Quang Hải là bài test cho CLB Hà Nội

Để Quang Hải ra đi hay giữ chân Quang Hải thành công đều là những bài kiểm tra trên nhiều phương diện và có thể ảnh hưởng lâu dài đến CLB Hà Nội.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8
Đàm phán đổ bể
 
Hình ảnh: Quang Hải là bài test cho CLB Hà Nội số 1
Trong ngày 14/3, thêm một cuộc đàm phán nữa giữa Quang Hải và CLB Hà Nội đã diễn ra. Không phải bầu Hiển mà vẫn là chủ tịch Đỗ Vinh Quang đại diện làm việc với ngôi sao số 1 Việt Nam. Khi mà cả 2 bên đều có cái lý riêng của mình, mức giá riêng, chẳng hề bất ngờ khi không có sự thay đổi đáng kể trong kết quả của buổi đàm phán.
 
Nhiều nguồn tin uy tín một lần nữa tái khẳng rằng, Quang Hải sẽ không ở lại sân Hàng Đẫy và ra đi ngay khi hợp đồng đáo hạn ngày 12.4. Trên thực tế, rồi sớm hay muộn, bằng cách này hay cách khác, CLB Hà Nội rồi cũng sẽ chia tay Quang Hải. Bởi, tiền vệ sinh năm 1997 vẫn cần được xuất ngoại.
 
Nhưng đây chắc chắn không phải thời điểm phù hợp để cả 2 bên từ biệt theo cách như vậy. Khi hợp đồng đáo hạn, có nghĩa rằng Quang Hải không còn bất kì ràng buộc nào với CLB Hà Nội. Đội bóng Thủ đô không còn có thể tác động đến những quyết định của Quang Hải. Thẳng thắn hơn, bầu Hiển đã mất trắng cầu thủ mà ông dày công đào tạo.
 
Bài test đầu tiên với CLB Hà Nội chính là vị thế của ông trùm V.League. CLB Hà Nội bị ảnh hưởng khi không thể giữ chân ngôi sao sáng nhất và cũng chưa thể tìm được người thay thế xứng đáng, ít nhất là tại thời điểm này. Một ngôi sao ra đi không phải là tất cả, nhưng anh ta cần được thay thế xứng đáng bằng một ngôi sao khác.
 
Đứng dưới góc độ truyền thông, lượng khán giả của CLB Hà Nội sẽ suy giảm. Nên nhớ rằng, cho đến trước năm 2018, lượng khán giả đến theo dõi đội bóng này chưa bao giờ cao dù họ là những nhà vô địch thực thụ. 
 
CLB Hà Nội đóng góp rất nhiều tài năng cho lứa U23 Việt Nam tại Thường Châu. Nhưng chỉ còn Quang Hải thực sự duy trì được phong độ và sức ảnh hưởng của mình trên bình diện đội tuyển quốc gia lẫn V.League. Bởi vậy, khi Quang Hải không còn chạy trên thảm cỏ Hàng Đẫy, người ta có quyền đặt ra dấu hỏi về sức hút của CLB Hà Nội.
 
Nhưng nếu Quang Hải ở lại
 
Hình ảnh: Quang Hải là bài test cho CLB Hà Nội số 2

Quang Hải ở lại dù có với mức giá của CLB Hà Nội đưa ra hay cầu thủ này đưa ra đều sẽ lập nên kỉ lục không thể bị phá vỡ trong một thời gian dài. Chắc chắn chính sách về lương, thưởng, phí lót tay mà bầu Hiển dày công xây dựng nhiều năm qua sẽ bị thay đổi hoàn toàn. Đương nhiên, ông chủ đầy quyền lực sẽ không muốn điều này.
 
Thương vụ này còn có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chuyển nhượng Việt Nam chứ không chỉ là câu chuyện nội tình của đội bóng Thủ đô. Lâu nay, mức lương của cầu thủ nội hầu như chỉ ở mức 100 triệu/tháng đã bị xem là "quá cao". Mức lót tay của nhiều ngôi sao tuyển Việt Nam thường ở mức 3-3.5 tỷ đồng/năm.
 
Tất nhiên, không ai có thể bằng Quang Hải trên phương diện chuyên môn lẫn hình ảnh. Quang Hải hoàn toàn xứng đáng nhận được mức cao hơn như thế. Nhưng nó sẽ kéo theo một cơn bão về giá khiến không chỉ bầu Hiển mà nhiều ông chủ khác phải "đau đầu" về mức chi.
 
Không thiếu những ví dụ ngay ở V.League về câu chuyện nói trên. Những năm 2008-2009, các bản hợp đồng của Như Thành, Công Vinh, Dương Hồng Sơn, Việt Thắng,...kéo theo giá trị của cầu thủ Việt tăng lên phi mã. Gần đây, CLB Topenland Bình Định cũng khiến giá các ngoại binh tăng cao đột biến khi họ sẵn sàng trả số tiền mà "không ai trả nổi" để những Lynch hay Rafaelson đồng ý về sân Quy Nhơn.
 
Điều này tương đối khác với CLB FLC Thanh Hoá thuở đội bóng xứ Thanh còn là đại gia cạnh tranh chức vô địch. FLC Thanh Hoá khi ấy không ngại chi, nhưng họ không trả số tiền vượt quá xa giá trị thật. Điều này khiến thị trường chuyển nhượng giai đoạn 2016-2018 tương đối bình lặng.
 
Bởi vậy, dù ở lại hay ra đi, Quang Hải cũng sẽ tạo ra một ảnh hưởng rất lớn, không chỉ với CLB Hà Nội.
 

 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN