Phân biệt triệu chứng của COVID-19 và mệt mỏi thông thường

Có một số dấu hiệu giúp bạn dễ dàng phân biệt tình trạng mất sức vì làm việc và học tập thông thường và triệu chứng sớm của COVID-19.

>> HLV Park Hang Seo nhắc khéo VFF chuyện gia hạn hợp đồng
>> Kiến nghị điều chỉnh suất lên - xuống hạng V.League 2021
>> Xuân Trường thách thức ngoại binh HAGL
8

Với tốc độ gia tăng của các ca nhiễm COVID-19, nhiều dấu hiệu của căn bệnh cũng đã được ghi nhận hơn. Ho hoặc sốt không phải là các biểu hiện đặc trưng duy nhất. Các triệu chứng bất thường, trước đây ít phổ biến hơn cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh và cần được chú ý, bao gồm tình trạng mệt mỏi.

Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu phổ biến của không chỉ COVID-19 mà còn của các bệnh do virus khác. Tuy nhiên, cường độ và thời gian của triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn khi nhiễm COVID-19.

Theo các chuyên gia, mệt mỏi xuất hiện do các cytokine được hệ thống miễn dịch của cơ thể tiết ra để giảm nhiễm trùng và viêm. Hậu quả của việc chống chọi với tình trạng nhiễm trùng, ngay cả ở giai đoạn sớm nhất, có thể khiến người bệnh cảm thấy chậm chạp, mệt mỏi và mệt mỏi dữ dội. Theo báo cáo của WHO, mệt mỏi hiện là dấu hiệu phổ biến thứ 3 của COVID-19.

 

Hình ảnh: Phân biệt triệu chứng của COVID-19 và mệt mỏi thông thường số 1

Mệt mỏi thông thường và khi nhiễm COVID-19 tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng vẫn có thể phân biệt. Mất sức là một phản ứng phổ biến của cơ thể khi tiêu tốn năng lượng, kéo dài vài giờ và thường được cải thiện sau khi đã nghỉ ngơi và phục hồi tốt. Mặt khác, mệt mỏi do COVID-19 thường dài hơn, khiến người bệnh khó thực hiện bất kỳ công việc nào. Cảm giác khó chịu này kéo dài dai dẳng và không giảm bớt kể cả sau khi đã ngủ nghỉ. Bên cạnh cường độ và thời lượng, có thể xuất hiện những dấu hiệu khác, giúp bệnh nhân phân biệt mệt mỏi bình thường và triệu chứng nhiễm COVID-19.

Kiệt sức và khó chịu

Khó chịu và kiệt sức có thể là các triệu chứng phổ biến của những bệnh truyền nhiễm do virus và một số rối loạn nhất định. Mặc dù cả hai đều là dấu hiệu của chứng viêm, một số chuyên gia mô tả rằng triệu chứng của COVID-19 dẫn đến cảm giác mệt mỏi quá mức, thậm chí khó rời khỏi giường mà không rõ nguyên nhân.

Yếu ớt, chóng mặt

 

Hình ảnh: Phân biệt triệu chứng của COVID-19 và mệt mỏi thông thường số 2

Cảm thấy yếu ớt, chóng mặt hoặc mất đi sức mạnh bình thường cũng có thể là một biểu hiện cho thấy bạn đang nhiễm bệnh. Cảm giác yếu người không giải thích được, ớn lạnh hoặc cơ thể nóng hoặc lạnh bất thường cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại chứng viêm.

Giảm số lượng tiểu cầu

Các báo cáo mới hơn đã cho thấy rằng, bên cạnh mệt mỏi thì sự sụt giảm số lượng tiểu cầu có thể dễ dàng không được chú ý nhiều, nhưng chúng có thể là báo hiệu sớm của COVID-19. Mặc dù các nghiên cứu về cách COVID-19 có thể gây ra tình trạng số lượng tiểu cầu giảm mạnh vẫn đang được tiến hành, nhưng hiện tại, triệu chứng này vẫn được nhìn nhận là khá tương đồng với các bệnh nhiễm trùng do virus khác.

Hình ảnh: Phân biệt triệu chứng của COVID-19 và mệt mỏi thông thường số 3

Đau nhức, mỏi cơ

Các bác sĩ cho rằng mệt mỏi và suy nhược ở giai đoạn đầu khi nhiễm COVID-19 thường có thể đi kèm với nhức mỏi cơ, các cơn đau trên cơ thể đi kèm mệt mỏi và kiệt sức. Những cơn đau này đặc trưng ở sự dai dẳng, không thuyên giảm, thường là những cảm giác đau nhói ở lưng, khớp hoặc đau đầu không giảm bớt theo thời gian.

Hình ảnh: Phân biệt triệu chứng của COVID-19 và mệt mỏi thông thường số 4

Qua nhiều trường hợp đã được ghi nhận, mệt mỏi và kiệt sức có thể là dấu hiệu ban đầu của COVID-19. Các dấu hiệu phổ biến khác của nhiễm trùng, bao gồm sốt, ho, đau ngực, ớn lạnh hoặc khó thở có thể xuất hiện sau đó. Nếu bạn nghi ngờ tình trạng mệt mỏi của mình có liên quan đến COVID-19, hãy chú ý đến các dấu hiệu nhiễm trùng khác, như phát ban, mắt đỏ và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Điều quan trọng cần lưu ý là mệt mỏi do COVID-19 thường xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác. Mệt mỏi mãn tính, mất sức, nếu kéo dài trong 2-3 ngày và bùng phát bất kỳ dấu hiệu nào khác là dấu hiệu cho thấy bạn cần xét nghiệm COVID-19 và cách ly.

Theo Vtv.vn

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN