cũng như chuyên môn thì lãnh đạo đội bóng không can thiệp, mà trách nhiệm hoàn toàn thuộc về HLV trưởng và tham mưu từ GĐKT. Sau khi HLV trưởng chọn được cầu thủ nào tốt sẽ thành lập hội đồng định giá. Trong đó anh Chiêm là Giám đốc điều hành, anh Đức Thắng là GĐKT, HLV trưởng và cô Hà là Trưởng phòng kế toán của công ty. Hội đồng sẽ đàm phán, chi ra bao nhiêu tiền cho một hợp đồng chuyển nhượng thì phải báo cáo với Hội đồng quản trị Cty SLNA phê duyệt chứ như anh Chiêm hay là tôi không có thực quyền về kinh phí, mọi khoản chi phí đều do Hội đồng quản trị Cty SLNA phê duyệt. Công tác tuyển chọn ngoại binh mùa giải năm nay của SLNA gặp rất nhiều khó khăn vì dịch Covid-19. Chúng tôi khó lòng mang về những cầu thủ tốt nhất mà chỉ loanh quanh chọn những con người đã và đang thi đấu tại V.League. 

PV: Có ý kiến cho rằng động lực cầu thủ SLNA thi đấu không cao vì lãnh đạo và nhà tài trợ không có thưởng như các đội  bóng khác?

- Về vấn đề lương thì tôi có thể khẳng định rằng nhà tài trợ của Cty CP SLNA đều chi trả đúng hạn, chưa bao giờ chậm trong vòng 12 năm đồng hành với đội bóng. Ngoài ra các trận thắng nhà tài trợ luôn treo thưởng mức 300- 500 triệu, thậm chí 700 triệu cho một trận thắng, hoà 100 triệu đến 200 triệu tuỳ từng đối thủ. Số tiền thưởng này cũng sẽ được phê duyệt trả sớm lập tức, không bị chậm trễ lâu ngày. 

PV: Người hâm mộ luôn cho rằng, CLB chỉ bán cầu thủ tốt để thu tiền về mà không chịu chi để giữ chân họ?

- Trước thềm mùa giải 2021, với sự nỗ lực của nhà tài trợ, sự kêu gọi các mạnh thường quân khác của BLĐ thì đội bóng đã giữ chân được hơn 10 cầu thủ chủ chốt theo đề xuất từ HLV trưởng. Số tiền để giữ chân Hoàng Văn Khánh, thủ môn Văn Hoàng, Văn Tiến, Sỹ Nam, Đình Đồng, Xuân Thắng, Peter Onyekachi...là hơn 15 tỷ VNĐ, chiếm phần lớn số tiền hoạt động đội bóng trong năm nay. Thực tế, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An thì đã có thêm một doanh nghiệp khác chấp nhận tài trợ khoản tiền 40 tỷ VNĐ. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 nên CLB mới chỉ nhận được 10 tỷ từ doanh nghiệp đó. Hy vọng rằng thời gian tới CLB sẽ nhận thêm khoản tài trợ còn lại,  cải thiện nhân sự, đặc biệt là công tác bổ sung ngoại binh trước thềm giai đoạn 2 V.League 2021 khởi tranh. 
 
Hình ảnh: Ông Nguyễn Hồng Thanh: Bắc Á sẵn sàng bàn giao đội bóng và hy vọng SLNA không đổi tên số 3

CĐV SLNA mong chờ ngày đội bóng khởi sắc trở lại

PV: Vấn để chuyên môn của đội bóng có thông tin cho rằng, Ban lãnh đạo và nhà tài trợ đang can thiệp quá sâu, đi ngược lại với sự phát triển, xu thế của bóng đá chuyên nghiệp. Ông có thể lý giải về vấn đề này được không?

- Ban lãnh đạo và nhà tài trợ cho SLNA luôn sát sao ủng hộ, tạo mọi điều kiện tốt nhất, động viên tinh thần các thành viên, luôn đảm bảo tiền lương thưởng, ví dụ thắng thưởng 300 triệu đến 500 triệu, thậm chí là cao hơn. Còn tất cả vấn đề về chuyên môn của đội bóng đều là toàn quyền quyết định của HLV trưởng, nhà tài trợ và BLĐ không bao giờ can thiệp vào.

PV: Nếu Ngân hàng Bắc Á kết thúc tài trợ cho SLNA thì hiện tại đã có doanh nghiệp nào sẵn sàng thay thế chưa?

- Nhờ sự quan tâm kịp thời của phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An thì hiện tại theo thông tin tôi có được thì đã có tới 3 doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành với  SLNA sau mùa giải 2021 nếu Ngân hàng Bắc Á kết thúc tài trợ. Tất nhiên, cấu trúc hoạt động của đội bóng sẽ có nhiều sự thay đổi nhưng như tôi đã nói là tất cả sẽ nỗ lực phải giữ lại bằng được cái tên Sông Lam Nghệ An đã là biểu tượng thiêng liêng của người hâm mộ xứ Nghệ. 
 
PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.
 
Bài: Quang Huy - Ảnh: Xuân Thuỷ
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN