Phan Thanh Nhiên: Đằng sau danh hiệu Người Việt Nam trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest

Sau danh hiệu “Người Việt Nam trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest”, người ta lại thấy Phan Thanh Nhiên ở nhiều vai trò khác nhau: VĐV, hướng dẫn viên, doanh nhân hay diễn viên. Với người đàn ông này, mỗi công việc là một dấu mốc trong cuộc đời, gắn liền với một mục tiêu mà anh muốn chinh phục.

>> LS V.League 2021: Hải Phòng có nguy cơ không được đá sân nhà vì tình trạng xuống cấp
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Thua trận thứ 2 liên tiếp, Hà Nội xếp bét bảng ở V.League 2021
8

Đến với Everest và câu chuyện 5.000 đồng xe buýt

Ở thời điểm đặt chân lên “nóc nhà thế giới” 12 năm trước, Phan Thanh Nhiên đang là sinh viên năm 3 của trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM. “Lúc đó, chương trình Người Việt Nam chinh phục Everest đến trường tôi để tuyển người tham gia và còn chuẩn bị xe đưa thí sinh đến điểm dự tuyển. Tôi được đám bạn rủ rê rằng tham gia cái này được người ta cho uống loại nước quảng cáo trên TV miễn phí. Hồi đó sinh viên nghèo như tôi thì làm gì đủ tiền mua, hơn nữa lúc về còn được cho 5.000 đồng tiền xe buýt, thấy thế nên tôi bỏ bữa chạy bàn đám cưới để tham gia, ai ngờ vượt qua vòng loại.” – Thanh Nhiên kể lại lý do tham gia dự tuyển chinh phục Everest.

Hình ảnh: Phan Thanh Nhiên: Đằng sau danh hiệu Người Việt Nam trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest số 1

Cứ như thế, Thanh Nhiên vượt qua nhiều vòng huấn luyện gian khổ kéo dài để trở thành một trong 4 người cuối cùng bước vào hành trình chinh phục “nóc nhà thế giới”. Tuy nhiên, khi thực sự bước vào chuyến hành trình mới thấy sự khắc nghiệt của Everest là ngoài sức tưởng tượng, mỗi ngày các thành viên đều phải đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết. Phan Thanh Nhiên chia sẻ: “Cả một hành trình dài đó, ai cũng muốn ngủ lắm, nhưng chỉ cần ngủ 15 phút thôi là có thể chết bất cứ lúc nào. Lúc đó tôi chỉ nghĩ bản thân còn sống nên cố gắng tiếp tục đi, bước từng bước một, đến đâu hay đến đó. Đến giờ tôi nghiệm lại mới thấy con đường nào cũng sẽ tới đích, đừng thấy đường dài mà nản, sức mình có bao nhiêu thì làm bấy nhiêu, quan trọng là không bỏ cuộc giữa chừng, cứ đi từ từ rồi sẽ đến đích”.

Hình ảnh: Phan Thanh Nhiên: Đằng sau danh hiệu Người Việt Nam trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest số 2

Đối với người đàn ông sinh năm 1985 này, để có được thành công to lớn chỉ cần bản thân làm tốt nhất những việc cơ bản và không bỏ cuộc. Theo Thanh Nhiên, “một con người nghèo nhất thế giới là người không cho nỗi mình một ước mơ”, bản thân anh dám mơ đi Everest rồi thực hiện nó, nên anh mới có những thành công như ngày hôm nay. Nếu có ước mơ thì mới có mục tiêu, vạch ra con đường để mình phấn đấu, dám nghĩ và dám làm.

Đời người chỉ có một lần…

Sau hành trình Everest, Phan Thanh Nhiên cảm thấy tự tin về bản thân mình hơn, thích dấn thân vào những nơi đầy thách thức. Người đàn ông này luôn nhìn mọi thứ cũng theo chiều hướng tích cực lạc quan, đồng thời cũng đề ra những mục tiêu cao hơn cho cuộc sống của mình. Theo quan điểm của Thanh Nhiên, đời người chỉ có một lần thì tại sao mình lại bỏ phí nó mà không dám thử thách bản thân. Để rồi người ta luôn thấy người đàn ông này thử thách ở nhiều vai trò khác nhau, từ VĐV leo tường tốc độ, đến khởi nghiệp kinh doanh, diễn giả, đại sứ thương hiệu, rồi đóng phim…

Hình ảnh: Phan Thanh Nhiên: Đằng sau danh hiệu Người Việt Nam trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest số 3

Cũng sau chuyến hành trình chinh phục Everest, Thanh Nhiên có niềm đam mê với thể thao mạo hiểm và leo núi. Năm 2012, anh giành được HCB môn Leo tường tốc độ tại SEA Games 26 và cũng là người Việt Nam đầu tiên đạt huy chương SEA Games ở bộ môn này. Ngoài ra, anh đang là Giám đốc công ty về xây dựng các mô hình thể thao mạo hiểm, trò chơi cảm giác mạnh cho các khu du lịch, địa danh ở Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ…Gần đây, công ty của anh còn phát triển thêm loại hình trekking những cung đường ở Việt Nam. Phan Thanh Nhiên cho biết: “Trekking giống một phần nhỏ của leo núi, khi bạn tham gia chuyến hành trình này sẽ tạo thêm sự tự tin cho bản thân. Ngoài ra, khi đi vào môi trường thiên nhiên bạn sẽ được hít thở không khí trong lành giúp lọc phổi, đồng thời xua đi những căng thẳng, buồn phiền để làm việc hiệu quả hơn sau này.”

Hình ảnh: Phan Thanh Nhiên: Đằng sau danh hiệu Người Việt Nam trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest số 4

Hiện tại, Phan Thanh Nhiên đang xây dựng kế hoạch chinh phục Everest lần 2 và đưa những người phụ nữ Việt lên được nóc nhà thế giới này. Với Thanh Nhiên, anh hy vọng sẽ giúp phụ nữ Việt thay đổi cuộc đời sau chuyến hành trình giống như anh trước đó. Đồng thời, chứng minh cho thế giới thấy rằng “đừng ai khinh thường phụ nữ Việt Nam vì họ là những người rất kiên cường”.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :