Phương pháp giảng dạy thể thao với trẻ “đặc biệt”

Tiếp nối “Ngày hội Para Hockey”, ngày 20/10 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP.HCM, được sự hỗ trợ của Quỹ đoàn kết Olympic quốc tế, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp Liên đoàn Hockey TP.HCM tổ chức buổi hội thảo “Tổng quan về huấn luyện, giảng dạy thể thao cho trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ”.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8

Theo đó, trẻ đặc biệt (trẻ khiếm khuyết về trí tuệ, trẻ mắc hội chứng Down và tự kỷ) thường gặp khó khăn trong giao tiếp, tương tác, kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc khi tiếp xúc với thế giới xung quanh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thể thao là một trong những liệu pháp để can thiệp giao tiếp xã hội cho trẻ, giúp các em nâng cao sức khỏe, nâng cao hiệu quả tương tác xã hội và chất lượng cuộc sống.

Hình ảnh: Phương pháp giảng dạy thể thao với trẻ “đặc biệt” số 1

Tuy vậy, để khơi gợi sự hứng thú của các em với thể thao và biết cách tương tác với môi trường xung quanh là điều không dễ dàng, đòi hỏi HLV phải kiên nhẫn, có những phương pháp và kỹ năng riêng biệt. “Mỗi trẻ đặc biệt là một thế giới khác nhau. Muốn hiểu, tương tác và huấn luyện trẻ, HLV trước tiên phải bước vào ngôi nhà của trẻ, “học, học và học” để hiểu trẻ, từ đó mới can thiệp, hỗ trợ, huấn luyện hiệu quả” – ông Lý Đại Nghĩa, Tiến sĩ khoa học giáo dục, Nhà chuyên môn can thiệp âm ngữ trị liệu cho trẻ tự kỷ cho biết.

Hình ảnh: Phương pháp giảng dạy thể thao với trẻ “đặc biệt” số 2

Hình ảnh: Phương pháp giảng dạy thể thao với trẻ “đặc biệt” số 3

Được biết, buổi hội thảo này có gần 30 học viên là phụ huynh, HLV, giáo viên đang làm việc tại các cộng đồng khuyết tật. Tại đây, các chuyên gia đưa ra những chia sẻ tổng quan về trẻ đặc biệt, những biểu hiện của trẻ, cũng như những phương pháp, quy tắc dành cho HLV khi tương tác cùng trẻ. Sau đó, học viên sẽ được làm quen với bộ môn Hockey, những kỹ thuật cơ bản trong môn thể thao này, những phương pháp huấn luyện, tương tác khiến trẻ hứng thú.

Hình ảnh: Phương pháp giảng dạy thể thao với trẻ “đặc biệt” số 4

Hình ảnh: Phương pháp giảng dạy thể thao với trẻ “đặc biệt” số 5

Ông Nguyễn Hà Trường Hải – Chủ tịch Liên đoàn Hockey TP.HCM chia sẻ: “Thông qua ngày hội Para Hockey và buổi hội thảo hôm nay, chúng tôi mong rằng các phụ huynh sẽ có thêm sự lựa chọn cho con mình một môn thể thao mới, một sân chơi lành mạnh và có thêm thời gian đồng hành cùng con. Liên đoàn Hockey TP.HCM sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng xã hội hỗ trợ, tạo điều kiện để các em được tham gia các hoạt động như trẻ bình thường.”

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :