Quần vợt Việt Nam và những thành công trên nhiều phương diện trong năm 2018

2018 là một năm thành công đối với quần vợt Việt Nam. Từ việc Đội tuyển quần vợt Davis Cup quay trở lại với Nhóm II – Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tới việc tay vợt số 1 Lý Hoàng Nam đạt thứ hạng cao chưa từng có trong sự nghiệp trên BXH của Hiệp hội quần vợt nhà nghề (thứ hạng 385 ATP).

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8

Quần vợt Việt Nam đang từng bước đi lên theo hướng chuyên nghiệp hoá, và dần trở thành một trong những môn thể thao có sức hấp dẫn nhất.

Thành công trên nhiều phương diện

Trong tháng 4/2018, các chàng trai của Đội tuyển Davis Cup Việt Nam, gồm HLV Trương Quốc Bảo, các tay vợt: Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Phạm Minh Tuấn, Lê Quốc Khánh đã đưa Việt Nam quay trở lại với Nhóm II – Khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hình ảnh: Quần vợt Việt Nam và những thành công trên nhiều phương diện trong năm  2018 số 1

Đội tuyển quần vợt Việt Nam trở lại nhóm II Davis Cup

Với thực lực như hiện tại, cộng thêm việc tận dụng nguồn lực từ những tay vợt Việt kiều, một trong các mục tiêu của quần vợt Việt Nam trong năm tới là giữ vững vị trí trong nhóm II, phấn đấu năm 2020 sẽ giành quyền lên nhóm I. Bên cạnh đó, Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) cũng tính tới mục tiêu giành huy chương ở cả nội dung nam và nữ tại SEA Games 30 sẽ diễn ra vào tháng 11/2019 tại Philippines.

Hình ảnh: Quần vợt Việt Nam và những thành công trên nhiều phương diện trong năm  2018 số 2

Lý Hoàng Nam có một năm 2018 rất đáng nhớ

2018 là một năm bứt phá của bản thân tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam, đặc biệt là trong giai đoạn cuối năm. Việc thay đổi HLV mới đã giúp cho tay vợt gốc Tây Ninh trở nên trưởng thành hơn rất nhiều. Bằng chứng là ở hai giải quần vợt quốc tế Vietnam Men’s Futures F4 và F5 25,000USD được tổ chức tại quê nhà Tây Ninh, Hoàng Nam đã giành cú đúp Á quân đơn nam và cùng với người đàn anh Lê Quốc Khánh giành vô địch nội dung đánh đôi ở giải F4. Chính những thành tích ấy đã giúp cho Hoàng Nam leo lên tới hạng 385 trên BXH của ATP – cũng là thành tích cao nhất mà tay vợt sinh năm 1997 đạt được trong sự nghiệp tính tới thời điểm hiện tại. Không chỉ cá nhân Hoàng Nam, mà Lê Quốc Khánh cũng có thành tích tốt trong năm qua. Các thành tựu của tay vợt có danh hiệu “Vua lưới” của Việt Nam cũng giúp anh lọt Top 800 ATP ở nội dung đánh đôi sở trường.

Hình ảnh: Quần vợt Việt Nam và những thành công trên nhiều phương diện trong năm  2018 số 3

Ông Đoàn Thanh Tùng được bầu làm Tổng thư ký khóa VI

Bộ máy điều hành của VTF cũng có sự thay đổi quan trọng. Thông qua cuộc họp Ban chấp hành lần thứ 6 Khoá VI (Nhiệm kỳ 2016-2021), ông Đoàn Thanh Tùng - Ủy viên BCH, Phó Tổng thư ký VTF đã được bầu làm Tổng thư ký, còn ông Đoàn Quốc Cường được Ban chấp hành tin tưởng giao đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn.

Chú trọng phát triển quần vợt phong trào

Cũng trong năm 2018, VTF đã hết lòng chung tay cùng các doanh nghiệp để đưa quần vợt phong trào nước nhà trở thành một khối thống nhất và ở một tầm cao mới. Bởi với thực trạng chung trong nhiều năm qua, quần vợt phong trào tại Việt Nam phát triển vô cùng mạnh trên khắp cả nước với lượng người chơi đông đảo. Chính từ đó, nhiều diễn đàn quần vợt đã được thành lập quy tụ đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn các VĐV đủ các lứa tuổi, với nhiều trình độ khác nhau tham dự đã tạo nên một hình ảnh phong phú và đa dạng đối với quần vợt phong trào của nước nhà. Song, gần như mỗi diễn đàn đều có phương cách hoạt động riêng biệt với những giải đấu cũng như hệ thống tính điểm riêng mà chưa có sự nhất quán.

Hình ảnh: Quần vợt Việt Nam và những thành công trên nhiều phương diện trong năm  2018 số 4

VTF chú trọng phát triển quần vợt phong trào

Luôn coi quần vợt phong trào là nền móng quan trọng quyết định phát triển bộ môn này tại một quốc gia và mong muốn đưa quần vợt phong trào trở thành một khối chung bền vững, mạnh mẽ. VTF đã thống nhất về việc lập ra một bảng điểm chung cho tất cả các diễn đàn nhằm xác định đúng hơn về trình độ của VĐV tham gia và dựa vào đó để xếp VĐV vào nhóm thi đấu cho phù hợp tại Giải vô địch phong trào cấp quốc gia.

“Chúng tôi quan niệm rằng quần vợt phong trào chính là nền móng quan trọng cho việc phát triển quần vợt tại một quốc gia. Vì vậy, việc tập hợp sức mạnh của các diễn đàn quần vợt lại thành một khối mạnh mẽ là điều vô cùng cần thiết. Thử thách phải đối mặt là làm sao vừa tôn trọng hoạt động của từng diễn đàn vừa kết hợp các diễn đàn lại được. Chúng tôi đã lên kế hoạch trong vòng 3 năm sẽ hoàn thành và đang quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện cho bằng được. Sau khi bảng điểm tạm thời được hình thành, chúng tôi sẽ nhóm họp đại diện các diễn đàn quần vợt trên cả nước thêm một lần nữa để đưa đến quyết định cuối cùng nhằm tổ chức giải vô địch phong trào mang tầm quốc gia”, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch VTF chia sẻ. Dựa trên nền tảng ấy, vào năm 2019, VTF cũng sẽ đưa 3 giải quần vợt phong trào (VTF Amateur Tour) vào hệ thống thi đấu, dự kiến vào các tháng 5, 8 và 11. Đây sẽ là sân chơi bổ ích và lý thú, thu hút đông đảo những người yêu quần vợt trên cả nước.

Nhiều giải đấu trong năm 2019

Trong năm 2019, hệ thống tổ chức thi đấu cũng có nhiều thay đổi. Sẽ có tới 4 giải quần vợt chuyên nghiệp với tổng giá trị tiền thưởng lên tới 500 triệu đồng trên mỗi giải (VTF Master 500). Giải đấu đầu tiên sẽ được tổ chức tại Tây Ninh vào đầu tháng 3.

Hình ảnh: Quần vợt Việt Nam và những thành công trên nhiều phương diện trong năm  2018 số 5

 Năm 2019 sẽ tiếp tục đầy sôi động với nhiều giải đấu

Cùng với đó là 4 giải quần vợt tiềm năng chuyên nghiệp với tiền thưởng 200 triệu đồng trên mỗi giải (VTF Pro Tour 200), 1 giải vô địch đồng đội trẻ và đồng đội quốc gia, 1 giải vô địch quốc gia. Hệ thống giải dành cho lứa tuổi trẻ vẫn giữ nguyên với 4 giải VTF Junior Tour.  Ngoài ra, các hệ thống giải quốc tế cũng được phát huy và đẩy mạnh, bao gồm 4 giải quốc tế lớn: Vòng sơ loại Junior Davis Cup/Junior Fed Cup (diễn ra từ ngày 4 đến 9/3) tại Srilanka, Davis Cup nhóm 2 (bốc thăm ngày 6/2, thi đấu tháng 4), ITF U.18 Junior Circuit TP.HCM nhóm 4 (từ ngày 6 đến 13/7) và ITF U.18 Junior Circuit – Hải Đăng Cup 2019 nhóm 5 (từ ngày 14 đến 21/7 tại Tây Ninh).

Vĩnh Hải

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN