Phương án thi đấu V.League 2020: Mạo hiểm hay theo đề xuất của thầy Công Phượng?

VPF vừa đưa ra những phương án nhằm tiếp tục tổ chức V.League 2020 cũng như giải hạng nhất Quốc Gia một cách an toàn hậu dịch bệnh!

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8
Dịch bệnh Covid-19 đang tạm lắng, VPF cũng đã đưa ra thời gian dự kiến tổ chức vòng loại cúp Quốc Gia vào ngày 23/5. Mới đây các phương án thi đấu V.League và giải hạng Nhất Quốc Gia mùa giải 2020 cũng được gửi tới các CLB để cùng nhau tìm ra lối đi an toàn, hợp lý nhất mà không ảnh hưởng tới ĐTQG cũng như mùa giải năm sau.
 
>>>GĐKT Jurgen Gede từng nổi nóng với cầu thủ bị kỷ luật vì tiêu cực bóng đá?
>>> Bóng đá Việt Nam và nỗi lo đạo đức cầu thủ: Bầu Đức đã đúng
 
Theo đó, để tiếp tục tổ chức các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2020 sẽ cần quỹ thời gian là khoảng 145 ngày. Bởi vậy VPF đã đưa ra hai phương án. Một là thi đấu vòng tròn hai lượt như kế hoạch ban đầu từ 30/5 đến 24/10, nhưng thu hẹp thời gian nghỉ giữa các trận. Nếu các CLB đồng thuận thi đấu mới mật độ dày 3 trận/ 2 tuần, không nghỉ giữa giải thì số trận đấu sẽ được giữ nguyên mà không ảnh hưởng tới mùa giải 2021.
 
Tuy nhiên BTC phải điều chỉnh thời gian chuyển nhượng và quan trọng hơn cả các cầu thủ sẽ phải gồng sức thi đấu, nguy cơ  chấn thương cao ảnh hưởng tới CLB cũng như ĐTQG. Hơn nữa nếu hai đại diện V.league thi đấu ở AFC Cup là Than Quảng Ninh và TP HCM có thành tích tốt sẽ không có quỹ thời gian để điều chỉnh, chưa kể trường hợp thời tiết xấu...
 
Phương án thứ hai khả thi hơn! Như đề xuất trước đó của HLV Chung Hae Seong, V.League có thể thi đấu hai giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 2 trận đã thi đấu và 11 trận còn lại của lượt đi, từ vòng 3 đến vòng 13 với 77 trận đấu để phân thành 2 nhóm. 8 CLB xếp hạng từ 1-8 Giai đoạn 1 sẽ thuộc nhóm A, 6 CLB xếp hạng từ 9-14 sẽ thuộc nhóm B.
 

Hình ảnh: Phương án thi đấu V.League 2020: Mạo hiểm hay theo đề xuất của thầy Công Phượng? số 1

VPF đưa hai phương án tiếp tục tổ chức V.League cũng như giải hạng Nhất Quốc Gia

 
Trong trường hợp hai đội bằng điểm sau sẽ xét các chỉ số Hiệu số giữa tổng số bàn thắng và tổng số bàn thua, Tổng số bàn thắng, Nếu các chỉ số vẫn bằng nhau, sẽ tiếp tục xét số điểm được tính căn cứ trên số thẻ vàng, thẻ đỏ CLB nhận khi kết thúc giai đoạn 1 (1 thẻ vàng 1 điểm, 1 thẻ đỏ 3 điểm). CLB nào nhận ít điểm hơn sẽ được xếp trên. Nếu các chỉ số vẫn bằng nhau, tổ chức bốc thăm để xác định CLB xếp trên.
 
Giai đoạn 2, các nhóm sẽ thi đấu theo lịch để tìm ra nhà vô địch và suất xuống hạng. Nếu có từ hai CLB trở lên bằng điểm nhau sẽ xét các chỉ số của toàn bộ các trận đấu trong giai đoạn 2 theo thứ tự: Hiệu số giữa tổng số bàn thắng và tổng số bàn thua, Tổng số bàn thắng, CLB có xếp hạng cao hơn ở giai đoạn 1 sẽ xếp trên.
 
Nếu phương án 2 được thông qua các cầu thủ sẽ có mật độ thi đấu được phân bố khoa học, đảm bảo thời gian hồi phục, hạn chế chấn thương. Các CLB vẫn có thời gian nghỉ giữa giai đoạn, đảm bảo thời gian chuyển nhượng, giúp cho các CLB chủ động trong việc bổ sung lực lượng chuẩn bị tốt cho các giai đoạn tiếp theo. Đảm bảo thời gian kết thúc các giải đấu theo kế hoạch: ngày 31/10/2020.
 

Hình ảnh: Phương án thi đấu V.League 2020: Mạo hiểm hay theo đề xuất của thầy Công Phượng? số 2

Bóng đá Việt Nam sẽ trở lại vào ngày 23/5 tới với lượt trận vòng loại cúp Quốc gia 2020

 
Trong khi đó ĐTQG cũng có quỹ thời gian phù hợp để chuẩn bị các trận đấu Vòng loại World Cúp và AFF Suzuki Cúp. Hai CLB TP.Hồ Chí Minh và Than Quảng Ninh sẽ không gặp nhiều khó khăn khi AFC công bố lịch điều chỉnh AFC Cúp từ tháng 7/2020. Có quỹ thời gian dự trữ cho kế hoạch, thuận lợi cho việc điều chỉnh lịch thi đấu nếu xảy ra sự cố bất thường như thiên tai, thời tiết mưa bão. Tuy nhiên số trận thi đấu trong mùa giải sẽ giảm.
 
Với Cúp Quốc gia: Giữ nguyên thể thức thi đấu loại trực tiếp một trận (5 vòng với 25 trận đấu) dự kiến từ ngày 23/5 đến ngày 31/10/2020. Trận Play-off: Thi đấu loại trực tiếp một trận, dự kiến ngày 30/9/2020 (nếu có).
 
CP

BẢN TIN BÓNG ĐÁ 11.05 | TUYỂN THỦ U23 VIỆT NAM TRÔI DẠT VỀ HẠNG NHÌ

 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN