Ông Park, ông Shin trong 'hệ quy chiếu' Polking

AFF Cup 2020 đã kết thúc vào tối ngày 1/1/2022 với chức vô địch tuyệt đối thuộc về ĐT Thái Lan, sau hành trình rất thuyết phục từ vòng bảng cho tới bán kết rồi chung kết. Thông qua chặng đường lên ngôi của ĐT Thái Lan, bức tranh của bóng đá khu vực đã hiện lên với những mảng màu rất rõ nét.

>> Đỗ Hùng Dũng nói gì khi được trao băng đội trưởng ĐT Việt Nam?
>> Nhiều cầu thủ Hàn Quốc nhiễm Covid-19, trận gặp Việt Nam trước nguy cơ hoãn
>> Sóng ngầm ở ĐT Việt Nam
8

Ấn tượng rõ nhất là ưu thế nổi bật của ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam so với các đội bóng thuộc diện ứng viên khác như ĐT Indonesia, ĐT Singapore hay ĐT Malaysia, còn những Lào hay Campuchia dù có tiến bộ nhưng vẫn chưa đủ để thách thức sức mạnh của nhóm các đội xếp trên.

Thế nhưng, điều đáng nói ở đây không phải là tương quan lực lượng giữa các đội bóng mà chính là việc chất lượng cầu thủ có thể tạo ra sự khác biệt đến thế nào về mặt kết quả, đến mức có thể bỏ qua hoặc xem nhẹ vai trò của HLV trưởng.

Hình ảnh: Ông Park, ông Shin trong 'hệ quy chiếu' Polking số 1

Có một câu chuyện thế này, trong buổi họp báo trước trận bán kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan, HLV Alexandre Polking dự đoán HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng một cầu thủ trẻ của CLB Hà Nội (ý ông Polking muốn ám chỉ trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh – PV) để trám vào chỗ Duy Mạnh bị trật khớp vai ở trận bán kết lượt đi.

Cơ sở để HLV Polking đưa ra dự đoán như vậy là bởi ông thầy này đã có gần 6 tháng làm việc ở V-League trong vai trò HLV trưởng CLB TP.HCM, nhưng cũng thông qua dự đoán nói trên, người ta hiểu được vì sao ông Polking lại thất bại ở CLB TP.HCM và không được gia hạn hợp đồng nên mới trở về Thái Lan, và nhờ thế được ngồi vào ghế HLV trưởng ĐT Thái Lan.

Khi đưa ra dự đoán Việt Anh sẽ thay thế Duy Mạnh thì dường như ông Polking không hề theo dõi hành trình trước đó của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 3, bởi trung vệ trẻ thường được ông Park sử dụng mỗi khi Duy Mạnh, Thành Chung hoặc Bùi Tiến Dũng không thể ra sân chính là Thanh Bình chứ không phải Việt Anh, và trung vệ trẻ của CLB Hà Nội vẫn chưa được đá phút nào trong màu áo ĐT Việt Nam, còn Thanh Bình đã có 2 lần vào sân thay người ở vòng loại thứ 3.

Tương tự như thế, dù thường xuyên ra sân ở V-League trong màu áo CLB Hà Nội và CLB Viettel, nhưng Việt Anh không được HLV Park đánh giá cao bằng Thanh Bình, nên trừ khi Thanh Bình không thể ra sân, còn Việt Anh rất khó có cơ hội thi đấu ở ĐT Việt Nam nếu các đàn anh vắng mặt vì chấn thương hoặc treo giò.

Chỉ một chi tiết nhỏ như vậy cũng cho thấy HLV Polking khó có thể coi là một nhà cầm quân sắc sảo và tinh quái, nhưng cuối cùng vì sao và thế nào mà cả 2 HLV Hàn Quốc nổi tiếng và tài danh hơn ông Polking rất nhiều là HLV Shin Tae Yong của ĐT Indonesia và HLV Park Hang Seo của ĐT Việt Nam đều phải bó tay thúc thủ tại chung kết và bán kết AFF Cup 2020?

Câu trả lời đơn giản là vì chất lượng của cầu thủ Thái Lan nhỉnh hơn so với cầu thủ Indonesia hay Việt Nam, nên không cần phải là một ông thầy cỡ như HLV Akira Nishino thì ĐT Thái Lan cũng vẫn chơi tốt và thẳng tiến tới chức vô địch AFF Cup 2020 một cách không mấy khó khăn.

Nói cách khác, những gì mà các cầu thủ Thái Lan cần nhất có lẽ chỉ là một ông thầy tâm lý, giúp họ vào sân với trạng thái tâm lý thoải mái nhất, còn về phần mình họ sẽ biết cách để giành chiến thắng theo như chỉ đạo của HLV trưởng.

Chuyện này suy cho cùng cũng là điều bình thường, bởi HLV dù có tài giỏi đến thế nào thì cũng không thể tự mình xỏ giày vào sân giải quyết trận đấu mà đấy là nhiệm vụ của các cầu thủ. Thế nên, một ông thầy không nhất thiết phải là quá xuất sắc cũng vẫn có thể đoạt chức vô địch AFF Cup, miễn là được làm việc với một đội ngũ cầu thủ chất lượng.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN