Ông Trần Mạnh Hùng ơi, sao lạ vậy?

Những tranh cãi giữa một nhóm CLB và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vẫn chưa dừng lại dù V.League đã phải dừng lại.

>> AFF Cup 2020: Không dễ để vua một thời lấy lại thể diện
>> AFF Cup 2020: Cơ hội đang mở rộng đối với người hùng Viettel FC
>> V.League hủy, Viettel và Nam Định nhận suất dự AFC Cup 2022
8
Độc chiêu của ông Trần Mạnh Hùng
 
Hình ảnh: Ông Trần Mạnh Hùng ơi, sao lạ vậy? số 1
 
Hôm nay, VPF lại tiếp tục nhận được văn bản từ CLB Hải Phòng có chữ kí của giảm đốc điều hành Lê Xuân Hải. Nội dung tiếp tục liên quan đến việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường VPF trong thời gian tý. Văn bản trả lời từ phía VPF cho biết họ từ chối tổ chức Đại hội do những yêu cầu từ nhóm 6 đội bóng chưa đáp ứng được tính pháp lý.
 
Như Thể thao TP.HCM đã phân tích, dựa vào các khoản 2,3 điều 115 Luật doanh nghiệp năm 2020, VPF hoàn toàn có quyền từ chối tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường. Lý do là bởi các CLB vốn là cổ đông chưa chứng minh được quyền lợi của công ty bị ảnh hưởng, có hay không việc HĐQT công ty có quyết định vượt thẩm quyền hoặc làm ảnh hưởng quyền lợi của công ty.
 
Trong khi đó, văn bản của CLB Hải Phòng do ông Lê Xuân Hải kí tiếp tục đề cập chuyện có hay không lợi ích nhóm giữa VPF với 1 "nhóm nào đó", nhưng không chứng minh được luận điểm này. Đồng thời, họ còn nhắc đến vấn đề tại sao VPF lại chỉ có văn bản trả lời các đội sau đúng thời hạn chót là 30 ngày chứ không phải trả lời ngay lập tức!?
 
Tuy nhiên, khi phóng viên Thể thao TP.HCM tìm hiểu, sự thật phía sau sẽ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ tịch VPF Trần Anh Tú đã sớm đề nghị họp để trả lời cổ đông từ ngày 8/9, khi ông đang cùng tuyển futsal Việt Nam chuẩn bị cho World Cup.
 
Nhưng chính ông Hùng, với tư cách là uỷ viên hội đồng quản trị VPF và là chủ tịch Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng, đơn vị đại diện cổ phần cho CLB Hải Phòng lại đề nghị yêu cầu họp sau ngày 15/9. Ông Hùng đang sống tại TP.HCM đang phong toả nghiêm ngặt vì dịch COVID-19 nên có 2 phiên họp vào các ngày 18 và 23/9, trước khi có văn bản trả lời các CLB vào ngày 26/9.
 
Sao vậy ông Trần Mạnh Hùng ơi?
 
Hình ảnh: Ông Trần Mạnh Hùng ơi, sao lạ vậy? số 2
 
 
Qua câu chuyện lần này, sẽ lại có nhiều câu hỏi cho ông Trần Mạnh Hùng. Với tư cách là một lãnh đạo của VPF và đại diện cho đội bóng giàu truyền thống như Hải Phòng, ông Hùng tiếp tục đóng vai trò là một "tiền vệ cừ khôi" khi tung ra đường chuyền cho VPF và rồi chính ông Hùng lại là trọng tài để "tuỳt còi" công ty mà mình vẫn đang tham gia.
 
Cần tái khẳng định rằng, VPF hay cá nhân ông Trần Anh Tú luôn sẵn sàng cầu thị và lắng nghe các đội bóng. Suy cho cùng, V.League tốt lên, các đội bóng đi lên thì công ty VPF mới chính là những người hưởng lợi bởi họ tổ chức giải đấu, quản lý giải đấu và khai thác lợi nhuận từ giải đấu. Mối quan hệ giữa VPF và các CLB trong hệ quy chiếu về kinh tế là song phương và tương hỗ.

Nhưng thực tế, cũng bởi các CLB mới chỉ chuyên nghiệp ở trên giấy tờ, chưa bao giờ kiếm được tiền để tự nuôi mình. Cái họ cần là đảm bảo các nguồn tiền theo bầu sữa từ một doanh nghiệp hoặc từ ngân sách nhà nước, những khoản thu chính ngạch từ bóng đá thì không quan trọng.
 
Hơn nữa, đích đến của một nhóm các đội bóng chưa hẳn là lợi ích chung của VPF hay cả giải đấu. Những cuộc vận động hành lang vẫn âm thầm diễn ra để 1 cá nhân khác có thể lên nắm quyền thay bầu Tú. 
 
Các đội bóng trung lập có người đã chấp nhận bắt tay vì những lời hứa đầy mật ngọt. Nhưng cũng có đội bóng cho rằng hãy tìm một phương án tốt hơn hiện tại rồi hãy tính tiếp, họ vì cái chung chứ không phục vụ theo dụng ý của một ai. COVID-19 khiến bóng đá điêu đứng nhưng cũng giúp phơi bày nhiều vấn đề của các đội bóng dự V.League.
 
PV
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN